Họa sĩ Lê Minh - từ phong cảnh ngẫu hứng đến trừu tượng

 10:41 | Thứ hai, 25/01/2021  0
Họa sĩ Lê Minh đã góp mặt trong triển lãm Có hẹn cùng xuân tại Green Palm Gallery, TP.HCM những bức tranh phong cảnh đầy ngẫu hứng.

Triển lãm Có hẹn cùng xuân sẽ bắt đầu từ ngày 25.1.2021 và kéo dài đến hết ngày 20.2.2021 tại Green Palm Gallery (49 Mạc Thị Bưởi, TP.HCM). Triển lãm là sự tái hiện lại một mùa xuân ngập tràn trong sự sống, hoa lá; trong hương thơm và ánh nắng.

Họa sĩ Lê Minh bên tác phẩm.

Người ta thường xem sự ngẫu hứng đến từ trong nghệ thuật là một món quà quý giá của người nghệ sĩ. Họ cũng cho rằng nghệ thuật đôi khi quá khó hiểu, hoặc quá trình thực hiện quá phức tạp, hoặc người nghệ sĩ thực ra là nhận được sự ưu ái hơn của vũ trụ về khả năng thiên bẩm nhạy cảm với thế giới.

Emile Zola – nhà văn hiện thực nổi tiếng người Pháp – viết: “Người nghệ sĩ chẳng là gì nếu thiếu tài năng, nhưng tài năng chẳng là gì nếu không có lao động”.

Vậy nên, tất cả những thứ được xem là “món quà” đối với người nghệ sĩ thật ra khởi nguồn từ sự lao động hàng giờ, hàng ngày như bất kì ngành nghề khác. Chỉ là, khi vũ trụ “nhào nặn” hình thành nên đôi tay và bộ óc của họ, vũ trụ đã thêm vào một chút “điên” và sự nhạy cảm vạn vật hơn mọi người một chút ít.

Họa sĩ Lê Minh sinh năm 1964 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sân khấu Sài Gòn năm 1992. Qua những gì khơi gợi và cách thực hành nghệ thuật, anh được đánh giá là một họa sĩ chứa đầy tính ngẫu hứng và đa dạng trong các tác phẩm. Rất khó để khái quát phong cách nghệ thuật mà anh theo đuổi chỉ trong vài câu từ. Thế nhưng, nghệ thuật dù khó tính nhưng cũng rất cởi mở; chúng ta không cần phải mọi lúc tìm kiếm câu trả lời và “dán nhãn” định hình cho người nghệ sĩ nếu chính bản thân họ không muốn, hoặc cho rằng không cần thiết.

Sắc màu hạnh phúc của Lê Minh.

Lại nói về chuyện ngẫu hứng trong nghệ thuật, ta cần phải hiểu rõ đó không phải “tự dưng” xảy đến với người nghệ sĩ. Cũng giống như khoảnh khắc “ơ-rê-ca” của Ác-si-mét, nó đã phải trải qua quá trình rất lâu dài trong việc nghiêm túc thực hành và hoạt động nghệ thuật, để rồi tiến đến điểm kết là người nghệ sĩ học được cách bắt lấy xúc cảm và biến nó thành tác phẩm có khả năng gây rung động tới tâm hồn.

Lê Minh là một họa sĩ luôn nghiêm túc trong công việc đối thoại với nghệ thuật của mình. Sự tỉ mẩn đi tìm câu trả lời cho thế giới quan và nội tâm đã được đáp lại bằng khả năng nhìn nhận thực tại hết sức riêng biệt. Anh cũng là một người năng nổ và hăng say lao động nghệ thuật, khi liên tục có những triển lãm cá nhân và nhiều tác phẩm nổi bật trên thị trường Việt Nam lẫn quốc tế.

Nói đến Lê Minh, không thể không nhắc đến “sự thẩm mỹ hóa” sự vật/ sự việc/ chủ thể theo một cách rất chuyên biệt. Có lẽ bắt nguồn từ một người theo đuổi trường phái Hiện thực nên anh luôn nhìn thấy “bản chất” của tự nhiên.

Tuy nhiên, cuộc dạo chơi tâm hồn anh không muốn dừng ở đó. Anh tin rằng hiện thực là chưa đủ. Vì hiện thực còn phản ánh tâm tưởng và góc nhìn của mỗi cá thể trong vũ trụ, nên anh quyết định “kể” câu chuyện về hiện thực của riêng mình.

Những gam màu tươi tắn trong tác phẩm Gia điệu sắc màu.

Lê Minh đã nhanh chóng chuyển đổi thành những cảnh sắc siêu việt trong tâm tưởng. Đó là gam màu đối lập mạnh mẽ của nền trời xanh lục và mặt đất đỏ ối của một khung cảnh đồng quê, gây những rung động và cuốn hút thị giác lạ thường. Một góc cây cầu được hiện ra lừng lững, bởi những nét bút mạnh, cương hoạch và nhiều mảng màu nguyên, dường như nhằm lan tỏa những nỗi niềm trên bề mặt tranh. Mái nhà tranh trong một ngôi làng bao phủ bởi đầm sen xanh ngắt mà con người chỉ như một dấu chấm thanh mảnh. Tưởng như cả nhà cửa và con người được bao trùm bởi mặt hồ, hay đó chỉ là ánh phản chiếu dưới bóng nước rung động, trong hiện thực và cả trong những giấc mơ xa thẳm của anh.

Liên miên bất tận mà vẫn da diết, tràn đầy là những cảm xúc tràn ngập trong các sáng tác của Lê Minh. Yếu tố phong cảnh chỉ là một trong những chất liệu anh lấy “cớ” để lang bạt cùng hội họa. Từ phong cảnh, anh thậm chí di dời tâm thế mình tới những bến bờ xa lạ như hội họa Trừu tượng, để được lần nữa được như một đứa trẻ nhỏ đang học những ngôn ngữ mới của thế giới.

Lê Minh sinh năm 1964 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sân khấu Sài Gòn năm 1992. Họa sỹ có nhiều triển lãm trong và ngoài nước, cũng như nằm trong bộ sưu tập của cá nhân, tổ chức ở Việt Nam và Quốc tế.

Như Lê

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.