Hoàng Thái Thanh làm mới vở kịch 'Bàn tay của Trời'

 13:25 | Thứ sáu, 11/09/2020  0
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sân khấu Hoàng Thái Thanh trở lại với việc làm mới hình ảnh trong vở kịch cổ trang đậm tính liêu trai.

NSƯT Thành Hội, Ái Như, Ngọc Tưởng, Quốc Thịnh, Thế Hải, Lê Nguyên Bảo, Nguyễn Long, Hoàng Vân Anh, Lê Thuý, Sĩ Hoàng, Kim Phước, Tấn Đạt, Huỳnh Ly, Kỳ Thảo, Hoài Thương, Trần Khiết Hương, Bình Minh, Tomi Trương, Đình Hải, Phạm Natao, Khánh Quân là những gương mặt góp mặt trong vở diễn này.

Đây hứa hẹn sẽ là vở kịch hấp dẫn trong năm 2020 của sân khấu Hoàng Thái Thanh.

Một tên tướng cướp đội lốt bá hộ đã chán ghét cảnh chém giết. Hắn mang trong mình ước vọng thay đổi, chấm dứt ba đời đạo tặc đã đeo bám gia tộc nhà hắn. Một âm mưu tàn nhẫn được vạch ra. Nhưng để đạt được giấc mơ đó, hắn buộc phải nhúng chàm hòng dẹp tan tất cả chướng ngại. Hắn không ngờ rằng lưới trời khó thoát, tạo nghiệp rồi sẽ phải trả nghiệp.

Bàn tay của Trời được đạo diễn Ái Như chọn dàn dựng đánh dấu sự trở lại của mình sau hai tháng chấn thương cột sống phải tịnh dưỡng. Đây cũng là vở đầu tiên trong năm 2020 Hoàng Thái Thanh mang đến cho khán giả sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Gieo nhân nào, gặt quả nấy” chính là tứ của kịch bản gốc do NSND Doãn Hoàng Giang sáng tác. Tâm đắc với triết lý nhân sinh quan của vở kịch, Hoàng Thái Thanh chọn Bàn Tay Của Trời nhằm làm góp thêm vào gia tài kịch mục của mình vốn mang đậm những bài học nhân văn gần gũi với cuộc sống.

Nghệ sĩ Ái Như cho biết: “Đây là một kịch bản đã được dàn dựng vào năm 2007, sau nhiều năm, chúng tôi quyết định tái dựng vở diễn nhằm gửi đi một thông điệp trong lúc xã hội đang nhiều tệ nạn, đó là ác giả ác báo, làm điều xấu ắt gặt tai ương”.

Bản dựng 2020 vẫn giữ nguyên tứ câu chuyện nhưng thay đổi về cách kể từ diễn xuất, đường dây đến cả dàn diễn viên. Đây là sự giao thoa giữa các nghệ sĩ gạo cội và những gương mặt trẻ của Hoàng Thái Thanh. Các diễn viên trẻ xem vở diễn này như một thử thách khi được giao những dạng vai diễn vượt ra khỏi vùng an toàn của mình.

Trang phục của vở diễn do nhà thiết kế Sĩ Hoàng thiết kế và chọn lọc riêng cho Hoàng Thái Thanh. Bộ sưu tập được lấy cảm hứng theo tranh khắc gỗ dân gian từ tư liệu nghiên cứu “Technique du peuple Annammite” của Henri Oger - tư liệu tập trung vẽ lại cuộc sống An Nam xưa nhằm tạo nên 4200 bản khắc hoạ đời sống con người lúc bấy giờ.

Các trang phục do nhà thiết kế Sĩ Hoàng mô phỏng và lấy cảm hứng nhiều từ kiểu dáng đến đường may xưa. “Khi khán giả xem, các nhân vật sẽ hệt như từ các bức trang hoạ đồ bước ra dưới ánh đèn sân khấu” - nhà thiết kế Sĩ Hoàng phát biểu.

Vở diễn được đầu tư công phu về chất lượng nghệ thuật, trang phục, cảnh trí, âm nhạc...

Do đây là một câu chuyện dân gian, Bàn tay của Trời được chắt lọc và tinh giản về mặt cảnh trí, thiên về tính ước lệ nhưng không hoàn toàn lược bỏ những bối cảnh cần thiết để gợi mở với khán giả trong việc hình dung không gian của câu chuyện. Thiết kế bối cảnh của vở kịch còn vay mượn và lồng ghép từ những bức tranh dân gian Đông Hồ vốn đã rất quen thuộc với người Việt Nam từ xưa đến nay. Âm nhạc được sáng tác riêng cho vở kịch với các chất liệu hoàn toàn dân gian. Các nhạc cụ truyền thống được tận dụng triệt để nhằm tạo tính ma mị, lãng mạn và cả sâu lắng cho vở kịch.

Đây là một vở kịch không chỉ dành cho những khán giả thân thiết của Hoàng Thái Thanh mà còn là một tác phẩm sân khấu hướng đến các trường học cấp cơ sở và phổ thông. Có thể nói, với thông điệp “Gieo nhân nào - Gặt quả nấy” đậm tính Việt Nam và triết lý giáo dục rõ nét, vở kịch sẽ là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động tiết học ngoại khoá của môn ngữ văn. Đồng thời, với lợi thế bối cảnh dân gian, Bàn tay của Trời còn giúp các em hiểu hơn về lịch sử, trang phục, văn hoá, tập quán và đời sống con người Việt Nam trên thực tế sinh động của sàn diễn.

Vở kịch chính thức công diễn từ 16g ngày 20.9.2020 và sẽ liên tiếp diễn vào tháng 10 và 11.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#thành phố đắt đỏ nhất thế giới
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.