Hàng trăm hội viên đồng loạt đòi trung tâm California Crescent trả lại tiền

 21:45 | Thứ sáu, 06/04/2018  0
Khoảng 200 hội viên đã đồng loạt ký tên vào một kiến nghị, trong đó yêu cầu CMG.Asia, chủ câu lạc bộ California Crescent hoàn trả lại tiền vì trung tâm này đóng cửa phòng tập này.

Sáng 6.4, hàng trăm hội viên đã tập trung về tầng 3, toà nhà Crescent Plaza (quận 7, TP.HCM), nơi đặt phòng tập câu lạc bộ California Cresent để ký tên vào một kiến nghị chung, đồng thời yêu cầu được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo CMG.Asia.

Các hội viên tập trung đề nghị đối thoại và yêu cầu California Crescent trả lại tiền. Ảnh: Trung Dũng

Có mặt từ sáng sớm, với lịch hẹn về thời gian đã được thảo luận từ trước đó trên nhóm Viber, mỗi người mang một bức xúc, nhưng tựu trung xuất phát từ việc câu lạc bộ California Crescent sẽ đóng cửa vào cuối tháng 4.2018 để chuyển sang hoạt động tại một địa điểm khác. Tuy nhiên, chỉ một số ít hội viên được Trung tâm Thể hình và Yoga California (California Fitness and Yoga Center - CFY) biết được thông tin này. Chỉ đến khi các hội viên phát hiện và gây áp lực, phía CFY mới có thông báo rộng rãi.

Các hội viên cho rằng họ chấp nhận đóng phí, thậm chí chịu mức phí cao, chỉ để được học tại California Crescent, do địa điểm này đáp ứng được nhiều yêu cầu, như: gần chỗ ở, cơ sở vật chất tốt, không gian phòng tập thoáng... Chính vì thế, hội viên không đồng ý chuyển phòng tập và yêu cầu hoàn tiền.

Chưa dừng lại ở đó, các hội viên càng thể hiện sự bức xúc, và cho rằng câu lạc bộ đã sai phạm vì biết rõ cuối tháng 4.2018 sẽ trả mặt bằng nhưng vẫn tiếp tục bán thẻ hội viên có thời hạn nhiều năm cho rất nhiều người. Nhiều hội viên đã trưng ra bằng chứng  họ vừa thanh toán chi phí vào cuối tháng 3…

Tỏ thái độ không đồng tình với với cách làm và ứng xử của lãnh đạo California Crescent nhưng các hội viên, dù tập hợp với số lượng người đông đảo nhưng trật tự và không gây mất an ninh cho cả toà nhà. Với tinh thần đảm bảo “quyền lợi hợp pháp của khách hàng cũng như uy tín của phía công ty”, họ đã tình nguyện ký vào đơn kiến nghị tập thể (song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh) với nội dung:

- CFY sẽ chuyển giao các hợp đồng thành viên và hợp đồng huấn luyện viên cá nhân của các hội viên có mong muốn ở lại tập tại Crescent Plaza cho đơn vị quản lý mới với quyền lợi và nghĩa vụ tương đương và số thời gian còn lại của hợp đồng mà không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác.

- Hoặc CFY sẽ thanh lý hợp đồng thành viên cũng như hợp đồng huấn luyện viên cá nhân và hoàn trả số tiền hội viên đã đóng sau khi khấu trừ chi phí cho số tháng dịch vụ mà hội viên đã sử dụng.

- Hoặc hội viên có quyền lựa chọn chuyển về các CLB khác thuộc hệ thống California với quyền lợi được bảo đảm ngang bằng với quyền lợi đã ký trong hợp đồng tại CLB Centuryon Crescent. Trong trường hợp CLB mới không có các quyền lợi tương đương, CFY phải bù lại quyền lợi khác theo sự thoả thuận giữa 2 bên nhằm đảm bảo sự hợp lý về giá trị hợp đồng mà hội viên đã thanh toán.

- Với các hội viên mà hợp đồng chưa kích hoạt, CFY sẽ hoàn trả lại đúng số tiền đã thanh toán theo như trên hợp đồng và hỗ trợ 1-2 tháng tập luyện tại các trung tâm mà hội viên lựa chọn nhằm không gián đoạn thời gian tập luyện của hội viên và để hội viên có thời gian cân nhắc ký hợp đồng với CLB mới.

Ông Randy Dobson trả lời chất vấn của các hội viên. Ảnh: Trung Dũng

Đến 8g30, khi việc ký đơn của 200 hội viên vừa kết thúc, cũng là lúc đại diện CFY có mặt và đồng ý đối thoại trực tiếp với các hội viên.

Ông Randy Dobson, chủ tịch CMG.ASIA - Tập đoàn sáng lập chuỗi California Fitness & Yoga, là người trả lời câu hỏi đầu tiên của đại diện hội viên, về kế hoạch trao trả mặt bằng tại Crescent Plaza. Ông Randy Dobson cho biết, việc dời mặt bằng hoàn toàn không có trong kế hoạch lâu dài của trung tâm.

"Chúng tôi chỉ mới nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng mặt bằng với phía quản lý tòa nhà hồi cuối tháng 3”, ông Randy Dobson nói.

Những phần trả lời tiếp theo của ông Randy Dobson liên quan đến thông báo thông tin sẽ dời vị trí câu lạc bộ, về việc tiếp tục thu phí mới… đã không thuyết phục được các hội viên. Diễn tiến đã có những ồn ào trong tranh luận và cuộc đối thoại được đẩy lên cao trào khi các hội viên nhất loạt đề nghị CFY trả lại tiền. Nhiều hội viên cho rằng họ không có trách nhiệm với thất bại của CMG.ASIA trong quá trình đàm phán với đơn vị quản lý tòa nhà

Tưởng rằng cuộc đối thoại gần một tiếng rưỡi sẽ rơi vào bế tắc thì đến 10g, phía hội viên và đại diện CFY đạt được thoả thuận, đó là phía hội viên sẽ cử một số địa diện, luật sư di chuyển lên lầu 4 để đối thoại riêng với ông Randy Dobson. Các hội viên đại diện bị đề nghị không mang theo túi, các vật dụng và không ghi âm trong suốt quá trình đối thoại.

Cho rằng đề nghị này vô lý, những hội viên đại diện đã liên lạc để những hội viên khác cùng lên lầu 4 tiếp tục yêu cầu đối thoại và đề nghị phía CFY thực hiện yêu câu trả lại tiền. Dù không gây mất trật tự nhưng lúc này công an địa phương cũng đã có mặt để để ghi nhận sự việc.  

Công an địa phương đã có mặt để tìm hiểu sự việc. Ảnh: Trung Dũng

Sau nhiều lần cử người vào đối thoại, trong khi đông đảo hội viên khác “trực chiến” ở cửa văn phòng, cuối cùng một giải pháp tạm đạt được sự hài lòng của hai bên được đưa ra, đó là đồng ý cho phía câu lạc bộ giải quyết vụ việc sớm nhất bằng văn bản đồng thời báo công an giám sát vị lãnh đạo của CFY.

Văn bản trả lời các đề nghị của hội viên sẽ được CFY trả lời vào chiều 9.4. Cuộc đối thoại kết thúc lúc đó đã hơn 12h.

* Ngay sau khi cuộc đối thoại kết thúc khoảng hơn nửa giờ, trong một diễn tiến liên quan, lúc 13g10 cùng ngày, một thông cáo báo chí của Đại diện CMG.ASIA – đơn vị chủ sở hữu CLB California Cresent, đã được gửi đến nhiều phóng viên báo đài, về việc: Câu lạc bộ California Cresent hợp nhất hoạt động với California Vivo City và cam kết đảm bảo quyền lợi cho các hội viên sau khi không đạt thoả thuận được hợp đồng tiếp tục quản lý với CBRE.

Theo thông cáo này, thì “sau rất nhiều cuộc gặp gỡ với CBRE, đơn vị quản lý phòng tập Crescent tại quận 7, TP.HCM, nhưng không có kết quả trong việc gia hạn hợp đồng quản lý phòng tập này, CMG thông cáo hợp nhất hoạt động của Câu lạc bộ CCC vào Câu lạc bộ California Vivo từ ngày 1.5.2018 với cam kết đảm bảo quyền lợi cho các hội viên đang luyện tập tại địa điểm này”.

“Kể từ ngày 30.4.2018, chúng tôi xin mời tất cả các hội viên của CCC đến sử dụng dịch vụ tại Câu lạc bộ VVO và tất cả những dịch vụ Huấn Luyện Viên Cá Nhân (PT) và Yogi & I sẽ tiếp tục sử dụng tại các câu lạc bộ khác của CFYC.

Đối với các hội viên có thẻ tập chỉ duy nhất tại CCC, có các lựa chọn khác nhau để thay đổi gói tập. Đối với các cư dân của tòa nhà Crescent Plaza, sau ngày 30.4.2018, hội viên vẫn tiếp tục sử dụng dịch vụ tại CCC như là dịch vụ kèm theo cùng hợp đồng thuê nhà.

Hội viên có hợp đồng PT và Yogi & I sẽ được sử dụng Câu lạc bộ VVO hoặc các câu lạc bộ khác trong hệ thống Cali cho đến hết số lượng buổi tập hoặc đến khi các buổi tập hết hạn.” - Thông cáo viết.

Một phòng tập tại California Crescent (Ảnh chụp sáng 6.4.2018). Ảnh: Trung Dũng

Cũng trong thông cáo trên, ông Huy Phan, Phó chủ tịch Tập đoàn CMG thay mặt Ban Lãnh Đạo CMG, cho biết: “Chúng tôi thực sự xin lỗi khi không thể đi đến thoả thuận cuối cùng với đơn vị quản lý CLB để có thể tiếp tục phục vụ quý hội viên tại CLB Crescent.

Chúng tôi đang nỗ lực làm việc với CBRE để có thể đảm bảo những quyền lợi tốt nhất cho các quý hội viên để tiếp tục việc tập luyện tại các CLB của chúng tôi cũng như làm việc với đơn vị tiếp quản mới để quý hội viên có thể tiếp tục tập luyện tại địa điểm này.”

Trong khi đó, ông Randy Dobson - Chủ tịch Tập đoàn CMG, chia sẻ: “Chúng tôi cam kết trong thời gian sớm nhất sẽ đưa ra các giải pháp thoả đáng và hợp tình nhất đến mỗi hội viên. Đối với tôi, quyền lợi hội viên là qua trọng nhất đối với Tập đoàn CMG và tôi cũng mong rằng quý hội viên sẽ hợp tác cùng chúng tôi trên tinh thần thấu hiểu và tôn trọng.”

Ngày 1.5.2013, CMG ký thoả thuận để điều hành Câu lạc bộ Crescent (CCC) từ đơn vị điều hành CLB trước đó. Trong khoảng thời gian này, CMG đã xây dựng và đưa vào hoạt động câu lạc bộ thứ 2 trong cùng khu vực quận 7 tại Vivo City (VVO).

Ngày 21.3.2017 – CMG gửi thư đến Tổng công ty Phú Mỹ Hưng để yêu cầu công ty một thời gian thuê miễn phí để có nguồn kinh phí, nhằm nâng cấp cơ sở vật chất phòng tập sau thời gian hoạt động nhằm phục vụ hội viên được tốt hơn.

Ngày 28.3.2017 - CBRE thông báo cho CMG rằng yêu cầu về thời gian thuê miễn phí bị từ chối. Sau nhiều lần thương thảo giữa hai bên, ngày 6.1.2018, một cuộc họp chính thức được tổ chức với CBRE về các điều khoản cho thuê và việc gia hạn thuê. CBRE đồng ý trong cuộc họp với các điều khoản được thảo luận và cho biết những điều khoản này có thể được trình bày cho đơn vị chủ quản để phê duyệt.

Cho đến ngày 21.3.2018, CMG bất ngờ nhận được thư của CBRE thông báo hợp đồng cho thuê sẽ không được gia hạn và câu lạc bộ phải được giao lại cho Công ty Phú Mỹ Hưng vào ngày 30.4. 2018.

Đến ngày 30.3.2018, CMG thông báo cho nhân viên về việc kết thúc hợp đồng cho thuê. Cùng ngày, công ty thông báo tới hội viên.

Ngày 2.4.2018, CMG gửi thông báo bằng email đến hội viên đang tập luyện tại địa điểm này.

CMG hiện vẫn đang chờ văn bản xác nhận cuối cùng chính thức từ CBRE về đơn vị quản lý mới của CLB Crescent.

California Fitness & Yoga là một trong những trung tâm thể dục thể hình lớn tại Việt Nam. California Fitness & Yoga hiện có mặt trên 7 thành phố trên cả nước, gồm: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, Bình Dương, Biên Hoà. Riêng tại TP.HCM có 11 câu lạc bộ.

Năm 2016, CMG - tập đoàn quản lý thương hiệu California Fitness & Yoga tại Việt Nam công bố con số hội viên tại tất cả câu lạc bộ đã chạm đến mốc 150.000 người.

Mỗi ngày, có hơn 15.000 hội viên đến sử dụng dịch vụ tại các trung tâm của CMG, bao gồm tập luyện hình thể hoặc thuê huấn luyện viên cá nhân. Chi phí mà các hội viên phải đóng trung bình khoảng 6 triệu đồng/năm. Ở một số gói cao cấp và dài hạn, nhiều người phải đóng vài trăm triệu đồng/năm

Người Đô Thị online sẽ tiếp tục cập nhật diễn tiến sự việc và những phân tích pháp lý liên quan đến nội dung hợp đồng của các hội viên ký với CMG.ASIA.

Trung Dũng – Tường Anh

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.