Khánh Hòa tìm cách giao đất vàng cho doanh nghiệp?

 09:05 | Thứ tư, 27/06/2018  0
Dự án trung tâm hành chính bị tạm dừng, tỉnh Khánh Hòa tìm các dự án giao thông thay thế để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện dự án khu đất vàng trong sân bay.

Ngày 26.6, Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa xác nhận cơ quan này đang thuê đơn vị tư vấn độc lập khác để kiểm tra lại kết quả xác định giá đất tại khu sân bay Nha Trang cũ.

Đây là khu đất vàng của Nha Trang do gần giáp biển và nằm ngay trung tâm. Trong đó, hơn 62 ha đất đã được UBND tỉnh chỉ định giao cho một doanh nghiệp, đổi lại việc công ty này đầu tư các dự án giao thông cho tỉnh.

Chưa nhận đất, tỉnh đã giao

Trước đây Khánh Hòa thuê một đơn vị tư vấn cấp chứng thư xác định giá đất dự án Trung tâm đô thị thương mại-dịch vụ-tài chính-du lịch Nha Trang (dự án TTĐT) tại khu đất sân bay Nha Trang cũ. Tuy nhiên, giá đất trước đây chỉ tạm tính nên tỉnh đồng ý với Sở TN&MT cho kiểm tra lại chứng thư trên.

Dự án TTĐT quy mô hơn 1.300 lô đất nhà ở cùng hàng trăm căn biệt thự đơn lập với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng.

Theo Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, đầu năm 2015, tỉnh giao dự án này cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (trụ sở chính tại tỉnh Vĩnh Phúc) làm vốn đối ứng để thực hiện dự án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa theo hình thức BT. Tuy nhiên, đến tháng 11-2015, dự án Trung tâm hành chính tỉnh tạm dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tuy nhiên, ngày 12.10.2016, tỉnh Khánh Hòa vẫn ra quyết định giao hơn 62 ha đất sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án TTĐT không qua đấu giá. Điều đáng nói là đến hơn 10 ngày sau (24.10.2016), Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao hơn 62 ha đất cho tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, Trường Sĩ quan Không quân mới bàn giao đất. “Khi cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn tại khu đất sân bay Nha Trang, vẫn còn là đất quốc phòng, tỉnh chưa quản lý” - một lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa thừa nhận.

Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô, bán nền đất khu đô thị mới tại sân bay Nha Trang cũ. Ảnh: Tấn Lộc

Không đấu giá vì “trường hợp đặc biệt”

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sau khi dừng dự án Trung tâm hành chính thì Khánh Hòa chuyển sang dùng quỹ đất sân bay Nha Trang làm vốn đối ứng để thực hiện các dự án BT về giao thông.

Theo đó, cuối năm 2017, Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện ba dự án BT có tổng mức đầu tư 3.514 tỉ đồng tại TP Nha Trang. Tất cả dự án BT này đều không qua đấu giá.

Hơn 186 ha khu đất sân bay Nha Trang cũ ước khoảng 12.000 tỉ đồng (năm 2015). Trong đó, 79 ha có giá 6.000 tỉ đồng đã được giao cho các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng để làm vốn đối ứng thực hiện các dự án huấn luyện, xây dựng sân bay quân sự tại TP Phan Thiết (Bình Thuận). Gần 108 ha đất còn lại được tỉnh Khánh Hòa chủ trương “đổi đất” làm vốn đối ứng cho các dự án BT xây dựng hạ tầng. Trong đó, tỉnh giao hơn 62 ha cho Tập đoàn Phúc Sơn. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, giải thích: Ba dự án BT giao thông mà Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện không qua đấu giá là do năm 2017 tỉnh Khánh Hòa xin ý kiến và được Thủ tướng cho phép chỉ định thầu.

Ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Căn cứ để chỉ định thầu là “chỉ định theo trường hợp đặc biệt và căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”. Ông lý giải thêm: Đây là trường hợp đặc biệt vì trước đây nhà đầu tư được tỉnh giao đất làm khu đô thị. Giờ nhu cầu giao thông cấp bách mà không có đất để thanh toán nên dùng quỹ đất sân bay để làm.

Trong các cuộc tiếp xúc, cử tri cũng chất vấn việc giao dự án BT giao thông không qua đấu giá và Khánh Hòa lý giải: Tỉnh đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện các dự án BT giao thông, phù hợp với Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT.

Về việc xác định giá trị khu đất hơn 62 ha giao cho Tập đoàn Phúc Sơn, một lãnh đạo Sở KH&ĐT cho hay là trước đó, tỉnh và nhà đầu tư chỉ tạm tính giá trị quyền sử dụng đất. “Sau khi Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện xong các dự án BT, tỉnh sẽ tính lại giá đất tại thời điểm cấp giấy đỏ” - vị này giải thích.

Chưa xong dự án BT đã rao bán đất

Thời gian qua, Tập đoàn Phúc Sơn đã công khai mở bán, giao dịch đất của khu đô thị mới tại sân bay Nha Trang. Trên các sàn giao dịch bất động sản, đất khu đô thị mới này có giá 50-150 triệu đồng/m2, nhiều lô đất rao bán đến gần 200 triệu đồng/m2 và hàng trăm người đã đăng ký mua đất tại dự án này.

Theo giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, đến nay chưa có dự án BT nào của Tập đoàn Phúc Sơn được thanh toán do chưa hoàn thành nên đất dự án đô thị mới của công ty này tại sân bay Nha Trang chưa được xác định giá, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, chưa đủ điều kiện giao dịch.

“Sau khi nhà đầu tư hoàn thành dự án BT, cơ quan chức năng sẽ nghiệm thu, thẩm định giá, lúc đó mới định giá đất, xác định lô, thửa để thanh toán cho từng dự án. Sở TN&MT mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó nhà đầu tư mới được giao dịch” - ông Châu Ngô Anh Nhân nói.

Mới đây tỉnh có văn bản yêu cầu Tập đoàn Phúc Sơn dừng ngay việc bán quyền sử dụng đất, giao dịch bất động sản tại khu đô thị mới.

Tấn Lộc

Nguồn theo plo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.