Hóa trị có thể tiêu diệt khối u?

 19:04 | Thứ ba, 28/04/2020  0
“Tôi đọc trên internet thấy nói hóa trị là liệu pháp điều trị ung thư có thể tiêu diệt khối u. Có đúng không?” – Thanh Tâm (TP.HCM)

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư, hóa trị chỉ là một trong số các phương pháp đó. Hóa trị nghĩa là dùng thuốc để điều trị một bệnh nào đó nhưng chúng ta vẫn thầm quan niệm hóa trị dành cho ung thư.

Phẫu thuật, xạ trị điều trị khối u tại chỗ tại vùng nên chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận của cơ thể. Trong khi đó hóa trị mang tính chất toàn thân do thuốc theo đường máu đi khắp cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư lan tràn (di căn) xa khỏi khối u nguyên phát. Vì vậy hóa trị có thể giúp chữa khỏi hẳn ung thư, làm chậm diễn tiến bệnh hoặc ít nhất cũng làm thuyên giảm triệu chứng do bệnh gây ra.

Có nhiều loại thuốc điều trị ung thư và cơ chế hoạt động của thuốc cũng khác nhau. Bác sĩ ung thư sẽ quyết định chọn lựa thuốc nào tuỳ theo loại ung thư, giai đoạn lan tràn của bệnh phù hợp với sức khoẻ thể trạng của người bệnh.

Có 1 số ít loại ung thư chỉ cần hóa trị đơn độc, thường trong ung thư hệ huyết học như bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết. Đa số ung thư còn lại cho đến ngày nay vẫn cần sự phối hợp của nhiều phương pháp điều trị (chuyên môn gọi là: kết hợp đa mô thức).

BS-CK2. Vương Đình Thy Hảo

(Phó khoa hóa trị, Trung tâm ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.