HSBC 'bắt tay' WWF thực hiện dự án bảo tồn và quản lý bền vững tài nguyên nước

 16:56 | Chủ nhật, 04/02/2018  0
Dự án mang nước sạch cho cộng đồng ở hai khu vực đất ngập nước Tràm Chim (Đồng Tháp) và lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn (TP Đà Nẵng) này thu thu hút 600 tình nguyện viên, trong đó có 350 tình nguyện viên là nhân viên của ngân hàng HSBC Việt Nam.

WWF và HSBC hợp tác khởi động dự án kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ nguồn nước vào sáng 3.2.

Dự án "Bảo tồn và quản lý tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam" được WWF hợp tác cùng ngân hàng HSBC tổ chức phát động ngày 3.2 tại TP.HCM. Trong đó sự kiện Ngày hội nước diện ra tại khuôn viên Dinh Thống Nhất với nhiều hoạt động, thu hút đông đảo đối tượng tham gia.

Dự án này được xây dựng với mục tiêu mang nước sạch cho cộng đồng ở hai khu vực đất ngập nước Tràm Chim (Đồng Tháp) và lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn (TP Đà Nẵng). Hơn 1.300 nhân viên của HSBC Việt Nam tham gia và cam kết ủng hộ.

Bà Trịnh Thị Long, Điều phối viên Chương trình nước của WWF Việt Nam, cho biết với hỗ trợ kỹ thuật của WWF trong khuôn khổ dự án, các tình nguyện viên sau khi tham gia các khoá tập huấn về nước và bảo vệ môi trường nước, sẽ trực tiếp đến với người dân để cùng tìm hiểu các kiểm sát nguồn nước nhằm cải thiện chất lượng sống.

Ngoài ra, các tình nguyện viên cũng sẽ hướng dẫn và điều phối các học sinh trong khu vực  dự án tham gia các chương trình giáo dục môi trường, hỗ trợ sinh kế bền vững và du lịch sinh thái...

Ngân hàng HSBC Việt Nam cam kết tài trợ cho riêng dự án này là gần 700.000 USD.

Trong thông cáo báo chí được phát hành bởi WWF hôm phát động dự án, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học môi trường hàng đầu thế giới - Science of the total Environmet (Đây là dự đoán được đưa ra bởi một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về sự thay đổi trầm tích của dòng Mekong sau hai thập kỷ con đập lớn đầu tiên được xây dựng trên dòng chảy chính của sông), thì những đứa trẻ sinh ra trong thập kỷ này sẽ có khả năng nhìn thấy gần một nửa đồng bằng sông Kekong chìm dưới mực nước biển vào năm 2100 và một nửa còn lại sẽ bị nhiễm mặn và hứng chịu bão lỹ thường xuyên. Điều đó có nghĩa là ĐBSCL sẽ không còn nữa, nếu như không có một hành động khẩn cấp ngăn chặn tiến trình này. Nếu kịch bản này xảy ra thì cuộc sống mưu sinh của 70 triệu người, trong đó có 17 triệu người dân Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và những cuộc di cư do thảm hoạ môi trường sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ hơn nữa cho xã hội. 

Bên cạnh các yếu tố thiên nhiên (nước biển dâng, biến đổi khí hậu) thì những nguyên nhân chính dẫn tới dự báo này phần nhiều là các hoạt động của con người, như: khai thác cát quá mức, mở rộng sản xuất nông nghiệp với các công trình thủy lợi không bền vững, đặc biệt là sự thiếu hụt trầm tích phía hạ nguồn do việc xây dựng đập trên dòng chính của con sông, góp phần quan trọng tạo ra những thay đổi có chiều hướng xấu. 

Thực tế chứng minh trong năm 2017 vừa qua, các trận hạn hán và sụt lở đất nghiêm trọng tại vùng ĐBSCL. Dự báo vấn đề trên sẽ còn tiếp diễn nếu như không có các biện pháp khẩn cấp ứng phó.

Ngoài ra, theo WWF, tài nguyên nước Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những vấn đề về chất lượng nguồn nước mặt và nước nước ngầm. Hiện nay, hầu hết các dòng sông trên lãnh thổ Việt Nam đều bị ô nhiễm do các hoạt động phát triển công nghiệp tập trung, chất thải từ thành thị, khai thác nguồn nước không bền vững.

Đặc biệt, nguồn nước ngầm xung quanh Hà Nội và TP.HCM bị khai thác vượt quá khả năng nguồn nước có thể tái bổ sung. Sự xâm nhập mặn tại các khu vực biển miền Trung và ĐBSCL cũng khiến cho vấn đề này thêm nghiêm trọng. 

"Ngày hội nước" được HSBC tổ chức nhằm giúp cộng đồng hiểu và ý thức hơn về bảo vệ tài nguyên nước. Chương trình diễn ra với nhiều hoạt động, như: triển lãm ảnh, trải nghiệm gieo rừng cùng với công nghệ thực tế tăng cường và tham gia trải nghiệm các trò chơi kiến thức về bảo vệ nguồn nước.

Cũng tiếp cận từ vai trò nguồn nước cùng những nguy cơ đã và đang xảy ra với nguồn tài nguyên này, từ năm 2012 đến nay, HSBC đã hợp tác với WWF thực hiện các hoạt động bảo tồn tài nguyên nước tại Việt Nam cũng như “Dự án bảo tồn và quản lý tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam”. Theo đó, mức tài trợ cho các hoạt động này đã lên đến 150 triệu USD. Chương trình này, từ khi ra đời (năm 2012) đã mang nước sạch đến hơn 2,5 triệu người dân trên khắp thế giới.

Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam - ông Phạm Hồng Hải kỳ vọng thông qua dự án này, không chỉ 350 tình nguyện viên HSBC Việt Nam mà toàn bộ nhân viên ngân hàng nói riêng cũng như cộng đồng nói chung sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng nước sạch, biến đổi khí hậu và vai trò của mỗi người trong công tác bảo tồn nguồn nước, góp phần làm cho môi trường nguồn nước được cải thiện và sạch bền vững.

T.Văn - Ảnh: Trung Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.