Khi nhà có hai... mẹ chồng

 11:50 | Thứ ba, 30/03/2021  0
Có những điều mà trong một thời gian rất dài, người ta cứ nghĩ đó là đúng, là tốt nhất nhưng chỉ sau một đêm, mọi thứ đã đảo lộn...

Phượng nhận được điện thoại của Tùng trong lúc đang dự đám cưới con một người bạn. Anh bảo: “Em đến nghen, anh mong lắm”. Nàng ngần ngừ: “Nhưng em rất bận. Lát nữa phải đi đón con. Hôm nay nó học thêm...”. Cứ tưởng nói vậy thì Tùng sẽ thôi không nằn nì nữa, nào ngờ anh lại nói: “Em nhờ anh Tám xe ôm đón con cũng được mà. Anh muốn đến chỗ em nhưng mệt quá...”.

Nghe đến đấy thì Phượng đã mềm lòng. Nàng nói với bạn: “Anh Tùng bệnh, mình muốn về sớm để ghé thăm anh ấy”. Vừa nghe vậy, chị bạn đã tròn mắt: “Trời, cậu còn nắm níu thằng cha ấy làm gì? Còn chưa đủ mệt mỏi hay sao?”. Phượng bật cười: “Quên hết rồi”.

“Cho mình gởi lời thăm thằng cha rắc rối ấy”- chị bạn cũng cười.

Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời...

Bạn bè và người thân của Phượng đều biết Tùng kỹ tính. Đối với anh, mọi thứ lúc nào cũng phải sạch sẽ, tinh tươm. Khi mới quen nhau, Phượng thấy điều đó là bình thường, thậm chí nàng còn thích thú những điều ấy. Ngồi sau xe anh, nàng hay áp má vào lưng anh để được ngửi thấy mùi da thịt hòa quyện với mùi áo quần thơm tho và mùi nước hoa thoang thoảng, nhẹ nhàng. Về đến nhà anh, nàng yêu căn phòng của một người đàn ông độc thân nhưng lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp. Đặc biệt, nhà anh lúc nào cũng có hoa tươi. Những lọ hoa cao, thấp, vuông, tròn... dành riêng cho từng loại hoa.

Có lần nàng tò mò: “Chắc anh mất nhiều thời gian lắm cho những việc này?”. Anh gật đầu: “Ít nhất là 4 tiếng mỗi ngày đấy em à. Tính anh không chịu được sự luộm thuộm”. “Sao anh không thuê người ta làm cho đỡ mất thời gian?”. Anh lắc đầu: “Anh thích tự tay làm lấy. Như vậy mới vừa ý mình”. Nàng đùa: “Anh hay thật đấy. Sau này, ai làm vợ anh, chắc sẽ sướng lắm...”.

Thật lòng, lúc đó, Phượng cũng nghĩ như vậy. Với một người chồng như thế thì bất cứ người phụ nữ nào làm vợ anh cũng sẽ... khỏe re.

Thế nhưng khi Phượng nói điều này với bạn bè, ai cũng can ngăn: “Loại đàn ông kỹ tính như thế, khó chơi lắm”. “Lấy thằng cha ấy, coi như có tới hai bà mẹ chồng”. “Không khéo rồi vợ chồng cắn đắng vì chuyện ấy”…

Phượng bỏ ngoài tai bởi khi ấy nàng mới 22 tuổi, còn quá ít kinh nghiệm sống để có thể nhìn nhận, đánh giá một con người qua những biểu hiện bên ngoài. Nàng cũng không tiên liệu được những điều ấy sẽ tác động thế nào đến cuộc sống lứa đôi.

... Nhớ đến đấy, bất giác Phượng phì cười. Dù phải chia tay nhau vì không chịu nổi sự trái khoáy ấy của Tùng, nhưng nàng không ghét bỏ mà chỉ thấy anh đáng thương như một đứa trẻ. “Anh bệnh như vậy mà còn dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, hoa tươi vẫn đầy khắp các phòng... Em phục anh thật đấy”. Nhìn mọi thứ trong nhà, Phượng buột miệng khen. Tùng lắc đầu: “Anh đâu có làm. Người giúp việc làm đấy”.

À, có tiến bộ đây. Phượng nghĩ thầm. Nàng đi một vòng khắp nhà rồi quay lại ngồi cạnh Tùng: “Anh gọi em sang làm gì? Em thấy anh đâu đã nằm liệt giường mà phải gọi em đến? Nhưng mà này, sao bên ngoài gọn gàng, còn trong phòng làm việc của anh hôm nay bừa bộn thế?”. Tùng cười: “Nó bừa bộn từ lâu rồi. Từ khi em và con ra đi...”.

Rồi anh kể, có lần, anh buồn tình nhậu xỉn về, để nguyên quần áo leo lên giường ngủ. Rồi hôm sau, thức dậy, nhìn đồng hồ thấy đã muộn, anh không kịp ủi quần áo, thế là mặc đồ nhăn đi làm. Buổi trưa về, đói bụng quá, anh ăn tạm chén cơm nguội rồi chẳng buồn dọn dẹp, lăn ra ngủ vùi...

Đang kể, Tùng bỗng phá lên cười: “Tức cười lắm! Chẳng biết sao lúc đó anh lại nhớ đến đêm tân hôn của tụi mình. Hôm đó, dù biết em rất mệt và buồn ngủ nhưng anh vẫn dựng dậy, bắt em ngồi chờ để anh dọn dẹp, trải lại drap, mắc lại mùng... Đúng là buồn cười thật”. Phượng cũng phụ họa: “Hồi đó, em có tật đọc sách để dỗ giấc ngủ, vậy mà anh lại bắt em đọc xong phải cất đúng vào chỗ cũ rồi mới được ngủ. Cất xong sách thì em lại tỉnh rụi. Lại đọc, lại cất...”. “Em còn có tật hay vứt remode tivi lung tung...”.

Họ cứ thi nhau kể lại những chuyện đâu đâu như vậy rồi cười như trẻ nhỏ. Mãi đến khi Phượng nhìn đồng hồ, thấy đã gần 11 giờ đêm, nàng giật mình: “Em phải về kẻo con trông”.

Đang vui, mặt Tùng bỗng đượm buồn: “Em nè, anh muốn nói chuyện này... Em nán lại một chút nữa được không?”. Phượng ngồi lại: “Chuyện gì mà trông mặt anh có vẻ quan trọng vậy?”. Tùng ngập ngừng giây lâu: “Anh thấy thật tiếc cho chuyện của mình. Phải chi anh đừng quá xét nét, khó khăn với em, với con thì sự thể đâu đến nỗi nào... Thú thật, ngày trước, anh không nghĩ những chuyện nhỏ như vậy lại có thể thành vấn đề lớn trong cuộc sống vợ chồng. Giá mà hồi đó anh nghe em, bớt bớt một chút những thứ rắc rối không cần thiết...”.

Nghe những lời lẽ chân tình này, Phượng bỗng thấy lúng túng. Nàng tội nghiệp anh, nhưng bát nước đã đổ đi rồi, làm sao hốt lại cho đầy? Và điều quan trọng nhất là liệu khi nàng quay lại, thì những rắc rối của anh có trở về? Làm sao nàng có thể tin chắc rằng anh đã thật sự thay đổi?

Như đoán được suy nghĩ của Phượng, anh khẽ nắm lấy tay nàng: “Anh không có ý mong em quay lại mà chỉ muốn em biết điều gì đã xảy ra với anh. Có những điều mà trong một thời gian rất dài, mình cứ nghĩ đó là đúng, là tốt nhất nhưng chỉ sau một đêm, mọi thứ đã đảo lộn. Anh chỉ muốn em và con nhìn anh khác đi...”.

Tối đó, khi Phượng kể những điều này với con, thằng bé kêu lên: “Mẹ đừng có tin. Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời mà mẹ ơi. Tha cho ba rồi mai mốt con với mẹ lại bị ba vứt ra đường như hồi trước cho coi”.

Thằng bé nói cũng có lý. Nhưng mà Phượng vẫn thấy có điều gì đó đã đổi thay ở Tùng. Nàng tự hỏi, giả sử nàng cho anh một cơ hội thì chuyện của hai người có thể bắt đầu lại hay không?

An Nhiên

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.