Khánh Hòa giao cấp dưới “nghiên cứu” 1 tháng về đề xuất đặc cách cho nhà thơ Giang Nam

 21:38 | Thứ bảy, 29/01/2022  0
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa giao các sở, đơn vị “nghiên cứu, tham mưu xử lý đề xuất của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh” về kiến nghị tỉnh đề nghị cấp có thẩm quyền xét đặc cách tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà thơ Giang Nam – tác giả các bài thơ nổi tiếng "Quê hương", “Nghe em vào đại học”…

Sau một tuần lễ Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa có văn bản kiến nghị và đã gởi UBND tỉnh ngay cùng ngày 18.1.2022 về đề xuất kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao lại các cơ quan cấp dưới để tham mưu xử lý đề xuất đó.

Cụ thể, theo công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 24.1.2022, do phó chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thiệu ký, đã chỉ đạo "giao Sở Văn hóa và thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu xử lý đề xuất của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh" đã nêu.

Thời hạn UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho các sở và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện việc "nghiên cứu, tham mưu xử lý đề xuất" đó của Hội Văn học-nghệ thuật tỉnh là một tháng và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25.2.2022.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo chỉ đạo trên của tỉnh, ngày 27.1 vừa qua sở đã có công văn gởi Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch để đề nghị hướng dẫn đối với trường hợp đặc cách đó.

Nhà thơ Giang Nam (94 tuổi) tại lễ khai mạc Hội Báo Xuân Nhâm dần  2022, do Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức, vào chiều 26.01.2022. Ảnh: Phan Sông Ngân


Theo văn bản vừa nêu trên "Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa nhận thấy đề xuất của Hội Văn học nghệ thuật về xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật cho nhà thơ Giang Nam là phù hợp tình hình thực tế về điều kiện sức khỏe cũng như thành tích, đóng góp của nhà thơ đối với nền văn học, nghệ thuật nước nhà".

Tuy nhiên, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Khánh Hòa cho rằng, theo các quy định liên quan hiện hành thì "chưa có quy định về trường hợp được xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật".

Vì vậy, sở đã "đề nghị Bộ văn hóa, thể thao và du lịch có văn bản hướng dẫn trường hợp xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật cho nhà thơ Giang Nam để sở kịp thời tham mưu UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết kiến nghị của Hội văn học nghệ thuật tỉnh".

Hiện nay, theo thông tin của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch, việc công bố lấy ý kiến nhân dân về danh sách hồ sơ (27 trường hợp) đã được Hội đồng cấp Nhà nước bỏ phiếu đồng ý, đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đã kết thúc từ sau ngày 18.1.2022. Sau khi lấy ý kiến, Hội đồng cấp Nhà nước mới hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Theo chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, đặc cách là xem xét theo cách đặc biệt, không theo quy định quy trình thông thường. "Đến giờ này, tôi nghĩ là vẫn còn cơ hội để thực hiện những việc đó, vì đến giờ vẫn chưa công bố và vẫn chưa trao giải… Bây giờ chỉ có Hội đồng cấp Nhà nước mới có quyền xem xét việc đó và sau khi được thống nhất trong hội đồng thì hội đồng có thể trình lên cấp cao hơn nữa vì bởi đây là trường hợp đặc biệt" – nhà văn Nguyễn Quang Thiều trao đổi với phóng viên vào ngày 20.1.2022.

Vẫn theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều "trước đây nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng đã được đề nghị thẳng lên Hội đồng cấp nhà nước và hội đồng này đã xem xét, trình lên cấp cao nhất và cuối cùng nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh nên tôi nghĩ, trường hợp nhà thơ Giang Nam cũng có thể làm theo cách như vậy".

Thế nhưng, nhiều nghệ sĩ và bạn đọc quan tâm vấn đề đã nêu băn khoăn, với chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa cho các cấp dưới "nghiên cứu, tham mưu xử lý đề xuất" kiến nghị đặc cách cho nhà thơ Giang Nam mất cả một tháng rồi mới báo cáo UBND tỉnh (trước ngày 25.2.2022) như đã kể trên, liệu quy trình "nghiên cứu - đề nghị hướng dẫn – báo cáo tham mưu" đó có "câu hết giờ" khi Hội đồng cấp Nhà nước đã hoàn thiện hồ sơ trình lên cấp cao hơn để đề nghị tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và cả với tuổi 94 của nhà thơ Giang Nam hay không?

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.