Giá nhà ở vượt quá khả năng tài chính của đại đa số người dân

 22:35 | Thứ sáu, 12/01/2024  0
Bộ Xây dựng cho biết nguồn cung khan hiếm khiến giá nhà ở có xu hướng tăng, vượt quá khả năng đáp ứng về tài chính của đại đa số người dân có nhu cầu mua để sử dụng.

Giá nhà ở vượt quá khả năng tài chính của đại đa số người dân.


Chiều 12.1, tại họp báo thường kỳ quý IV.2023, ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết từ thời điểm cuối năm 2022, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn, tính thanh khoản kém, rất nhiều dự án bất động sản đang triển khai phải tạm dừng hoặc giãn, hoãn tiến độ. Giá nhà ở tăng cao.

Tình trạng này tiếp tục kéo dài đến nửa đầu năm 2023, chủ yếu do các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án và trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn nên phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án… dẫn đến nguồn cung cho thị trường khá hạn chế.

Trong khi đó giá nhà ở lại có xu hướng tăng, vượt quá khả năng đáp ứng về tài chính của đại đa số người dân có nhu cầu mua để sử dụng.

Đối với giá căn hộ chung cư, trong quý IV.2023, theo số liệu tổng hợp báo cáo của các địa phương và thông tin khảo sát đánh giá của các tổ chức nghiên cứu thị trường, giá căn hộ chung cư tiếp tục xu hướng tăng giá tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt là các khu vực trung tâm.

Trên thị trường gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) mà chủ yếu là phân khúc căn hộ trung cấp (giá từ 25-50 triệu đồng/m2) đủ điều kiện huy động vốn và giao dịch.

Tại Hà Nội và TP.HCM, một số dự án có mức độ tăng giá bình quân cao từ 3,5-5%.

Giá nhà ở riêng lẻ giảm

Trong khi đó, nhà ở riêng lẻ trong năm 2023 tại các địa phương có xu hướng giảm đều theo quý và giảm từ 10÷14% so với năm 2022, trong đó giảm nhiều ở một số địa phương như Đà Nẵng (giảm 13,1%), Hà Nội (giảm 10,8%), TP HCM (giảm 12%), Khánh Hòa (giảm 12,3%), Đồng Nai (giảm 10,9%).

Tuy nhiên, giá bán phân khúc biệt thự, liền kề tại Hà Nội và TP.HCM vẫn có mức giá cao, mặc dù lượng giao dịch thấp.

Đối với văn phòng cho thuê, trong quý IV.2023, giá cho thuê văn phòng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đều có xu hướng giảm giá thuê 9 -22% so với quý trước, đồng thời tình trạng trả mặt bằng và xu hướng dịch chuyển văn phòng từ khu vực trung tâm ra các vùng phụ cận tăng

Bộ Xây dựng cũng cho biết giá bán và lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục giảm và hạn chế về giao dịch.

Văn Duẩn

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.