Khi nào nên đi tầm soát gan?

 21:45 | Thứ tư, 24/03/2021  0
“Để phòng ngừa u gan, người dân cần lưu ý lối sống như thế nào? Tầm soát gan có giúp phát hiện sớm ung thư gan không, thưa bác sĩ?” – Trà Dương (TP.HCM)

Ảnh minh họa: TL


Phòng ngừa u gan phải thực hiện ngay khi còn trẻ. Có 3 mốc thời gian để tầm soát u gan: Khi bước vào bậc tiểu học cần tầm soát viêm gan B hoặc viêm gan C để phòng ngừa, nếu đã bị viêm gan thì phải có kế hoạch điều trị phù hợp; Khi bước vào ngưỡng cửa đại học thì nên đi tầm soát lại; Nếu bỏ qua giai đoạn trước thì sau khi ra trường nên đi tầm soát.

Đây không phải là tầm soát ung thư gan mà là tầm soát chức năng gan để có kế hoạch theo dõi và điều trị.

Đồng thời, chúng ta cũng phải bỏ những thói quen xấu như uống rượu bia, thức khuya. Một yếu tố gây ung thư gan âm thầm mà chúng ta hay bỏ qua đó là ăn nhiều tinh bột. Phải lựa chọn những loại bánh có kiểm định chất lượng. Nấm mốc trong gạo, bánh, tinh bột có độc tố aflatoxin, độc tố này sẽ thấm dần vào cơ thể và gây ung thư gan trong 20-30 năm sau. Chúng ta hay nghĩ rằng loại bỏ hoặc phơi nắng thực phẩm bị nấm mốc sẽ có thể dùng được. Tuy nhiên, dưới nhiệt độ 150 độ C các độc tố này không bị phá hủy. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý khi sử dụng tinh bột.

Nếu như chúng ta đã ở độ tuổi từ 25-30 và bỏ qua 3 lần tầm soát gan trước đó thì định kỳ 1-3 năm cần phải đi kiểm tra sức khỏe gan mật để xem có nguy cơ bị bệnh lý gan mạn tính hay không. Mốc kiểm tra sức khỏe gan mật cuối cùng là 40 tuổi.

Th-BS-CK2. Trần Ngọc Lưu Phương

(Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Giảng viên bộ môn nội tổng quát phân môn Tiêu hóa - Gan mật, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.