Hô biến "đất vàng" công sản quận 1 thành đất kinh doanh thương mại như thế nào?

 17:31 | Thứ tư, 28/08/2019  0
Trong quá trình thực hiện dự án, các cá nhân đã hô biến lô "đất vàng" ở quận 1, TP.HCM thành dự án kinh doanh thương mại, dịch vụ, khách sạn và căn hộ để thu hơn 1000 tỉ đồng tiền cọc của khách hàng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã chuyển hồ sơ và kết luận điều tra sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, quê Long An, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM).

Ngoài ra, 4 người khác cũng bị đề nghị truy tố gồm: Đào Anh Kiệt (SN 1957, quê Gia Lai, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị - Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM).

Vì sao công ty của Vũ "nhôm" được làm dự án?

Các bị can này bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo khoản 3 điều 219 Bộ Luật Hình sự 2015. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Tín đóng vai trò tổ chức, còn 4 bị can còn lại giữ vai trò giúp sức.

Bị can Nguyễn Hữu Tín.

Theo kết luận, ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") lợi dụng danh nghĩa Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ làm giám đốc) là "Tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an" đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15, Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1 với mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP.HCM cho thuê, giao nhà đất số 15, Thi Sách (quận 1) thì Phan Anh Vũ và Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không sử dụng mục đích như đề nghị mà triển khai dự án để thu lợi cá nhân.

Liên quan đến lô đất này, năm 2006, được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Công ty PGP đã kêu gọi xây dựng tòa nhà đa năng, trung tâm giải trí và điện ảnh nhưng không triển khai được do không tìm được đối tác đầu tư.

Đến giữa năm 2014, ông Trần Việt Tân (lúc đó là Thứ trưởng Bộ Công an) đã ký công văn đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch cho Công ty CP Bắc Nam 79 được nhận quyền thuê đất số 15 Thi Sách (quận 1).

Ba tháng sau, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch có công văn đồng ý chủ trương cho Công ty CP Bắc Nam 79 tham gia dự án. Sau đó, ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã ký công văn đồng ý Công ty PGP bàn giao quyền thuê đất cho Công ty CP Bắc Nam 79 triển khai dự án phục vụ an ninh như kiến nghị của Bộ Công an. Công ty PGP đã nhận 29,1 tỉ đồng tiền hỗ trợ của Công ty CP Bắc Nam 79. Quá trình thực hiện hợp đồng này, Công ty PGP không có văn bản báo cáo, xin ý kiến UBND TP.HCM.

Theo Bộ Công an, việc UBND TP.HCM đồng ý cho Công ty CP Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1) trái với quy định tại Quyết định 09/2009/QĐ-TTg và Luật đất đai 2013.

Hô biến thành căn hộ để bán

Sau khi nhận được công văn của Bộ Công an do ông Trần Việt Tân ký đề nghị UBND TP HCM hỗ trợ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất để phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, ông Nguyễn Hữu Tín đã bút phê đề nghị Sở Tài Nguyên và môi trường TP.HCM triển khai.

Bị can Đào Anh Kiệt.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, ông Đào Anh Kiệt đã chủ trì cuộc họp có nhiều thành phần tham dự trong đó có ông Phan Văn Anh Vũ. Cuộc họp kết luận: "Có báo cáo UBND TP.HCM rõ về quy hoạch, mục tiêu dự án, nguồn gốc pháp lý, chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch".

Trên cơ sở cuộc họp này, bà Nguyễn Lan Châu - chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM (vừa bị khởi tố trong vụ án khác) đã làm dự thảo văn bản trên cơ sở xác định nhà đất 15 Thi Sách (quận 1) là công sản. Nếu sử dụng lô đất với mục đích an ninh quốc phòng thì phải có ý kiến của Thủ tướng và Bộ Công an; nếu sử dụng mục đích thương mại thì phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc có ý kiến của Thủ tướng.

Tuy nhiên, sau khi bà Nguyễn Lan Châu trình dự thảo thì ông Trương Văn Út đã sửa lại theo hướng có lợi cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau đó, ông Út ký nháy trình ông Đào Anh Kiệt ký tờ trình UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê đất. Cuối cùng, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký đồng ý cho công ty này thuê đất 50 năm, tiền thuê đất trả hàng năm.

Tháng 4.2015, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 gửi văn bản đề nghị Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) TP.HCM cấp phép để xây dựng khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ dự kiến xây dựng tại số 15 Thi Sách (quận 1). Sau đó, dựa trên báo cáo của Sở QHKT, UBND TP.HCM chấp thuận các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc để xây dựng dự án.

Sau khi được chấp thuận, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 có công văn gửi Sở QHKT bổ sung chức năng officetel, khách sạn và căn hộ đồng thời điều chỉnh độ cao từ 75m lên 83m.

Sở QHKT báo cáo UBND TP.HCM và sau đó UBND TP.HCM chấp thuận phê duyệt.

Theo kết luận của Bộ Công an, năm 2014, Vũ "nhôm" đã thỏa thuận miệng với ông Bùi Cao Nhật Quân - Đại diện Công ty Novaland chuyển nhượng quyền sử dụng đất 15 Thi Sách (quận 1) giá 250 tỉ nhưng lúc này chưa có quyết định giao đất nên không thể thực hiện.

Tháng 4.2015, Vũ "nhôm" và ông Bùi Thành Nhơn (Chủ tịch HĐQT Novaland) ký thỏa thuận hợp tác đầu tư. Nội dung là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sẽ góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất cũng như chịu trách nhiệm thủ tục liên quan, còn Novaland sẽ bỏ tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây dựng. Sau khi trừ các khoản chi phí thì hai bên sẽ chia đôi lợi nhuận.

Trước khi hợp tác này thông qua thì Vũ "nhôm" đã ký quyết định bổ nhiệm Bùi Cao Nhật Quân làm Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 để ông Quân ký các giấy tờ liên quan. Sau khi các thỏa thuận được ký, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Novaland đã ký tiếp hợp đồng góp vốn thành lập 2 Công ty: Madison và Novahome Madison để thực hiện Dự án Madison tại số 15 Thi Sách, quận 1.

Đến nay, Công ty Madison đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 88 phòng khách sạn với một công ty với tổng giá trị hơn 136 tỉ đồng.

Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng với 76 cá nhân trong nước; 34 cá nhân nước ngoài cùng 4 tổ chức tương ứng với 133 sản phẩm gồm: 78 căn hộ, 54 căn officetel, 1 lô thương mại với tổng số tiền thu của 1033 tỉ đồng.

Ngày 10.11.2018, Bộ Công an đã ra lệnh kê biên tài sản là quyền sử dụng lô đất 15, Thi Sách, quận 1. Về các giao dịch liên quan đến lô đất đã được xử lý trong vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đã được TAND TP Hà Nội xét xử nên không đề cập trong vụ án này.

Phạm Dũng

 

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.