Hơn 3.700 vụ tấn công người Mỹ gốc Á từ khi COVID-19 bùng phát, 2/3 là phụ nữ

 11:24 | Thứ năm, 18/03/2021  0
Nhóm đấu tranh chống phân biệt chủng tộc Stop AAPI Hate cho biết kể từ tháng 3.2020, hàng nghìn người Mỹ gốc Á đã phải hứng chịu tấn công thân thể, tấn công bằng lời nói hoặc bị xa lánh.

Stop AAPI Hate thống kê được 3.795 vụ tấn công trong giai đoạn tháng 3.2020 - 2.2021. Đây có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng” vì còn nhiều vụ không được trình báo.

Khoảng 68% vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á là bằng lời nói, 11% tấn công thân thể, 21% xa lánh, 9% vi phạm quyền công dân như phân biệt đối xử tại nơi làm việc hay từ chối phục vụ, cùng 7% là quấy rối trực tuyến. Hầu hết xảy ra ở cơ sở kinh doanh hay đường phố.

Tình trạng kỳ thị người gốc Á diễn ra phức tạp tại nhiều nước phương Tây. Ảnh: SCMP

Báo cáo của Stop AAPI Hate còn mô tả vài vụ qua lời kể nạn nhân. Chẳng hạn như tại bang Virginia, một phụ nữ Mỹ gốc Á lúc di chuyển bằng thang cuốn ga tàu điện ngầm bị gã đàn ông đánh vào lưng, đi theo và giả vờ ho, sau đó hét lên “đồ Trung Quốc” kèm theo lời lẽ tục tỉu.

Ở Las Vegas, một tài xế taxi nói với hành khách gốc Á rằng: “Hôm nay tôi cũng chở một người châu Á khác, hy vọng anh/chị không mang theo COVID-19”. Tài xế còn bảo người hành khách đừng gọi xe nữa.

Nạn nhân trong hơn 2/3 số vụ tấn công Stop AAPI Hate thống kê là phụ nữ. Hơn 40% vụ nhằm vào người gốc Hoa, 15% nhằm vào người gốc Hàn, 8% nhằm vào người gốc Philippines. Đồng sáng lập Stop AAPI Hate - Manjusha Kulkarni cho biết họ đã đề nghị giới chức địa phương lẫn liên bang hợp tác cùng triển khai những giải pháp giúp đảm bảo người gốc Á được bình đẳng về quyền lợi.

Trước tình trạng kỳ thị người gốc Á ngày càng trầm trọng, Bộ Tư pháp Mỹ cuối tháng 2 đã tuyên bố tiến hành điều tra.

Tổng thống Joe Biden đầu tháng qua lên tiếng yêu cầu chấm dứt ngay thái độ kỳ thị và hành vi tấn công này.

Mỹ: bắn chết 6 phụ nữ gốc Á ở 3 tiệm mát xa

Các nhà chức trách bang Georgia buộc tội một nam thanh niên trong vụ xả súng giết chết 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á, tại 3 tiệm mát xa ở thành phố Atlanta, làm gia tăng nỗi sợ hãi của những người Mỹ gốc Á sau các cuộc tấn công chủng tộc kể từ khi đại dịch bắt đầu.

4 người bị Robert Aaron Long bắn chết trong tiệm mát xa Young’s Asian.

Nghi phạm 21 tuổi, Robert Aaron Long, khai với nhà chức trách rằng chứng nghiện sex đã khiến hắn thực hiện các vụ giết người.
Robert Aaron Long khai rằng thường xuyên lui tới các tiệm mát xa trong khu vực. Tuy nhiên, các nhà chức trách không loại trừ khả năng các cuộc tấn công ít nhất được khơi nguồn từ một phần tâm lý chống người nhập cư, chống châu Á, hoặc một số bất bình cá nhân.

Nghi phạm đã nhận trách nhiệm về vụ nổ súng. Những địa điểm này, hắn coi chúng như một lối thoát cho bản thân, điều mà hắn không nên làm. Đó là một sự cám dỗ với hắn mà hắn muốn loại bỏ”, Đại úy Jay Baker của Sở cảnh sát trưởng hạt Cherokee nói trong một cuộc họp báo.

Robert Aaron Long bị buộc tội hôm 17.3 với 8 tội danh giết người và 1 tội danh hành hung trầm trọng hơn, theo các quan chức thực thi pháp luật ở Atlanta và hạt Cherokee, khoảng 64 km về phía bắc phía bắc thành phố này. Robert Aaron Long đang bị giam ở hạt Cherokee.

Theo các quan chức, Robert Aaron Long khai rằng hắn thường xuyên đến các tiệm mát xa nơi xảy ra vụ xả súng hôm 16.3. Thế nhưng, chính quyền chưa thể xác nhận ngay lập tức liệu Robert Aaron Long có ghé bất kỳ tiệm mát xa nào trong số này trước đây hay không. Cũng chưa rõ liệu nghi phạm có đến các tiệm mát xa để quan hệ tình dục hay không.

Đây vẫn là một cuộc điều tra đang diễn ra và tại thời điểm này, chúng tôi không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các doanh nghiệp, cũng như các dịch vụ tại bất kỳ địa điểm nào trong số này đưa ra trong hoặc trước khi vụ việc này diễn ra”, Viên chức CJ Johnson của Sở Cảnh sát Atlanta tuyên bố.

Nhân Hoàng

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đầu tư công
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.