Hơn 7.000 cú sét đánh xuống Hà Nội có là điều bất thường?

 16:56 | Thứ tư, 05/06/2024  0
Sáng 5.6, Hà Nội và vùng phụ cận phải đón nhận hơn 7.000 cú sét đánh xuống đất. Vậy đây có phải là hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường?

Liên quan đến việc Hà Nội và vùng phụ cận trong sáng 5.6 phải đón nhận hơn 7.000 cú sét đánh xuống đất, ông Nguyễn Đức Phương - Trưởng phòng rada thời tiết, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), cho biết hiện nay mạng lưới định vị sét của Việt Nam có 18 trạm định vị sét. Mạng lưới định vị sét này được kết nối với hệ thống định vị sét quốc tế.

Mạng lưới định vị sét của nước ta hiện nay được thiết kế để phát hiện, định vị, phân tích, hiển thị, lưu trữ và phân phối số liệu theo thời gian thực các sự kiện sét trong mây và xuống mặt đất (CG) và trong mây (IC).

Với mạng lưới các đầu đo hiện tại thì khoảng cách mà các đầu đo có thể phát hiện được sét trong dải từ 400-600 km.

Như vậy ngoài khu vực đất liền của Việt Nam thì các trạm định vị sét có thể phát hiện cả sét trên biển và khu vực gần biên giới của các nước lân cận Việt Nam.

Sấm sét đánh dữ dội trước và trong trận mưa lớn sáng nay 5.6. Ảnh: Dân Việt


Ông Phương cho biết với một khoảng không gian rộng như trên thì việc thống kê được 400 cú sét đánh xuống đất là trong vòng 10 phút là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu thống kê cho khu vực, cần chọn khu vực (theo kinh vĩ độ) để xác định số lượng sét xảy ra tại khu vực đó trong khoảng thời gian nhất định.

Theo thống kê nhanh từ 6 giờ đến 9 giờ ngày 5.6 tại khu vực Hà Nội và một phần lãnh thổ các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên (dải mây gây ra sét trong sáng nay) cho thấy:

Từ 6-7 giờ, cơ quan quan trắc ghi nhận có 3.513 cú sét, trong đó sét đánh xuống đất là 2.322 lần. Thời gian từ 7-8 giờ, có 4.060 cú sét (sét đánh xuống đất là 2.855 lần).

Thời gian từ 8-9 giờ, có 2.642 cú sét (sét đánh xuống đất là 1.848 lần). 

Tổng cộng, trong buổi sáng 5.6, có khoảng 7.025 lượt sấm sét dội xuống đất. Cường độ sét từ 7 giờ 40 đến 8 giờ 50 là mạnh nhất.

Như vậy, từ 7 giờ đến 8 giờ (thời điểm nhiều dông sét nhất) có tới 2.855 lần sét đánh. Chia trung bình ra 10 phút có 475 cú sét đánh xuống đất tại khu vực Hà Nội và vùng lân cận. Có thời điểm trong 1 giây có tới 10 cú sét được ghi nhận (lúc 8 giờ 25 phút 47 giây)

Ông Nguyễn Đức Phương cũng đưa ra thống kê một số đợt dông sét khác đã xảy ra. Tại khu nam đồng bằng Bắc bộ (trọng tâm tại các tỉnh Nam Định , Thái Bình, Hà Nam) từ 15 giờ đến 18 giờ ngày 19.5.2024, xảy ra 107. 825 sét đánh, trong đó có 31.957 lần sét đánh xuống đất. Chia trung bình ra 10 phút có từ 790 đến 3.040 lần sét đánh xuống đất.

Tại Yên Bái, chỉ trong 1 giờ đồng hồ, từ 17 giờ đến 18 giờ, có tổng số 9.131 cú sét, trong đó có 2.968 cú sét đánh xuống đất. Trung bình 494 cú sét/10 phút.

"Như vậy ta thấy với số lượng sét như vậy (475 cú sét/10 phút) là hoàn toàn bình thường khi so sánh với 2 đợt trên" - ông Phương khẳng định.

Đặc biệt khi so sánh với số liệu từ 16 đến 17 giờ ngày 19.5.2024 tại khu vực nam đồng bằng Bắc bộ có đến 3.040 cú sét/10 phút.

Gần nhất, từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 5.6.2024 tại khu vực biển Quảng Ninh gần Vịnh Hạ Long cũng có 1.866 cú sét đánh xuống đất.

Hiện tại, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia đang vận hành hệ thống mạng lưới phát hiện, định vị, sét hiển thị website hymetnet.gov.vn. Trang web này có thể thực hiện việc theo dõi liên tục các thông tin về sét và rada thời tiết. Người dân có thể theo dõi các cảnh báo nguy cơ sét trên trang web và các vùng cảnh báo phản hồi vô tuyến mây của rada thời tiết. Người dân có thể tham khảo để có thể phòng, tránh các rủi ro do do dông sét gây ra.

Văn Duẩn

Mùa thiên tai trở lại, nâng cao cảnh giác về rủi ro thiên tai thông qua mini app

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Mạng lưới Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên & Môi trường), từ đêm qua (4.6) đến sáng nay (5.6), dông sét xuất hiện nhiều nơi ở miền Bắc, nhiều nhất từ khoảng 5h sáng đến 8h30 với khoảng 10.551 lượt sấm sét, trong đó có 7.153 cú sét đánh xuống đất ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Theo dự báo của chuyên gia, đợt mưa và dông này có khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội, các khu vực khác tại Bắc bộ và Thanh Hóa. Nguyên nhân đợt mưa này do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc bộ kết hợp với một khối không khí lạnh yếu ở phía Bắc. Cơ quan khí tượng thủy văn khuyến cáo, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa giông, có khả năng xảy ra lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của mưa, lũ trong đêm ngày 4b6, rạng sáng ngày 5.6 khiến 2 người tại huyện Bát Xát bị lũ cuốn mất tích, nhiều tuyến đường giao thông bị ách tắc cục bộ do sạt lở, ngập úng. Mưa lũ hiện cũng được cảnh báo xảy ra tại nhiều địa phương vùng cao tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái. Chính quyền địa phương ra khuyến cáo người dân lưu ý đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Trong các tình huống thiên tai khẩn cấp, cơ quan chức năng và các tổ chức cứu hộ, cứu nạn không chỉ tiếp nhận thông tin kêu gọi cứu trợ qua hotline mà còn thông qua nền tảng số, cụ thể là mini app Phòng chống thiên tai Việt Nam trên Zalo. Đây là mini app do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phát hành trên nền tảng Zalo, giúp người dân an tâm hơn khi được trang bị thêm công cụ hỗ trợ khẩn cấp trước mùa thiên tai đang dần quay trở lại và được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp trong năm 2024.

Một trong những tính năng nổi bật nhất của mini app này là "Kết nối cứu trợ", giúp người dân nhận được sự ứng cứu kịp thời trong các tình huống nguy cấp. Người dân có thể thông qua tính năng này để cung cấp thông tin liên lạc, gửi định vị kèm mô tả và hình ảnh để lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, danh sách số điện thoại và đường dây nóng sẽ được hiển thị trên màn hình để người dân có thể liên lạc cơ quan chức năng của địa phương ngay lập tức trong tính năng "Liên hệ khẩn cấp".

Cùng với đó, tính năng "Phản ánh thiên tai" giúp người dân gửi cập nhật tình trạng, nguy cơ tiềm ẩn hoặc tình hình thiên tai khu vực sinh sống đến cơ quan chức năng. Thông qua đó, cơ quan chức năng tại khu vực sẽ nhanh chóng xử lý, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời.

Mini app Phòng chống thiên tai còn giúp người dân cập nhật kiến thức qua tính năng "Tìm hiểu thiên tai". Mọi thông tin, hình ảnh, kỹ năng chủ động ứng phó trước, trong và sau mỗi loại hình thiên tai đều được trình bày một cách nhất quán, khoa học và dễ hiểu. Đây cũng là tính năng được bổ trợ thông tin dành cho đồng bào dân tộc thiểu số như tiếng Dao, tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Khmer, góp phần nâng cao hiệu quả thực tế, đề cao tính cộng đồng, giúp mọi người dân trên cả nước, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số đều có thể sử dụng mini app, hạn chế rủi ro thiên tai.

Hoàng Kim (Người Đô Thị)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.