Làm sao sớm biết u não như ông John McCain?

 11:44 | Thứ ba, 06/02/2018  0
Thông tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain bị khối u não Glioblastoma đang làm nhiều người Việt Nam quan tâm hơn so với sức khỏe của nhiều chính trị gia quốc tế khác. Bởi, từ khi tham gia chính trường ông McCain đã có nhiều đóng góp cải thiện quan hệ Việt - Mỹ và căn bệnh hiểm ác ông đang đối diện còn khá xa lạ với cộng đồng. Để trả lời một số thắc mắc của bạn đọc về u não Glioblastoma, Người Đô Thị đã trao đổi với PGS-TS-BS. Võ Văn Nho (nguyên Chủ tịch Hội Phẫu thuật thần kinh Việt Nam; Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Ngoại thần kinh quốc tế).

Ông McCain nhiều lần đối diện u ác tính

Báo The New York Times tháng 7.2017 dẫn thông báo của văn phòng Thượng nghị sĩ John McCain, cho biết chính trị gia 80 tuổi này trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Mayo ở thành phố Phoenix thuộc bang Arizona để loại bỏ cục máu đông trên mắt trái, các bác sĩ phát hiện ông bị một khối u não. Kết quả kiểm tra các mẫu bệnh phẩm kết luận đó là u Glioblastoma. Hình ảnh chiếu chụp sau phẫu thuật cho thấy các mô gây lo ngại đã được loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên theo dự kiến phác đồ điều trị, ông McCain sẽ còn trải qua xạ trị và hóa trị. Các bác sĩ cho biết u não Glioblastoma phát hiện sớm và ông McCain đã hồi phục “đáng kinh ngạc” sau ca phẫu thuật đầu tiên.

Sau phẫu thuật u não Glioblastoma, ông McCain sẽ còn trải qua xạ trị và hóa trị. Ảnh Reuters

Theo AFP, u não Glioblastoma là một trong những loại u ác tính phát triển rất nhanh và phổ biến với người lớn tuổi. Loại u này từng khiến Thượng nghị sĩ Ted Kennedy qua đời năm 2009, ở tuổi 77. Đối với ông McCain, đây không phải lần đầu tiên ông đối mặt với u ác tính. Trước đó, ông đã ba lần phải phẫu thuật loại bỏ các mảng u tế bào hắc tố (loại nhẹ) trên da vào các năm 1993, 2000 và 2002. Mặc dù đang chống chọi với u não Glioblastoma, Thượng nghị sĩ John McCain vẫn lạc quan tuyên bố ông sẽ sớm quay lại chính trường và tiếp tục công việc Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Tại Việt Nam, u não Glioblastoma gặp rất nhiều

PGS-TS-BS. Võ Văn Nho cho biết, Glioblastoma là loại u xuất phát từ tế bào sao trong não, còn gọi là “u sao bào”. U sao bào gặp nhiều ở vùng bán cầu đại não, có các đặc điểm lâm sàng trong bệnh cảnh u não nói chung.

U sao bào được chia làm 4 loại: loại 1 (Pilocytic Astrocytoma - u sao bào lông) và loại 2 (Diffuse Astrocytoma - u sao bào lan tỏa) tương đối lành tính; còn loại 3 (Anaplastic Astrocytoma - u sao bào giảm biệt hóa) và loại 4 (Glioblastoma - u nguyên bào thần kinh đệm) rất ác tính, được xem như một loại ung thư. “Trong bốn loại u sao bào vừa kể, u Glioblastoma là loại cực kỳ ác tính, nguyên phát tại thần kinh trung ương, có tính chất xâm lấn lan tỏa vào nhu mô não, phát triển nhanh, xâm lấn mạnh”, ông Nho nói.

Theo PGS. Nho, nguyên nhân gây ra u não Glioblastoma đến nay vẫn chưa rõ. Một số nhận định cho rằng có liên quan giữa u não và sự thay đổi cấu trúc gene do yếu tố di truyền, môi trường; tiếp xúc thời gian dài với trường điện từ, tác nhân sinh học; từng chữa trị bằng phóng xạ... đến nay vẫn chưa đủ cơ sở khoa học để khẳng định. “Tuy nhiên, có thể nhận thấy u não Glioblastoma thường phát hiện ở nam nhiều hơn nữ và nguy cơ mắc bệnh cũng tăng theo tuổi. Tại Việt Nam, u não Glioblastoma gặp rất nhiều”, ông Nho cho biết.

Điều trị rất khó khăn

PGS. Nho lưu ý: u não Glioblastoma hầu hết không có triệu chứng đặc hiệu và không có dấu hiệu lâm sàng báo trước. Các triệu chứng chung như đau đầu là một dấu hiệu thường gặp nhất. Ngoài ra, còn nhiều dấu hiệu khác như: buồn nôn, nôn, hay quên hoặc yếu liệt người tùy vào vị trí thương tổn. Chụp cộng hưởng từ (MRI) là phương tiện chẩn đoán tốt nhất hiện nay, giúp phân loại u khi chưa có kết quả giải phẫu bệnh, vị trí u, tính chất u, từ đó giúp bác sĩ chuyên khoa đưa ra các phương pháp chỉ định điều trị phù hợp.

Để điều trị u não Glioblastoma, có nhiều phương pháp như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc không làm gì cả, chỉ theo dõi hoặc kết hợp nhiều phương pháp. “Như đã nói, u não Glioblastoma xếp vào loại rất ác tính, một dạng ung thư giai đoạn cuối, nên quá trình điều trị sẽ rất khó khăn. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân u não Glioblastoma cũng rất ngắn, chỉ có thể kéo dài từ sáu tháng đến một năm hoặc hai năm. Tiên lượng bệnh có phụ thuộc vào các yếu tố tuổi, thể trạng bệnh nhân, mức độ phẫu thuật và các điều trị bổ trợ...”, ông Nho nói.

Vì chưa rõ nguyên nhân gây u não Glioblastoma nên cũng không có biện pháp phòng ngừa cụ thể nào được khuyến nghị. Khi bị u não, người bệnh có thể bị chẩn đoán nhầm với rất nhiều loại bệnh thần kinh khác và ngược lại, cũng có vô số bệnh thần kinh bị nhầm với u não. Lời khuyên cho mọi người là có một lối sống lành mạnh, khoa học và khi có biểu hiện đau đầu bất thường nên sớm đến bệnh viện để chẩn đoán. “Chỉ có phát hiện bệnh u não Glioblastoma sớm để điều trị kịp thời thì may ra có thể kéo dài cuộc sống”, PGS. Nho nhấn mạnh.

Khải An - Huệ Minh

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.