TP.HCM: Đất ở được bồi thường tối đa gấp 25 lần giá nhà nước

 11:31 | Thứ ba, 14/03/2023  0
Trước đó, năm 2022, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 15 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 35 lần so với bảng giá đất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quy định về "hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn năm 2023".

Đối tượng áp dụng gồm cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai; tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng; người sử dụng đất quy định tại Điều 5 của Luật Đất đai khi Nhà nước thu hồi đất; tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Năm 2023, hệ số K để bồi thường đất cao nhất đối với đất ở là 25 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 38 lần so với bảng giá đất đất do Nhà nước ban hành.

Hệ số này chỉ có ý nghĩa để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân, không phải là hệ số điều chỉnh giá đất được xây dựng từ giá đất cụ thể để tính bồi thường của loại đất thu hồi tại thời điểm thu hồi đất.

Theo quyết định này, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 25 lần so với bảng giá đất do Nhà nước ban hành. Cụ thể, hệ số K từ 3-25 lần, khu vực trung tâm có hệ số thấp hơn khu vực ngoại thành như Thủ Đức, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè.

Trong khi đó, đối với đất thương mại, dịch vụ (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp không phải là đất ở) được tính bằng 80% giá đất ở liền kề. Các loại đất khác như đất công cộng có mục đích kinh doanh, đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, đất nghĩa trang, y tế, giáo dục, tôn giáo bằng 60% giá đất ở liền kề.

Đất nông nghiệp có hệ số K từ 5-38 lần, các quận nội thành cao hơn khu vực ngoại thành. Quyết định 13 có hiệu lực từ ngày 18-3.

Cụ thể:

Năm 2022, hệ số K để bồi thường đất ở cao nhất là 15 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 35 lần so với bảng giá đất.

Quốc Bảo - Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn) - Tựa bài được biên tập khi đăng lại trên Người Đô Thị Online
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.