Khi nỗi sợ trách nhiệm lớn hơn lòng tự trọng

 22:33 | Thứ tư, 25/04/2018  0
Tổng cục Thể dục Thể thao đã yêu cầu Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải kiểm điểm, tường trình để làm rõ vụ trọng tài Dương Ngọc Tân đột quỵ ngay trong buổi kiểm tra chuyên môn trước mùa giải. Thế nhưng, dường như nỗi sợ trách nhiệm lớn hơn lòng tự trọng đã khiến người ta thậm chí còn chọn cách dồn lỗi cho người đã khuất!

Thiếu trách nhiệm dẫn đến chết người

Chuyện trọng tài Dương Ngọc Tân bị ngất ở buổi kiểm tra chuyên môn trước khi giải hạng nhất bắt đầu có thể tóm gọn như sau: Trước các buổi kiểm tra trọng tài, bước đầu tiên các trọng tài nộp giấy khám sức khỏe ở địa phương. Sau đó, VFF sẽ đưa các trọng tài đi khám chuyên sâu, tổng quát một lần nữa rồi mới đưa ra sân để kiểm tra chuyên môn gồm thể lực, chạy, luật…. Tất cả quy trình của buổi tập huấn này đều được phía VPF chi trả. 

Tuy nhiên, chẳng hiểu có phải vì VPF chưa rót tiền sang cho VFF hay do coi thường tính mạng cấp dưới, VFF đã quyết định một quy trình ngược hoàn toàn. Đó là, họ kiểm tra chuyên môn trước rồi tận hai ngày sau mới khám sức khỏe. Trong buổi kiểm tra chuyên môn ấy, cũng chỉ có một tổ bác sĩ duy nhất được mời tới để túc trực, dù chỉ là một trận bóng đá thôi cũng đã phải có hai tổ y tế cùng xe cấp cứu như quy định.

Trọng tài Tân (mặc áo số 9) trước khi đột quỵ hôm 2.4. Ảnh: Laodong.vn

Điều gì đến đã đến, có đến ba trọng tài đã bị ngất trước khi hoàn thành nội dung kiểm tra. Hai trọng tài trước trọng tài Tân đã được cấp cứu kịp thời. Còn trọng tài Tân không được sơ cứu đúng mức, đã qua đời ở tuổi 37, bỏ lại một vợ và hai con thơ. 

Không một ai chịu trách nhiệm

Trong cuộc gặp báo chí thường niên mới nhất, phía VFF mà cụ thể là ông Tổng thư ký Hoài Anh đã cho rằng: VFF đã tin vào giấy khám sức khỏe ban đầu mà các trọng tài đã nộp. Thậm chí, ông này còn cao giọng khuyên các trọng tài khác hãy tự biết lượng sức mình và dừng lại nếu cảm thấy không ổn! 

Trước ông Hoài Anh, ông Nguyễn Văn Mùi - Chủ tịch Hội đồng Trọng tài lại cho rằng, trách nhiệm tổ chức kiểm tra về chuyên môn là của VFF, còn khám bệnh thì VPF phải lo. Phía VPF dù là nơi sử dụng trọng tài nhưng tịnh không lên tiếng về sự kiện này. Cứ như thể họ chẳng liên quan. 

Và rồi, hàng loạt câu hỏi được đặt ra:

- Quy trình sai, quá rõ ràng. Sao ban tổng thư ký, sao các nhà quản lý về chuyên môn như Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn lẫn Tổng thư ký Lê Hoài Anh đều chẳng can thiệp? Ai trong số họ sẽ phải chịu trách nhiệm? 

- Là người trực tiếp đứng ra tổ chức lớp kiểm tra, những người ở VFF thừa hiểu rằng, giấy khám sức khỏe để nộp ban đầu chỉ là khám sức khỏe sơ bộ. Vì sao lại đổ hết lỗi cho người đã khuất?

- Và một câu hỏi nữa liên quan đến việc tổ chức: Vì sao ở những năm trước VPF tổ chức rất tốt nhưng trong hai năm trở lại đây VFF lại yêu cầu phải để mình tổ chức. VPF đồng ý với việc chi tiền, để rồi ngay cả việc thuê xe cứu thương, mời các tổ cấp cứu cũng không đủ?

Tất nhiên, người ta có thể chỉ ra hàng loạt sai lầm trong quy trình của VFF, VPF dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nhưng không một quan chức nào đứng ra nhận lỗi. 

Có thể thấy rõ, nỗi lo sợ mất ghế, mất tiếng đang lớn hơn cả lòng tự trọng. Vậy thì đành trông vào sự quyết liệt của ngài Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vậy. 

Chứ không, chẳng lẽ lại phải tiếp tục trông vào... luật trời? 

Thảo Du

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#bản đồ quy hoạch
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.