Mua căn hộ không được giao sổ hồng, phải làm sao?

 19:50 | Thứ tư, 20/05/2020  0
“Vợ chồng tôi mua một căn hộ đã trả tiền đầy đủ từ 2017 nhưng chủ đầu tư không giao sổ hồng mà cứ hẹn lần lựa mãi. Theo quy định pháp luật thì trong thời hạn bao lâu chủ đầu tư phải đưa sổ hồng cho người mua? Tôi phải làm gì để nhận được sổ hồng?” – Kiến Đạt (TP.HCM)

Ảnh: TL

Khoản 4 điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản. Theo đó: Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Gia đình bạn đã được bàn giao nhà từ cuối năm 2017 đến nay đã hơn 3 năm nhưng chưa có sổ hồng, vì thế chủ đầu tư đã vi phạm thời hạn nêu trên.

Việc xử phạt với chủ đầu tư được căn cứ điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019: "Tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 7 điều 26 của Luật Nhà ở".

Áp dụng khoản 4 điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản, nếu vi phạm từ 12 tháng trở lên, chủ đầu tư bị phạt 100-300 triệu đồng với vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất), 300-500 triệu đồng với vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất, từ 500 triệu đồng đến một tỷ đồng với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn bị buộc nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Do mức phạt tiền từ 100 triệu đồng, thẩm quyền xử phạt có thể thuộc về một trong số những cơ quan sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường; Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai; Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai; Thanh tra chuyên ngành xây dựng.

Như vậy trường hợp Chủ đầu tư vẫn chây ì không chịu làm sổ hồng cho gia đình bạn thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ và hoàn lại tiền để bạn tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng hoặc bạn có thể gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền nêu trên để đề nghị hỗ trợ, xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư và buộc chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và hoàn lại tiền để bạn tự thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Luật sư Vũ Duy Đức

(Đoàn luật sư TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.