Không gian công cộng trong đô thị bị sử dụng sai mục đích

 10:14 | Thứ sáu, 23/11/2018  0
Tỷ lệ không gian công cộng trong đô thị có xu hướng sụt giảm, thay đổi chức năng, thậm chí biến mất vì những bất cập trong các quy định của pháp luật, sự buông lỏng trong quản lý, thực thi quy hoạch…

Hội thảo quốc tế “ Không gian công cộng hướng tới đô thị tăng trưởng xanh và phát triển bền vững” diễn ra sáng 23.11 tại Hà Nội

Sáng 23.11, tại Hà Nội với sự bảo trợ của Tổng hội Xây Dựng Việt Nam và Bộ Xây dựng, các cơ quan: Viện Nghiên cứu  Kinh tế xây dựng và Đô thị (ICUE), Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam , Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UN-Habitat) đồng tổ chức Hội thảo: Không gian công cộng hướng đến đô thị tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Thị Mỹ Linh, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các thành phố Hà Nội, Huế, Hội An, lãnh đạo Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả, chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh khẳng định, phát triển không gian công cộng là một thành tố không thể tách rời trong phát triển đô thị, là điểm kết nối đô thị, gắn với đời sống của tầng lớp người dân đô thị, đồng thời  góp phần hình thành, tạo nên giá trị văn hóa xã hội và tạo dựng bản sắc riêng cho đô thị. Thời gian qua, tại các đô thị, không gian công cộng liên tục phát triển, tạo ra  các loại hình khác nhau… đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, bà Linh đánh giá, không gian công cộng nói chung, không gian xanh, không gian vui chơi giải trí trong các đô thị, khu dân cư hiện nay còn thiếu so với nhu cầu của người dân. Nhiều địa phương có xu hướng sử dụng không gian công cộng sai mục đích, không vì lợi ích cộng đồng, kiến trúc cảnh quan thiếu đặc sắc chưa phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan đô thị.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thừa nhận sự cố gắng của những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM trong việc xây dựng và bảo vệ những không gian công cộng trong đô thị, đó là sự xuất hiện nhiều khu đô thị mới có tỷ lệ công viên, cây xanh cao, hay dự án thí điểm phát triển phố đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, đường Phùng Hưng vào cuối tuần ở Hà Nội, phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TP.HCM…

Đặc biệt là với sự quyết tâm của chính quyền, cộng đồng dân cư, một số dự án xâm phạm tới không gian công cộng như Công viên Thống Nhất, Dự án Văn phòng trước cửa Nhà hát lớn, Dự án Nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội và một số dự án mở lối xuống biển ở Đà Nẵng… đã bị đình chỉ và thay vào đó là các vườn hoa dành cho dân cư.

Song theo ông Hùng, hiện vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức liên quan đến phát triển không gian công cộng trong đô thị do những bất cập của các chính sách quản lý và trong công tác thực thi quy hoạch, cấp phép xây dựng.

Các chuyên gia trong và ngoài nước đóng góp những ý kiến về xây dựng và bảo vệ không gian công cộng trong đô thị

Tại một số khu đất, sau khi di dời các cơ quan, nhà máy xí nghiệp ra bên ngoài đã không thực hiện theo đúng chủ trương là dành không gian để phát triển không gian công cộng mà được chuyển đổi mục đích thành các dự án nhà ở thương mại, làm tăng mật độ, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng. Vì vậy, ông Hùng kiến nghị, cần công khai, minh bạch những thông tin khi các nhà máy, trụ sở cơ quan di chuyển ra ngoài đô thị và huy động sự giám sát của cộng đồng dân cư trong việc thực hiện đúng quy hoạch chung của thành phố.

Đồng tình với quan điểm này, TS Nguyễn Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Xây dựng và Đô thị, cho rằng quá trình đô thị hóa khiến nhiều không gian công cộng đã, hoặc đang bị thu hẹp về diện tích, thay đổi chức năng hoặc biến mất hoàn toàn. Sở dĩ có tình trạng này, theo bà Hạnh là do chính sách chưa hoàn thiện, trong các văn bản pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia chưa có khái niệm chính thức về không gian công cộng, điều này khiến cho việc quản lý không gian công cộng bị rời rạc, phân tán ra nhiều cơ quan có chức năng khác nhau.

Hội thảo cũng ghi nhận, nhiều ý kiến của các chuyên gia quốc tế về những kinh nghiệm quản lý không gian công cộng, huy động sự tham gia của chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư vào việc thiết kế, xây dựng những không gian công cộng tại các khu dân cư và trong đô thị.

Tin và ảnh: Lê Minh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.