Khám phá ra loài trà hoa vàng mới, mọc trên núi đá vôi ở Việt Nam

 14:47 | Thứ ba, 07/05/2019  0
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Thủ Dầu Một Bình Dương và đồng nghiệp vừa mô tả một loài trà hoa vàng cho thế giới, được phát hiện ở Phú Thọ.

Loài mới được đặt tên tiếng Việt là Trà hoa vàng lông mềm, có tên khoa học là: Camellia velutina V.T. Pham, V.D. Luong & Aver.

Trà hoa vàng lông mềm vừa được phát hiện. Ảnh: Phạm Văn Thế

Ts. Phạm Văn Thế thuộc trường Đại học Thủ Dầu Một, cho biết loài trà hoa vàng này dễ dàng nhận biết bởi cuống hoa rõ ràng, lá hoa rõ, hoa màu vàng, 3 lá noãn tách biệt của bầu và nhị rời. Chúng thuộc dạng cây bụi cao tầm 3-5 m, mọc tại khu vực núi đá vôi ở Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, Phú Thọ.

Được biết, ôngThế đã thu thập mẫu vật loài Trà hoa vàng lông mềm này từ năm 2011.

Đến năm 2016, ông cung cấp thông tin về loài trà hoa vàng mới này cho một chuyên gia phân loại trà thuộc trường Đại học Đà Lạt là TS. Lương Văn Dũng.

Từ những thông tin thu thập được, kèm theo hình ảnh cũng như mẫu vật của TS. Phạm Văn Thế cung cấp, TS. Lương Văn Dũng đã đến Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) để tìm lại loài trà hoa vàng theo chỉ dẫn.

TS. Lương Văn Dũng đã tìm thêm được một vài cá thể mới của loài trà hoa vàng này.

Củng cố thêm tư liệu, TS. Phạm Văn Thế cùng đồng nghiệp đã mô tả và công bố loài thực vật có hoa rực rỡ này cho thế giới.

Loài hoa mới phát hiện này mọc tại khu vực núi đá vôi ở Vườn Quốc Gia Xuân Sơn. Ảnh: Phạm Văn Thế

Các loài trà hoa vàng thường có khả năng điều trị và phòng ngừa ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, hạ cholesterol, điều trị huyết áp cao, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và tăng cường khả năng giải độc cho gan. Tuy nhiên, dược tính của loài trà hoa vàng lông mềm mới phát hiện ở Phú Thọ chưa được nghiên cứu, rất cần được quan tâm hơn từ các nhà khoa học.

Bài báo được đăng trên tạp chí Pakistant Journal of Botany, một tạp chí thuộc danh mục ISI của Thomson and Reuter, số 51 (4) trang 1441-1446 xuất bản vào tháng 4.2019.

Toàn văn bài báo có thể tìm thấy tại http://dx.doi.org/10.30848/PJB2019-4(33)

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#hạ cánh an toàn Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.