Hà Nội, Jakarta ô nhiễm nhất Đông Nam Á

 11:36 | Thứ sáu, 08/03/2019  0
Báo cáo chất lượng không khí toàn cầu vừa được Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) công bố ghi nhận Hà Nội, Jakarta là hai thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.

Ô nhiễm không khí ở trung tâm thành phố Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP

Bảng xếp hạng mức độ ô nhiễm của 3.095 thành phố trên thế giới ghi nhận 3 đô thị ô nhiễm nhất thế giới là Grugram (Ấn Độ) đứng thứ 1, Ghaziabad (Ấn Độ) đứng thứ 2, và Faisalabad (Pakistan) đứng thứ 3.

Trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới còn có 7 thành phố của Ấn Độ, 2 thành phố của Pakistan, và thành phố Hòa Điền, khu tự trị Tân Cương, thuộc Trung Quốc.

Tại Việt Nam, Hà Nội có mức độ ô nhiễm đứng thứ 209, TP.HCM đứng thứ 455 thế giới.

Trong khu vực Đông Nam Á, ô nhiễm nhất là thành phố Hà Nội (Việt Nam) và Jakarta (Indonesia). Ngoài ra còn có 5 thành phố của Thái Lan là Samut Sakhon, Nakhon Ratchasima, Thabo, Saraburi, và Samut Prakan; 1 thành phố của Philippines là Meycauyan City.

Ô nhiễm không khí vẫn ở mức nguy hiểm tại nhiều nơi trên thế giới. Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, cứ 10 người thì có 9 người phải hít thở bầu không khí có chứa các chất gây ô nhiễm ở mức cao. Chỉ riêng ô nhiễm không khí ngoài trời đã được coi là nguyên nhân đứng thứ tư gây ra những ca chết yểu trên toàn thế giới. Những thiệt hại này ước tính sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế toàn cầu với tổng chi phí đáng kinh ngạc 225 tỉ USD hằng năm.

Không khí Hà Nội bị ô nhiễm do rất nhiều yếu tố, trong đó khí thải từ phương tiện giao thông và mật độ công trình xây dựng dày đặc là 2 nguyên nhân chính.

Theo WHO, tiếp xúc với ô nhiễm PM2.5 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi, đột quỵ, tim mạch và các bệnh về đường hô hấp, bao gồm các triệu chứng hen suyễn. Trung bình, tuổi thọ toàn cầu giảm 1,8 năm do ô nhiễm không khí – nói cách khác, nếu mọi người đều được sống trong bầu không khí sạch, trung bình chúng ta sẽ sống lâu hơn 1,8 năm.

Ví dụ, đối với trẻ em sống ở Bắc Kinh, Jakarta và Hà Nội, ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp lên 40% và hen suyễn lên 20%. Đối với người trưởng thành, nguy cơ ung thư phổi tăng 25 – 30% và nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi.

Trước thực trạng báo động này, Greenpeace kêu gọi các chính phủ mở rộng và cải thiện hệ thống giám sát chất lượng không khí và truy cập dữ liệu chất lượng không khí. Mọi người ở khắp mọi nơi, đảm nhận việc giám sát chất lượng không khí ở nơi mà chính phủ của họ không thực hiện được. Chỉ khi cung cấp kiến thức, mọi người mới hành động để được hít thở trong bầu không khí trong lành hơn.

Bên cạnh đó, cần đặt mục tiêu cùng thời gian và xây dựng các kế hoạch hành động để đưa chất lượng không khí về mức có thể chấp nhận được càng sớm càng tốt.

Đồng thời, khẩn trương giảm phát thải ô nhiễm không khí ở những khu vực có chất lượng không khí kém bằng cách chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Chuyển đổi sang hệ thống giao thông bền vững, tăng cường các tiêu chuẩn phát thải và thực thi chế tài khí thải cho các nhà máy điện, khu chế xuất công nghiệp, phương tiện và các nguồn phát thải chính khác.

Báo cáo Chất lượng không khí toàn cầu năm 2018 được GreenID thực hiện dựa trên việc rà soát, tổng hợp và xác thực dữ liệu từ hàng chục ngàn trạm quan trắc chất lượng không khí trên toàn thế giới.

Hoàng Khải

 

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.