Lần đầu tiên, TP.HCM làm lễ 'xóa treo’ 1.000 sổ hồng cho cư dân

 22:39 | Thứ ba, 15/09/2020  0
Chiều 15.9, lần đầu tiên Sở Tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT) TP.HCM tổ chức lễ trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp đã hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định.

Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng tại buổi lễ trao 1.000 sổ hồng cho 16 doanh nghiệp.

Đây là những dự án đã hoàn chỉnh đầy đủ các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định.

Tại buổi lễ, Giám đốc Sở TN&MT nói rằng cơ quan này luôn xác định nhiệm vụ then chốt, trọng tâm là giải quyết tốt nhất các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Sở cũng xác định tâm thế đồng hành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đặc biệt là thủ tục nhà đất trên địa bàn trong thời hạn ngắn nhất trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan.

“Về việc cấp sổ hồng, là cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, chúng tôi xác định mình là người trong cuộc để chủ động đẩy nhanh tiến độ. Với những bức xúc của doanh nghiệp, người dân khi thực hiện thủ tục liên quan đến việc cấp sổ hồng, khi có sự chậm trễ, chúng tôi rất thấu hiểu, bởi nếu người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư thì yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, nguyên nhân khiến 29.068 căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất. Khâu xác định giá đất của dự án để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước là khâu quan trọng, vì thực tế hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì bị tắc tiền sử dụng đất của dự án.

Trước vấn đề này, UBND TP.HCM đã có công văn gửi Bộ TN&MT, Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TP.HCM.

Trong kiến nghị này, TP.HCM đề cập đến 7 nhóm vấn đề như vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của hứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất và nghĩa vụ tài chính.

"Sở TN&MT sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với các dự án đã hoàn chỉnh. Còn những vướng mắc phát sinh thì TP.HCM sẽ xem xét để giải quyết sớm. Với những vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền trong công tác xác định giá đất, Sở TN&MTđã kiến nghị UBND TP xem xét, chấp thuận tổ chức buổi họp với các Sở - ngành, đơn vị có liên để cùng có giải pháp tháo gỡ", ông Thắng nói thêm.

Đáng chú ý, tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản TP.HCM (HoREA) nói rằng lâu nay không ít doanh nghiệp khổ sở bị gắn mác "bội tín khách hàng" vì bị “treo” sổ hồng. Thậm chí, có doanh nghiệp hồ sơ rất hoàn chỉnh, không vướng điều gì những cũng bị mất 12 tháng. Do vậy, HoREA đã kiến nghị cấp sổ hồng cho hơn 60 dự án đang bị "treo" và hy vọng thời gian tới Sở TN&MT sẽ sớm giải quyết dứt điểm.

Thống kê của Sở TN&MT cho biết trong 8 tháng đầu năm, TP.HCM đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp (bao gồm tổ chức: 14.999 trường hợp, cá nhân: 267.592 trường hợp), đăng ký ban đầu là 9.053 sổ hồng (bao gồm tổ chức: 448 sổ, cá nhân: 8.605 sổ). Như vậy, tính đến tháng 8, toàn TP.HCM đã cấp được hơn 1,5 triệu sổ hồng, đạt 97,91%.

Phan Diệu

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.