First News khởi kiện Lazada

 18:00 | Thứ tư, 09/09/2020  0
First News - Trí Việt khẳng định suốt hai năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News.

Sáng 9.9, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) công bố thông tin về việc chính thức khởi kiện trang thương mại điện tử Lazada Việt Nam về hành vi được cho là “tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam”.

Theo đại diện First News, từ đầu năm 2019, công ty này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên Lazada với mức giá giảm từ 42-55% (cá biệt có trường hợp lên đến 72%) so với giá bìa. Trong đó, có rất nhiều đầu sách có được phát hiệncó dấu hiệu là sách giả, không được in ấn, phát hành hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News – Trí Việt đang sở hữu. Đó là những tác phẩm nổi tiếng nhận được sự yêu thích của bạn đọc trong nhiều năm như: Đắc Nhân Tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Nghĩ giàu và làm giàu; Đánh thức con người phi thường trong bạn; Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari. Đặc biệt mới nhất là cuốn sách đang rất ăn khách Muôn kiếp nhân sinh

Luật sư Nguyễn Huân (trái) cùng đại diện của First News kiểm tra đơn hàng mua sách từ Lazada trước mặt các phóng viên. Ảnh: T.H

Để chấn chỉnh hành vi này, phía First News cho biết đã nhiều lần lên tiếng, kiến nghị các dầu hiệu vi phạm của Lazada lần lượt trong các sự kiện “Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada” (tổ chức vào ngày 18.6.2019); Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức tại Hà Nội ngày 20.6.2019.

Đặc biệt, ngày 19.8.2019, First News đã gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn TMĐT này. Thấy không biến chuyển và để làm rõ vụ việc, First News đã đặt mua các sách Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức, Đánh thức con người phi thường trong bạn có dấu hiệu bị làm giả của gian hàng N.S.T.T. trên Lazada (đây là ba trong số nhiều đầu sách mà First News là bên duy nhất được quyền sử dụng quyền tác giả một cách hợp pháp để dịch, liên kết xuất bản và in ấn tại thị trường Việt Nam). Việc đặt mua các quyển sách này trên Lazada đã được Văn phòng Thừa phát lại quận 8 lập vi bằng số 4690/2019/VB-TPLQ8 ngày 07.12.2019 và vi bằng số 4865/2019/VB-TPLQ8 ngày 18.12.2019, ghi nhận việc đặt, nhận trực tiếp và khui kiện hàng từ nhân viên giao hàng của Lazada.

Một số bằng chứng, vi bằng được First News trưng ra trong buổi công bố trước báo giới.

Theo các bằng chứng trưng ra tại buổi công bố sáng 9.9, nhiều cuốn sách giá trị của First News như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi mà vui sống, Hạt giống tâm hồn (nguyên bộ 16 cuốn), Đi tìm lẽ sống, Hành trình về phương Đông, Nghĩ giàu làm giàu… đã bị in hơn 18 nơi in lậu. Điều đó cho thấy nếu có 19 cuốn sách được bán ra thì chỉ có 1 cuốn là sách thật của First News, còn lại 18 cuốn kia là sách giả kém chất lượng đến tay bạn đọc. Thậm chí sách giả còn để giá bìa cao hơn sách thật đến 30 - 50% rồi rao bán giảm giá để đánh lừa người mua.

Theo First News tình trạng buôn bán sách có dấu hiệu là sách giả không những không giảm, thậm chí ngày càng bùng phát, trong khi đơn vị liên quan không có phản hồi về việc xử lý các gian hàng bán sách có dấu hiệu là sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện và đã lập vi bằng làm bằng chứng trước đó. Đặc biệt là tháng 5 vừa qua, First News đã ra mắt tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh của GS. John Vu – Nguyên Phong, cuốn sách trở thành hiện tượng xuất bản và gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng với 180.000 bản phát hành chỉ sau hai tháng. Đơn vị này phát hiện hàng loạt các gian hàng trên Lazada đã thừa cơ hội này bày bán sách Muôn kiếp nhân sinh có dấu hiệu là sách giả với giá rẻ hơn từ 48-50% so với giá sách thật một cách công khai, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của thương hiệu First News.

First News đã tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thừa phát lại Quận 8 lập vi bằng số 2486/2020/VB-TPLQ8 ngày 03.9.2020 ghi nhận việc mua sách Muôn kiếp nhân sinh và các tựa sách khác bị làm giả: Nghĩ lớn để thành công, Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Thói quen thứ 8, Đi tìm lẽ sống, Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới tập 1 và tập 2. Đây là số sách mà First News – Trí Việt đã đặt mua trên Lazada, được ghi nhận tại vi bằng số 2483/2020/VB-TPLQ8 ngày 28.8.2020 trước đó.

Cuốn "Muôn kiếp nhân sinh" (sách thật phía bên trái) và các vi bằng First New công bố.

Theo đại diện First New, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, doanh nghiệp này đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM. First News – Trí Việt yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách có dấu hiệu là sách giả bị First News phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn TMĐT Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

Theo Luật sư Trần Trung Thi, Công ty Luật TriLaw, thì theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ, việc “Lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh” là hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4, Điều 4 Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05.12.2014 của Bộ Công thương thì thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm “loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này”.

Bên cạnh đó, Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 có quy định Tòa án có quyền áp dụng các biện pháp dân sự như buộc tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, cải chính công khai, bồi thường hiệt hại…

Trọng Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#dự án treo
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.