Giá vé máy bay 'neo' cao: Bộ Giao thông Vận tải ra chỉ đạo nóng

 22:59 | Thứ sáu, 03/05/2024  0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Hàng không kiểm tra ngay công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin về giá vé của các hãng hàng không.

Không để tăng giá vé trái quy định

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và Vụ Vận tải yêu cầu rà soát, kiểm tra giá vé máy bay.

Giá vé máy bay tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đi lại của người dân.


Theo đó, Bộ GTVT đánh giá thời gian vừa qua, tình trạng giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp cao điểm như kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 vừa qua.

Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay, góp phần bình ổn giá, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra ngay công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin về giá vé máy bay của các hãng hàng không.

“Trường hợp phát hiện bất thường, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền (nếu có). Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá của các hãng hàng không, tuyệt đối không để tình trạng tăng giá vé trái quy định”, băn bản của Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ GTVT cũng giao Vụ Vận tải tham mưu các giải pháp bình ổn giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá trái quy định, đặc biệt là dịp cao điểm hè sắp tới, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích, quyền lợi của doanh nghiệp và nhu cầu của người dân.

Cục Hàng không Việt Nam và Vụ Vận tải phải khẩn trương thực hiện, báo cáo kết quả về Bộ GTVT kết quả trước ngày 10.5.

Hãng bay bội thu

Giá vé máy bay tăng cao, cùng nhu đầu đi lại của người dân ngày một lớn hơn là một trong những nguyên nhân giúp doanh thu các hãng bay trong nước tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng doanh thu hàng chục phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số này có thể kể đến Vietnam Airlines và Vietjet. Hai "ông lớn" ngành hàng không này ghi nhận khoản thu hợp nhất tăng lần lượt 25% và 38%, lên gần 28.270 tỷ và hơn 17.790 tỷ đồng.

Với Vietnam Airlines, đây là mức thu một quý cao nhất từ trước đến nay. Trước dịch, thời điểm thu nhiều nhất của Vietnam Airlines (VNA) là quý I.2019, trên 25.500 tỷ đồng. Nhờ khoản thu kỷ lục quý đầu năm nay, công ty này ngắt được mạch thua lỗ 16 quý liền. Hãng lãi hợp nhất sau thuế hơn 4.440 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lãi gần 1.500 tỷ trong 3 tháng qua.

Giá vé máy bay tăng cao, cùng nhu đầu đi lại của người dân ngày một lớn hơn là một trong những nguyên nhân giúp doanh thu các hãng bay trong nước tăng mạnh.


Còn Vietjet lãi sau thuế gần 540 tỷ đồng, gấp 3 lần quý I.2023. Với hãng bay chi phí thấp này, đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

Về phía Pacific Airlines, dù không công bố số liệu chi tiết nhưng công ty mẹ Vietnam Airlines cho biết hãng bay giá rẻ này cũng có lãi. Trước đó, Pacific Airlines chưa quý nào ghi nhận lợi nhuận dương kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, Vietravel Airlines - hãng bay trẻ nhất ngành hàng không Việt cũng đạt mức tăng 40% doanh thu trong quý đầu năm nay, với con số hơn 490 tỷ đồng.

Tại cuộc họp giao ban của Bộ GTVT mới đây, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng dự báo việc thiếu máy bay có nguy cơ khiến vé máy bay trong dịp cao điểm hè sắp tới sẽ khan hiếm và đắt hơn. 

Theo ông Thắng do số lượng máy bay trên thế giới bị lỗi động cơ rất lớn, khiến chuỗi cung ứng của nhà sản xuất bị đứt gãy. Cùng với đó, một số hãng hàng không phải tái cơ cấu nợ, khiến giá thuê máy bay trên thế giới bị đẩy vọt lên rất cao và khan hiếm máy bay, rất khó thuê.

Chí Bình

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.