Khi phạt tiền trở thành trò đùa của kẻ lắm tiền

 21:44 | Thứ hai, 06/05/2019  0
Phạt tiền, đặc biệt là các hành vi vi phạm các quy định trật tự công cộng, dường như đã không còn tính răn đe nhiều ở xứ mình. Câu chuyện “200k” là một ví dụ rõ ràng nhất. Và sự khinh nhờn những hình phạt bằng tiền “nhẹ tựa lông hồng” ấy lan cả sang bóng đá.

Vi phạm quy định về trật tự công cộng, sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau: gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác... Số tiền nghe rất to, nhưng theo thời gian, sự trượt giá ngày càng cao, số tiền ấy chỉ đáng giá vài bát phở. Vậy nên, tính răn đe mà pháp luật hướng tới vô tình trở thành trò đùa, thậm chí những án phạt còn gây phản ứng ngược. Như vị sàm sỡ trong thang máy là một ví dụ điển hình.

Chuyện coi thường kỷ cương còn thể hiện ở môn bóng đá. Biết đốt pháo sáng trong sân bóng, người đốt bị bắt sẽ phải nộp phạt nhưng các cổ động viên Hải Phòng chẳng ngán ngại gì. Bởi với họ, số tiền “kịch kim” 300 ngàn đồng “chỉ bằng dăm bát phở”. Thậm chí, họ công khai điều này bằng những băng rôn dán trên thân xe chạy từ Hải Phòng lên tận Hà Nội.

Chuyện phạt đốt pháo sáng được các cổ động viên Hải Phòng chấp nhận khá vui vẻ. 
Ảnh: Hải Đường

Điều đáng nói là không chỉ pháp luật cấm mà các hành vi đốt pháo sáng trên sân bóng đá cũng bị VFF chế tài và phạt tiền, nhưng không phải là phạt… người đốt. Cụ thể, khoản 2 Điều 68 Quyết định 72/QĐ-LĐBĐVN ngày 5.3.2018 của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam quy định, ban tổ chức trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người khác, thì sẽ bị phạt 20 triệu đồng.

Phạt tiền từ 30 - 70 triệu đồng trong các trường hợp: vi phạm nhiều lần trong trận đấu; vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu. Vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc dời đến sân trung gian. Nếu lỗi do cổ động viên của đội khách gây ra thì đội khách sẽ bị xử lý kỷ luật như trên.

Vậy nên mới có chuyện, ban tổ chức vật vã tra xét khi vào cổng, cổ động viên cố giấu pháo sáng trong người và thích thú khi mang được vào sân để đốt. Bởi, họ đốt thì cùng lắm CLB nhà bị phạt, ban tổ chức sân bị phạt, chứ họ chẳng hề hấn gì!

Với nhiều cổ động viên Hải Phòng, ý thức cũng rẻ như mức phạt mà họ phải đối mặt. Khiến giờ đây, việc vào sân xem bóng đá, từ niềm vui thành nỗi lo âu, từ ngày hội trở thành cuộc rượt đuổi giữa những người bảo vệ và những người lắm tiền có thú vui kỳ quặc.

Chỉ tính riêng mùa 2018, CLB Hải Phòng đã phải chi ra số tiền khủng: 310 triệu đồng chỉ để nộp phạt cho hành vi đốt pháo sáng của cổ động viên nhà. Các sân mà đội Hải Phòng đến làm khách như TP.HCM, Hà Nội, Sông Lam cũng bị vạ lây khi nộp phạt cho VPF 20 triệu đồng.

Thậm chí, nặng nề hơn khi VFF cũng phải nộp phạt cho AFC 12.500 USD do đã vi phạm điều 65.1 của Bộ luật Kỷ luật và đạo đức AFC. Việc phạt này xuất phát từ chuyện, các cổ động viên Việt Nam mang pháo sáng sang tận Indonesia để đốt trong khuôn khổ ASIAD 2018.

Tiền mua pháo sáng không mắc vì nó liên quan tới dụng cụ cứu hộ. Tiền đóng phạt không cao, vì luật không theo kịp với mức độ trượt giá đồng tiền. Chỉ có ý thức của người dân là “cái neo” quyết định mọi thứ có theo đúng chuẩn mực hay không.

Rất tiếc, với nhiều cổ động viên Hải Phòng, ý thức cũng rẻ như mức phạt mà họ phải đối mặt. Khiến giờ đây, việc vào sân xem bóng đá, từ niềm vui thành nỗi lo âu, từ ngày hội trở thành cuộc rượt đuổi giữa những người bảo vệ và những người lắm tiền có thú vui kỳ quặc.

Pháo sáng, đôi khi lại tối thật. 

Tất Đạt

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.