Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC: Lạc quan về toàn cầu hóa

 11:39 | Thứ sáu, 10/11/2017  0
Trong một khảo sát hơn 1.400 CEO từ 21 nền kinh tế APEC, do Mạng lưới PwC toàn cầu thực hiện công bố hôm 8.11, cho thấy mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đang ở mức cao nhất trong ba năm trở lại đây, bất chấp các mâu thuẫn thương mại và chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

14 cuộc cuộc thảo luận thuộc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit) của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc 21 nền kinh tế trong khối APEC bàn về tương lai của kinh tế và mô hình kinh tế thương mại khu vực cũng như trên thế giới trong thời gian tới diễn ra trong ba ngày 8 đến 10.11.

Đây là một trong những hoạt động chính trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Doanh nghiệp chủ động tạo ra những sự hợp tác

Tiến trình toàn cầu hóa vẫn tiếp tục diễn ra, trong khi đó, các doanh nghiệp sẽ tận dụng lợi thế và những thuận lợi của kỹ thuật tiên tiến để chủ động thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, đầu tư, phát triển cho một môi trường kinh doanh năng động hơn là chủ đề đươc nhấn mạnh trong ngày làm việc đầu tiên của đại diện hơn 2,000 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thuộc 21 nền kinh tế trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tham dự hội nghị thượng đỉnh 2017.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Trong một khảo sát hơn 1.400 CEO từ 21 nền kinh tế APEC, do Mạng lưới PwC toàn cầu thực hiện công bố hôm 8.11, cho thấy, mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đang ở mức cao nhất trong ba năm trở lại đây, bất chấp các mâu thuẫn thương mại và chính trị ở nhiều nền kinh tế trong khu vực APEC.

Ông Ian Bremmer, chủ tịch Eurasia Group nhấn mạnh, mặc dù thực tế là một số nước đang có xu hướng bảo hộ thương mại, rút khỏi một số các thỏa thuận và thương mại đa phương sẽ làm gián đoạn tiến tình toàn cầu hóa, nhưng xu hướng này là tất yếu và tất cả các thành viên, các doanh nghiệp thuộc các nước, đều phải chuẩn bị để hòa nhập và phát triển tốt với xu hướng này.

Trong khi đó, ông Philipp Rösler, thành viên ban quản trị diễn đàn kinh tế thế giới cũng khẳng định, những khối kinh tế đa phương, những hiệp định thương mại đa phương, những cộng đồng kinh tế nhiều thành viên sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân và doanh nghiệp của các nước tham gia. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự luân chuyển, giao lưu, trao đổi về mọi mặt, thúc đẩy sự phát triển cân bằng hơn giữa các thành viên.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp, là động lực chính cho sự phát triển kinh của các nền kinh tế không nên chờ đợi đến lúc các nhà lãnh đạo của các nước, các chính phủ đạt được một thỏa thuận nào đó, mà nên chủ động tạo ra những sự hợp tác, mối liên hệ với các đối tác từ các nước khác nhau để thúc đẩy nhanh hơn quá trình xây dựng các khuôn khổ pháp lý trên thượng tầng, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Bob Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PwC nhận định sự tự tin của các lãnh đạo doanh nghiệp cho thấy họ không chờ đợi môi trường kinh doanh ổn định hơn mới thúc đẩy kế hoạch đầu tư. Trong ngắn hạn thì điều này sẽ thúc đẩy APEC nâng cao ảnh hưởng toàn cầu và đẩy mạnh các thương vụ, khi mà có tới 71% các CEO mong muốn trông cậy nhiều hơn vào các mối quan hệ đối tác kinh doanh/liên doanh trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp APEC thừa nhận rằng họ đang đối mặt với một môi trường thương mại bị hạn chế nhiều hơn, cụ thể là khi sử dụng lao động nước ngoài và lưu chuyển hàng hóa qua biên giới.

Đa số các CEO mong muốn trông cậy nhiều hơn vào mối quan hệ hợp tác kinh doanh và liên doanh để ứng phó với môi trường thương mại đang thay đổi, và dự kiến tăng cường hoạt động kinh doanh trong nước hoặc tại các nền kinh tế có quan hệ song phương.

Đào tạo nhân lực cho tương lai

Một trong những nội dung thảo luận đáng chú ý đó là đào tạo nhân lực cho tương lai, trong khi thế giới đang đón nhận làn sóng công nghệ tiên tiến vượt bậc. Trí tuệ thông minh nhân tạo, người máy, internet vạn vật và dữ liệu lớn đang đe dọa công việc của rất nhiều người, đặc biệt là những lao động phổ thông, tại các nền kinh tế kém phát triển hơn.

Công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra một nhu cầu về lực lượng lao động mới vì sẽ có nhiều việc làm mới được tạo ra. Ảnh: TL

Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng đang có xu hướng tiến hành tự động hóa một số chức năng trong doanh nghiệp, tăng cường đầu tư vào công nghệ máy học (machine learning) và các công nghệ mới nổi.

Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp tăng cường tìm kiếm những nhân sự có kỹ năng sử dụng các công cụ tự động hóa mới, tất nhiên đây cũng là thách thức khi nguồn nhân lực này còn khá hạn chế.

Riêng tại Việt nam, nhiều CEO cho hay họ kém tự tin hơn về khả năng đảm bảo được nguồn nhân lực lành ghề, chất lượng cao để cạnh tranh trong môi trường toàn cầu, so với khảo sát năm trước.  

Để đối phó với xu hướng này, nhiều doanh nghiệp đang tự đào tạo lực lượng lao động trong tương lai với khả phân tích nhạy bén hơn, thông minh hơn, và tập trung chiến lược phát triển lực lượng lao động kỹ thuật số.

Nhiều doanh nghiệp đã tăng cường các hợp tác công ty tạo ra các chương trình đào tạo nhân lực chuyên ngành theo nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đức Thuấn, chủ tịch TBS Group trao đổi trong hội nghị, doanh nghiệp của ông dành từ 2%-3% doanh thu để đào tạo và tái đào tạo nhân lực hàng năm nhằm giúp nhân viên tiếp cận được xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp da dày tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến đang lo ngại rằng công nghệ tiên tiến sẽ khiến số lượng người dân trong độ tuổi lao động thất nghiệp gia tăng, nhưng các CEO đều cho rằng, công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra một nhu cầu về lực lượng lao động mới vì sẽ có nhiều việc làm mới được tạo ra. Đặc biệt, nhân lực biết tận dụng và kết hợp lợi thế của các công nghệ tiên tiến thành những công cụ, phương thức hỗ trợ và vận hành các hoạt động của doanh nghiệp trong tương lai khi tham gia sâu vào xu hướng toàn cầu hóa. 

Đây cũng là một gợi ý cho các nhà đào tạo nhân lực chuẩn bị nhân sự cho xu hướng lao động trong tương lai.

Việt Nam là một điểm thu hút đầu tư hấp dẫn

Theo khảo sát của PwC, Việt Nam là một trong 5 điểm đến thu hút đầu tư trong khối trong vòng 12 tháng tới, bên cạnh Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan.

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng vào triển vọng tươi sáng của APEC. Ảnh: Thanh Niên

Một điểm sáng cho nền kinh tế Việt Nam cũng được ghi nhận trong khải sát dưới góc độ điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư APEC, 47% các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong vòng một năm tới. Dự định mở rộng đầu tư này được thúc đẩy bởi các yếu tố tích cực trong nền kinh tế như kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp định thương mại và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn cũng như triển vọng tích cực về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng.

Theo đánh giá của PwC, Việt Nam có tiềm năng cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị, vượt qua Thái Lan và Philippines trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ cao trong vòng 5 năm từ 2015. Bên cạnh xuất khẩu các sản phẩm điện và điện tử, số lượng công ty phần mềm và công nghệ thông tin ở Việt Nam cũng đang tăng mạnh. Hiện nay đã có gần 14.000 công ty chuyên về công nghệ thông tin.

Dịch vụ chuyên nghiệp thuê ngoài (BPO) là một trong năm lĩnh vực tiềm năng tăng trưởng và đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong thời gian tới, bên cạnh năng lượng mặt trời và năng lượng gió, Khách sạn cao cấp, Ngành nông nghiệp và thực phẩm hiện đại, và Ngân hàng bán lẻ.

Điều này đúng như phát biểu của chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại diễn đàn, sau hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC, Việt Nam từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới đồng bộ và toàn diện, đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược gồm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và tập trung đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế tri thức, công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, kinh tế biển, du lịch.

Thêm vào đó, Việt Nam cũng chú trọng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh cho các chủ thể, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao thượng tôn pháp luật.

Ninh Hạ

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.