Giải cứu cá mập bị dây nhựa quấn cổ suýt chết

 10:51 | Thứ năm, 15/10/2020  0
Một con cá mập có phần cổ bị “cắt từ từ” bởi một sợi dây đeo bằng nhựa mà nó vướng vào khi còn nhỏ đã được các nhà khoa học giải cứu kịp thời.
cá mập porbeagle dài 2,1m ở Đại Tây Dương
">

James Sulikowski đã phát hiện con cá mập porbeagle dài 2,1m ở Đại Tây Dương.

James Sulikowski, nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Bảo tồn cá mập tại Trường Toán học và khoa học tự nhiên của Đại học Arizona, là một trong những nhà khoa học đã phát hiện con cá mập porbeagle dài 2,1m ở Đại Tây Dương.

Trong một bài đăng trên Facebook, phòng thí nghiệm cho biết con cá mập đã lớn lên trong nhiều năm với một dây đeo bằng nhựa quanh mang. Đầu của con cá mập cái đang dần bị cắt ra bởi sợi dây đeo.

Sulikowski cho biết sợi dây đeo là loại dây nhựa thường đi kèm với hộp đựng mồi. Có thể con cá mập porbeagle nhỏ tìm cách ăn cá trong hộp và không may bị dây nhựa mắc vào cổ.

“Mảnh nhựa tròn đã quấn quanh cổ con cá mập khi nó còn nhỏ. Khi nó lớn lên, mảnh nhựa cắt qua da và chớm vào phần cơ. Nếu chúng tôi không lấy sợi dây ra, con cá mập chắc chắn sẽ chết”, Sulikowski nói.

giải cứu con cá mập">

Các nhà khoa học đã cắt sợi dây nhựa để giải cứu con cá mập.

Vấn đề rác thải nhựa trên đại dương ngày càng nghiêm trọng. Hiện nay có hơn 150 triệu tấn nhựa đang trôi nổi ở các đại dương trên thế giới. Một báo cáo được công bố vào đầu năm nay ước tính lượng nhựa đổ ra biển hàng năm sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040, lên tới 600 triệu tấn. Hơn một triệu chim biển và 100.000 động vật biển bị chết mỗi năm do rác thải nhựa.

Sulikowski nhấn mạnh: “Nhựa ở mọi dạng đều là một vấn đề. Chúng tôi cần nghiên cứu thêm để hiểu mức độ ảnh hưởng lâu dài của loại ô nhiễm này”.

Long Hải

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#cách ly F0 tại nhà
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.