'Giấc trưa Nhiệt đới' của Phan Thảo Nguyên được trao giải nhất Signature Art Prize 2018

 15:30 | Thứ hai, 02/07/2018  0
Bảo tàng nghệ thuật Singapore Art Museum và Quỹ hiệp hội đồ uống châu Á Thái Bình Dương ngày 29.6 đã trao giải nhất (giải thưởng lớn) Nghệ thuật đặc trưng 2018 cho tác phẩm "Tropical Siesta" của nghệ sĩ Phan Thảo Nguyên, kèm phần thưởng 60.000 đô la Singapore (khoảng 1 tỉ đồng).

Tropical Siesta (tạm dịch là Giấc trưa Nhiệt đới) của Phan Thảo Nguyên gồm tác phẩm sắp đặt video hai kênh video (hai màn hình), và sáu bức vẽ trên nền phim x-ray, trình bày một câu chuyện tưởng tượng và một vùng nông thôn Việt Nam nơi chỉ có những đứa trẻ. Tất cả tái hiện lại những quan sát và ghi nhận của linh mục người Pháp Alexandre de Rhodes khi ông đến Việt Nam từ thế kỷ 17.

Thảo Nguyên sinh năm  1987 tại TP.HCM, đã có bằng thạc sĩ về nghệ thuật tại học viện nghệ thuật Chicago. Thảo Nguyên hiện hoạt động như một nghệ sĩ đa phương tiện, cùng là nhà đồng sáng lập Art  Labor, hỗ trợ cộng đồng nghệ sĩ Việt Nam. Nguyên đã có nhiều triển lãm cá nhân và nhóm trong và ngoài nước. 

Tác phẩm là một phần của triển lãm Quên lãng nên thơ được Nguyên thực hiện, dựa trên những nghiên cứu của cô về cuộc sống và công việc của Alexandre de Rhodes.

Hai giải kế tiếp với phần thưởng 15.000 đô Singapore cho mỗi giải được trao cho nghệ sĩ Singapore Shubigi Rao với tác phẩm Pulp: A Short Biography of the Banished Book. Vol I: Written in the Margins (2014–2016) – và nghệ sĩ Thái Lan Thasnai Sethaseree với tác phẩm Untitled (Hua Lamphong).

Tác phẩm After Paradise Lost #1 của nghệ sĩ Indonesia Gede Mahendra Yasa  được bình chọn là tác phẩm yêu thích do công chúng bình chọn trong suốt quá trình triển lãm.

Thảo Nguyên phát biểu khi nhận giải thưởng, rằng giải thưởng ghi lại dấu mốc quan trọng vì Singapore là nơi giúp cô phát triển và hoàn thiện tài năng của một nghệ sĩ: “Tôi đã học một năm tại Singapore và cũng hoàn tất chương trình nghệ sĩ lưu trú tại đây. Tác phẩm của tôi là một sắp đặt video nhằm tìm hiểu những điểm lịch sử ẩn dấu tại Việt Nam, hình dung qua con mắt của những đứa trẻ. Tác phẩm không chỉ đơn thuần về các sự kiện lịch sử, nhưng còn là cách một nghệ sĩ cảm nhận và nhìn nhật một câu chuyện cụ thể và phát triển câu chuyện ấy bằng ngôn ngữ của tranh vẽ và video”.

Joyce Toh, trưởng bộ phận nội dung và giám tuyển cao cấp tại bảo tàng nghệ thuật Singapore, nhận xét:  “Tropical Siesta là một tác phẩm trầm lặng, sâu sắc. Thị giác bí ẩn, bộ phim kéo người xem vào thế giới bí ẩn của mình - một thế giới bị chi phối hoàn toàn bởi trẻ em. Ngay cả khi nó khám phá một số vấn đề phức tạp trong lịch sử Việt Nam, tác phẩm rất tươi mới và rất sống động. Phan Thảo Nguyên là một người kể chuyện mạnh mẽ và sâu sắc”.

Sáu bức vẽ trong tác phẩm sắp đặt giấc trưa nhiệt đới của Thảo Nguyên.

Nghệ sĩ kiêm giám tuyển độc lập WongHoy Cheong nhận xét, những tác phẩm giành giải thưởng năm nay cũng như những giải thưởng vào chung kết, đều liên quan đến những câu chuyện thực tế về lịch sử theo những các thức và sắc thái khác nhau, từ tác phẩm của Thảo Nguyên, làm sáng tỏ sự hội tụ của huyền thoại và lịch sử ở Việt Nam; đến tác phẩm của Shubigi  Rao tạo ra những ý nghĩa, kiến thức và thách thức cho suy nghĩ của bạn, cho đến những tác phẩm của Thasnai  Sethaseree đã tạo ra các tầng cho những ảnh hưởng ngầm đến lịch sử, chính trị và tôn giáo trong xã hội Thái Lan hiện nay một cách trực quan tuyệt vời.

Hệ thống giải thưởng có tên APB Foundation Signature Art Prize - bảo tàng nghệ thuật Singapore và quỹ hiệp hội đồ uống châu Á Thái Bình Dương khởi xướng từ năm 2008. Đây là lần thứ 4 giải được trao, với mục đích ghi nhận sự độc đáo nhất của nghệ thuật đương đại do các nghệ sĩ trong khu vực châu Á thái Bình Dương thực hiễn trong vòng mỗi ba năm một lần.

Những tác phẩm được xướng tên năm nay được bình chọn từ 15 tác phẩm vào chung kết và được trưng bày tại bảo tàng quốc gia Singapore đến ngày 2.9.2018. Ban giám khảo cả giải thưởng bao gồm nhiều chuyên gia và những nhà thực hiện nghệ thuật của quốc tế trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại như Mami  Kataoka, trưởng bộ phận giám tuyển bảo tàng nghệ thuật  Mori tại Tokyo, Bose Krishnamachari, chủ tịch quỹ Kochi Biennale  Foundation,  Joyce  Toh, trưởng bộ phận nội dung và giám tuyển cao cấp tại bảo tàng nghệ thuật Singapore,  Gerard  Vaughan, giám đốc Bảo tàng quốc gia  Australia và nghệ sĩ kiêm giám tuyển độc lập WongHoy  Cheong.

Ninh Hạ

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bản đồ quy hoạch
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.