Hội thảo về Luật Dân sự: Góc nhìn tham chiếu Pháp và Việt Nam

 17:28 | Thứ năm, 15/09/2022  0
Sự kiện đáng chú ý này đang diễn ra hôm nay (15.9) tại Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, gồm hai phần, kéo dài từ 14h đến sau 19h.

Các nhà làm luật Pháp-Việt đều biết hợp tác trong lĩnh vực tư pháp là trọng tâm của quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong gần 30 năm qua. Cộng hòa Pháp đã chia sẻ kinh nghiệm với CHXHCN Việt Nam trong quá trình soạn thảo Bộ Luật Dân sự năm 1995 và những lần sửa đổi sau đó. Sự hợp tác này đã tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa các chuyên gia pháp lý, học giả, luật sư và sinh viên của hai nước. 

Bà Tổng lãnh sự Pháp Emmanuel Pavillon Grossier khai mạc Hội thảo.

Cuộc hội thảo hôm nay là cơ hội trình bày góc nhìn tham chiếu giữa các chuyên gia Pháp và Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Luật Dân sự - một bộ luật vô cùng quan trọng đối với mọi công dân của một quốc gia. Bởi, theo Luật sư Trương Trọng Nghĩa thì "luật dân sự điều chỉnh hầu hết các quan hệ và hành vi dân sự của cuộc đời mỗi người, của tổ chức là pháp nhân hay không pháp nhân, của cả nhà nước nữa cho dù nhà nước ít khi tham gia quan hệ dân sự. Vì tầm quan trọng đặc biệt này nên Bộ Luật Dân sự đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, ban hành năm 1995 đã được bổ sung, sửa đổi đến hai lần.

Việt Nam may mắn đã có thể học tập kinh nghiệm của một số nước, trước hết là nước Pháp, ngay từ khi soạn thảo và ban hành Bộ Luật Dân sự đầu tiên năm 1995, sau khi đã chuyển sang kinh tế thị trường gần 10 năm và cả trong lần sửa đổi năm 2015. Gần 30 năm qua, Bộ Luật Dân sự Việt Nam đã trở thành nền tảng và hành lang pháp lý không thể thiếu cho sự phát triển, hội nhập quốc tế của đất nước, của con người và nền kinh tế của Việt Nam, trong đó có sự tham gia của hàng triệu thể nhân và pháp nhân nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, kinh doanh, sinh sống, làm việc, học tập và du lịch".

Luật sư Nghĩa kết luận trong bài  phát biểu của mình dịp này: "Một nhà nước pháp quyền và một nền tư pháp của dân, do dân và vì dân thì phải có pháp luật dân sự tốt cả trong văn bản và trong thực tiễn". 

PGS Nguyễn Ngọc Điện, diễn giả về Tài sản cá nhân trong Luật Dân sự.

Hội thảo về "Luật Dân sự - Góc nhìn tham chiếu Pháp và Việt Nam" tập trung ba chủ đề: một là Quản lý tài sản cá nhân (diễn giả Pháp là ông Michel Grimaldi - giáo sư Đại học Paris II Pantheon - Assas; diễn giả Việt Nam là PGS Nguyễn Ngọc Điện, Đại học Kinh tế-Luật TP.HCM); Hai là Chế độ hôn nhân (diễn giả Pháp là luật sư Emmanuel Ravanas, thành viên Đoàn luật sư Paris; diễn giả Việt Nam là GS Đỗ Văn Đại, Đại học Luật TP.HCM); Ba là Chế tài đối với hành vi không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng (diễn giả Pháp là luật sư Nicolas Audier, thành viên Đoàn luật sư Paris, Giám đốc APFL&Partners).

Cả ba chủ đề đều đã khuấy động không khí trao đổi, tranh luận sôi nổi tại hội thảo vì đã  đề cập, phản biện và phân tích khá sâu sát với những vấn đề còn khoảng trống trong luật dân sự Việt Nam hoặc còn những cách biệt giữa luật dân sự Pháp và Việt Nam về nội dung ủy quyền và tín thác tài sản của cá nhân hoặc tổ chức Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, về hình thức và nội dung hợp đồng hôn nhân, về tài sản của tội phạm tham nhũng...

Luật sư Trương Trọng Nghĩa và PGS Nguyễn Ngọc Điện tại Hội thảo.

Tại hội thảo, bà Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Emmanuel Pavillon - Grosser đã trao tặng cho những người tham dự bản dịch tiếng Việt của Bộ luật Dân sự Pháp (phiên bản 2018). Công cụ mới này sẽ cho phép tăng cường đối thoại và hợp tác chuyên môn giữa các luật gia của hai nước Pháp và Việt Nam.

Nguyễn Thế Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.