Hà Nội: Giá đất ngoại thành tăng 50%, nhà phố đạt giá kỷ lục

 15:36 | Thứ ba, 12/01/2021  0
Bên cạnh giá đất trong làng xã vùng ven quận trung tâm tăng cao, một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục.

Tại Hà Nội, không có nhiều dự án bất động sản mới được phê duyệt đầu tư trong năm 2020. Số liệu từ Sở Xây dựng TP Hà Nội, năm 2020 phê duyệt 45 dự án có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng ra thị trường với 17.626 căn hộ và 1.584 thấp tầng. So với năm 2019 (60 dự án) lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng năm 2020 chỉ đạt 66,9%.

Thiếu căn hộ bình dân

Trong báo cáo thị trường mới nhất, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, căn hộ vẫn là dòng sản phẩm chủ đạo. Trong đó chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp. Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỉ trọng thấp.

Lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường đạt 28.818 sản phẩm, trong đó, có 24.164 căn hộ và 4.672 thấp tầng. Các sản phẩm nhà phố, shophouse là phổ biến điển hình ở những dự án của Vingroup, Hà Đô, An Lạc…

Căn hộ bình dân, giá thấp ngày càng chiếm tỉ trọng thấp.

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, căn hộ chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc bình dân và rất chậm ở phân khúc cao cấp. Kể cả những dự án được đánh giá là chất lượng tốt cũng có tỉ lệ hấp thụ không cao.

Hàng tồn trên thị trường chủ yếu nằm ở căn hộ có giá lớn hơn 35 triệu đồng/m2, nhà đất có giá lớn hơn 100 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, thị trường xuất hiện sự chuyển dịch đầu tư vào thị trường bất động sản từ các ngành kinh tế khác, làm tăng lực cầu đầu tư trong ngắn hạn. Điều này đã làm thị trường bất động sản nóng lên ở một số khu vực nông thôn, vùng chuẩn bị lên Quận.

Nhiều giao dịch diễn ra tại các dự án bất động sản được xác định là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá. Những giao dịch kiểu này hiện đang chào bán lại trên thị trường khá phổ biến nhưng khó thành công vì giao dịch lần đầu cao, khó được thị trường hấp thụ lại.

Giá dự án nhà phố đạt kỷ lục

Về giá bán chung cư, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, chỉ số cho thấy giá tăng nhẹ ở phân khúc trung cấp, phân khúc cao cấp trên thực tế cho thấy đang có áp lực giảm giá, căn hộ bình dân không có biến động. Do tính thanh khoản chậm nên các nhà đầu tư có hiện tượng cắt lỗ và chủ đầu tư gia tăng chính sách hỗ trợ, khuyễn mại….

Đối với nhà đất, mặc dù Covid nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt đã tăng giá mạnh, tăng khoảng 5% so với năm 2019. Một số dự án nhà phố đã thành lập những mức giá kỷ lục như: Kiến Hưng Hà Đông có giá 200-250 triệu đồng/m2, Him Lam Tố Hữu có giá 300 triệu đồng/m2.

Một số dự án ở quận Hà Đông, Hoài Đức đã thành lập những mức giá kỷ lục.

Cũng theo thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất trong khu dân cư hiện hữu tăng cao. Việc đô thị hóa mạnh các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức…đã đẩy giá đất trong làng xã khu vực này lên mức 25-30 triệu đồng/m², tăng so với năm 2019 khoảng 50%.

Các vùng như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20-30% so với năm 2019. Mặc dù tăng giá nhưng hiện tượng giao dịch thực diễn ra không nhiều mua bán chủ yếu qua lại giữa các nhà đầu cơ với nhau.

Trần Kháng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.