Hóa trị ngăn chặn sự phát triển ung thư ra sao?

 10:15 | Thứ sáu, 15/05/2020  0
“Tôi sắp bước vào liệu trình hóa trị ung thư phổi. Xin hỏi, phương pháp hoá trị hoạt động trên cơ chế như thế nào để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư?” - Bích Thủy (Hà Nội)

Đối với các phương pháp điều trị ung thư thì phương pháp hoá trị là phương pháp điều trị toàn thân, chúng ta đưa hóa chất vào cơ thể người tác động tế bào ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư, các tác nhân trong hóa chất bao gồm: hóa chất gây độc tế, hóa chất nhóm kháng sinh cũng có thể diệt tế bào ung thư, hóa chất cũng gây ảnh hưởng đến tế bào lành.

Việc điều trị hóa chất hiện nay theo các chu kỳ khác nhau, hóa chất đưa vào cơ thể rất nhiều: hóa chất tiêm, truyền, hóa chất đường uống… với sự ra đời của hóa chất đường uống thuận lợi hơn cho bệnh nhân, tính chủ động (không phải đến bệnh viện theo chu kỳ, tự uống) sau đó định kỳ kiểm tra. Vì vậy đem lại lợi ích cho bệnh nhân, bác sĩ, giảm tải bệnh viện.

Hóa chất đường uống có nhiều phương pháp khác nhau: uống liên tục với liều duy trì, có thể uống 1 tuần, 2-3 ngày, có thể uống dài ngày. Trước đây, hóa chất có chu kỳ vì cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi, tế bào lành cần thời gian phục hồi. Hiện nay có liều đảm bảo tác động nhất định về mặt sinh học nhưng vẫn giúp cơ thể thích nghi, không tổn thương.

Hóa chất đường uống, đường tiêm truyền có thể có hóa truyền vào nội tủy với một số ung thư.

TS-BS. Nguyễn Tiến Quang

(Phó giám đốc Bệnh viện K trung ương)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.