Làm cha mẹ đơn thân

 09:01 | Thứ hai, 13/11/2017  0
Nuôi con là một hành trình gian nan. Nuôi con đơn thân càng khó khăn trăm bề. Một số người nghĩ rằng cha mẹ đơn thân giống với khi có đủ chồng đủ vợ, chỉ khác là bạn sẽ làm điều ấy một mình. Thế nhưng, để làm tốt vai trò của cha mẹ đơn thân đòi hỏi rất nhiều thứ. Bởi bạn không chỉ tự chăm sóc mình mà còn lo lắng cho những người khác, trong khi thu nhập tài chính chủ yếu dựa vào một người.

Ảnh mang tính minh hoạ

Cảm giác trống trải của các ông bố bà mẹ đơn thân còn lớn hơn cả sự cô đơn. Ngoài thiếu thời gian cho bản thân, thì làm thế nào để chăm sóc tốt và đem lại cho con cái một cuộc sống chất lượng là điều hoàn toàn không dễ dàng. Mỗi khi nghĩ về điều ấy, bạn có cảm giác đang vác một “vật nặng”, nhất là những lúc cần đến sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, trong khi họ không phải là “thủ phạm” đẩy bạn vào tình huống này. Vấn đề khó nhất của cha mẹ đơn thân là áp lực chu toàn, gồng gánh mọi thứ lên vai của một người thay vì hai người. Hơn nữa, bạn không có ai bên cạnh để san sẻ, giải quyết khi gặp những tình huống khó khăn, hay chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống.

Các ông bố bà mẹ đơn thân thường gặp những vấn đề khác nhau. Nicholas Bemski, một nhà văn, ông bố đơn thân, chia sẻ, khi cùng con gái đi du lịch, ông đã nghĩ ra một trò chơi vui nhộn để chỉ cho con cách tự chăm sóc bản thân mà không cảm thấy bất tiện khi chỉ có hai cha con bên nhau. Trong khi đó, một bà mẹ đơn thân có hai con, giãi bày tâm sự, khi sống đơn thân con cái của bạn có xu hướng sống độc lập hơn, bởi bạn không có đủ thời gian để lo hết mọi thứ cho chúng. Nhờ đó mà con trẻ trở nên tự tin hơn.

Theo Emma Johnson, tác giả cuốn sách The Kickass Single Mom: Be Financially Independent, Discover Your Sexiest Self, and Raise Fabulous, Happy Children (tạm dịch: Làm mẹ đơn thân mạnh mẽ: Hãy độc lập về tài chính, khám phá sự quyến rũ nhất của bạn, nuôi dạy con ngoan ngoãn và hạnh phúc), trở thành cha mẹ đơn thân không phải là sai. Bởi đôi khi, đó là sự lựa chọn và quyết định của mỗi người. Mặc dù, cha mẹ đơn thân phải đối diện với không ít căng thẳng, lo toan trong cuộc sống, nhưng nếu phải sống chung với bạn đời không tâm đầu ý hợp trong cách sống, nuôi dạy con cái, thường xảy ra bất hòa… thì đây là một quyết định đúng đắn và duy nhất.

Một số ông bố bà mẹ đơn thân muốn toàn quyền giám hộ đối với con cái của họ. Trong khi đó, số khác lựa chọn giải pháp chia sẻ trách nhiệm với “người cũ”. Bởi điều ấy khiến họ thực sự cảm thấy thoải mái, tin tưởng và có thêm thời gian cho bản thân. Thoạt đầu, giải pháp này có thể tạo tâm lý không thoải mái. Nhưng theo thời gian, sự kiên nhẫn và trách nhiệm sẽ làm mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Cơ hội làm cha mẹ đơn thân là để bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới, giúp mang lại niềm tin và niềm vui. Đôi khi, đơn thân là do sự mất mát, chia lìa bạn đời mà bạn không thể vượt qua.

Vậy nên, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khả năng tự chủ, có niềm tin vào cuộc sống sẽ là giải pháp tốt đẹp nhất đối với cha mẹ đơn thân.

Nam Phương

theo dnsgct, Reader’s Digest & Focus Your Family
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.