Khẩu trang có thể phân hủy sinh học của Marie Bee Bloom nở thành hoa dại

 22:52 | Thứ bảy, 08/05/2021  0
Từ hoa cúc đến hơi thở trẻ thơ, thương hiệu Marie Bee Bloom của Hà Lan đã nhúng hạt hoa vào khẩu trang bánh tráng dùng một lần với nỗ lực cắt giảm ô nhiễm nhựa và trả lại thiên nhiên.

Khi được trồng vào đất và được tưới nước, hạt bắt đầu nảy mầm trong khoảng ba ngày và cuối cùng sẽ phát triển thành một đám hoa dại nhỏ.

Được chế tạo trong một xưởng cộng đồng nhỏ ở Hà Lan, khẩu trang sẽ tự phân hủy sinh học dù được đặt trong vườn hay bãi rác.

Mặt nạ Marie Bee Bloom có thể được trồng trong đất.

Các nhà thiết kế đã tạo ra sản phẩm như một giải pháp thay thế cho thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) dùng một lần được làm từ nhựa, mất tới 450 năm để phân hủy sinh học và phân hủy thành vi nhựa mà cá, các sinh vật biển khác và cuối cùng là con người lại ăn vào.

Thay vì chỉ giảm thiểu ô nhiễm này, de Groot-Pons hy vọng sẽ tích cực tái tạo môi trường tự nhiên bằng cách trồng những loài hoa được ong và các loài thụ phấn khác yêu quý.

Người sáng lập thương hiệu Marianne de Groot-Pons nói  “Marie Bee Bloom nói về ‘nở hoa thế giới’, vì vậy ý định thực sự là trồng khẩu trang. “Tất nhiên là nó phân hủy nhưng tôi không muốn khuyến khích mọi người vứt bỏ những chiếc mặt nạ.”

Hỗn hợp hạt giống có bảy loài hoa dại khác nhau của Hà Lan, chẳng hạn như cúc, dạ yên thảo, hoa ngô và hơi thở tinh tế của em bé.

Những hạt này được cố định tại chỗ bằng cách sử dụng chất kết dính tự chế của tinh bột khoai tây và nước, kẹp giữa hai tấm bánh tráng.

Hạt sẽ phát triển thành một đám hoa dại nhỏ.

“Tôi đã quen thuộc với giấy tăng trưởng, một loại giấy có chứa hạt giống nhưng thường dày và được sử dụng cho thiệp hoặc giấy mời”, nhà thiết kế cho biết. “Biến thể mà tôi đang tìm kiếm phải mỏng để có thể gấp lại và mang đi tốt, điều mà tôi tìm thấy trong bánh tráng.”

Theo de Groot-Pons, loại giấy có hạt cung cấp nhiều khả năng bảo vệ như các loại mặt nạ tự chế khác.
Logo được in bên ngoài được làm bằng mực có thể phân hủy sinh học, mà cô khẳng định không chứa hóa chất độc hại, trong khi vòng tai được làm từ len cừu kéo thành sợi.

De Groot-Pons hy vọng sẽ mở rộng thương hiệu ra quốc tế với những hạt giống phù hợp và có lợi cho các hệ sinh thái địa phương khác nhau.

“Do những hạt giống mà chúng tôi sử dụng hiện tại, chúng tôi chỉ có thể vận chuyển mặt nạ Marie Bee Bloom ở châu Âu”, cô giải thích.

“Chúng tôi đang xem xét cách chúng tôi có thể thiết lập sản xuất địa phương ở các quốc gia và châu lục khác, tất nhiên là sử dụng hạt giống bản địa.”

Khẩu trang có chứa hạt hoa.

De Groot-Pons thành lập thương hiệu như một phản ứng trước sự gia tăng ô nhiễm nhựa sử dụng một lần do đại dịch coronavirus, ước tính có khoảng 129 tỷ khẩu trang  được sử dụng mỗi tháng trên toàn thế giới vào năm 2020.

Cô cũng hy vọng sẽ bù đắp những đóng góp cá nhân của mình cho vấn đề này như một đức tính tốt của việc là một nhà thiết kế đồ họa trong gần một thập kỷ và làm việc cho gã khổng lồ hàng tiêu dùng Unilever, công ty tạo ra hàng chục ngàn tấn ô nhiễm nhựa mỗi năm.

Khẩu trang phân hủy trong đất.

“Trong tất cả những năm tôi làm việc với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa, tôi cũng đã làm ô nhiễm trái đất với việc thiết kế in ấn và đóng gói, vì vậy tôi muốn đền đáp lại một điều gì đó”, cô nói .

“Sau nhiều tuần vấp ngã với những chiếc khẩu trang dùng một lần màu xanh trên đường phố, một buổi sáng tôi thức dậy với ý tưởng về một chiếc mặt nạ có thể phân hủy sinh học với những hạt hoa trong đó – trái đất hạnh phúc, những chú ong hạnh phúc, thiên nhiên hạnh phúc, những con người hạnh phúc.”

Những nỗ lực khác nhằm giảm thiểu tác động môi trường của nhựa PPE đã chứng kiến các nhà thiết kế biến những chiếc khẩu trang bỏ đi thành ghế đẩu và ghế sofa, trong khi Alice Potts kết hợp rác thải thực phẩm với hoa từ các công viên ở London để tạo ra một loạt tấm chắn mặt bằng nhựa sinh học.

Minh Anh

Nguồn Dezeen, Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.