Giá điện mặt trời chốt 9,36 cents/kWh

 18:13 | Thứ bảy, 15/04/2017  0

Theo đó, các tổ chức cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời được huy động vốn hợp pháp từ các tổ chức trong và ngoài nước để đầu tư. Dự án điện mặt trời được miễn thuế với hàng hóa nhập khẩu (là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được); miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

giá điện mặt trời

Về giá điện với dự án nối lưới là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 Uscents/kWh, với tỉ giá 22.316 đồng/USD ngày 10.4.2017).

Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỉ giá đồng/USD. Giá này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (soler sell) lớn hơn 16%, hoặc moduel lớn hơn 15%. 

Các dự trên mái nhà được hiện cơ chế bù trừ điện năng sử dụng hệ thống công tơ hai chiều.

Quyết định cũng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì nghiên cứu bổ sung quy định miễn các loại thuế, phí đối với dự án trên mái nhà (công suất lắp đặt không quá 50kW).

Theo Quy hoạch Điện VII điều chỉnh (tháng 3.2016), tỷ lệ sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo đạt khoảng 7% năm 2020 và trên 10% vào năm 2030; trong đó điện mặt tăng lên 12.000 MW vào năm 2030, chiếm 3,3% trong tổng cơ cấu nguồn phát điện theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Cũng theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đến năm 2030 tổng công suất nhiệt điện than đạt 55.300 MW chiếm 53,2% điện sản xuất, trong đó, sẽ có tới 15 nhà máy điện than sẽ được xây dựng tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, trước thực tế nhiệt điện than đang thoái trào và bị loại bỏ dần trên thế giới hiện nay, cộng thêm sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và giảm giá thành điện với năng lượng tái tạo, các chuyên gia khuyến cáo: Việt Nam chưa thể loại bỏ hoàn toàn nhiệt điện than, nhưng rất cần ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo tối đa có thể, sau đó mới tính đến làm nhiệt điện; nhưng làm nhiệt điện than cần phải đáp ứng công nghệ tối thiểu là siêu giới hạn để hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

L.Quỳnh

» Để không bị 'trả giá' bởi nhiệt điện than, cần ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

» Phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam

» Bài toán điện – than và môi trường

» Người Đức được trả tiền để… sử dụng điện

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.