Làng Hoa Sa Đéc: Nét đẹp đôn hậu của người đồng bằng

 14:05 | Thứ ba, 06/02/2018  0
Nét đẹp không chỉ từ bức tranh đa sắc màu của những luống hoa trồng nổi trên đồng nước mà độc đáo hơn là nét đẹp đôn hậu trong phong thái, cung cách sinh hoạt ở đây.

Những nông dân đang chăm sóc hoa để chuẩn bị các chuyến hàng hoa tết.

Chủ nhật 4.2 vừa qua, đi tham quan Làng Hoa Sa Đéc, tôi thật hạnh phúc khi phát hiện ra nét đẹp không chỉ từ bức tranh đa sắc màu của những luống hoa trồng nổi trên đồng nước mà độc đáo hơn là nét đẹp đôn hậu trong phong thái, cung cách sinh hoạt ở đây.

Cha con chủ vườn đang đưa hoa kiểng ra khỏi ruộng.

Đã cận tết, thời điểm các nhà vườn sắp xuất hoa kiểng đi các chợ Tết, hoa đang độ hàm tiếu đẹp nhất nên hàng chục ngàn khách từ khắp nơi cùng đổ về đây tham quan khám phá.

Hoa được tập kết đưa lên xe ba gác để xuất đi các chợ hoa tết.

Con đường từ TP Sa Đéc vào làng hoa Tân Quy Đông lúc nào cũng đen kịt xe ô tô, xe máy. Cơ quan quản lý đã bố trí hẳn một đoạn đường làm bãi chứa xe miễn phí cho du khách cách làng hoa hơn 1km. Tạo cảm giác bất ngờ, an toàn, thân thiện.

Tất cả các con đường xương cá đi vào ruộng hoa đều có cổng chào bằng cây kiểng.

Đi từ cổng làng vào hơn 2km là những ruộng hoa đa dạng sắc màu rực rỡ. Theo hệ thống giao thông nông thôn, cứ khoảng vài trăm mét sẽ có con đường xương cá tráng bê tông dẫn vào sâu trong cánh đồng hoa.

Ở mỗi đầu đường này, nhà vườn Làng Hoa thân thiện hào hiệp đón khách bằng những cổng hoa rất đẹp và cả những tiểu cảnh được kết bằng hoa lá cho khách chụp hình lưu niệm cũng hoàn toàn miễn phí.

Du khách tự do chụp ảnh trong trật tự.

Đây là vùng đất thấp nên đa số các luống hoa trồng trên giàn gỗ, cũng có không ít luống hoa trồng trên đất cách nhau bằng những rãnh nhỏ chừng 80cm. Hầu hết khách đến để xem hoa, chụp ảnh chứ không phải để mua, nhà vườn trồng hoa để bán sỉ cho thương lái nên họ vẫn vui vẻ chăm sóc hoa hoặc xuất hàng, không vướng bận đến khách. Chủ nhà vườn cũng tự hào vì hoa đẹp được nhiều người xem nên hoàn toàn không thu phí hay chèo kéo chào mua.

Một tiểu cảnh kết bằng hoa lá để du khách chụp hình.

Khách tự do thoải mái, tham quan chụp ảnh trong các ruộng hoa. Điều đáng mừng khác là khách tuy đông nhưng hết sức ý tứ, chỉ đi trên những rãnh trống, chụp ảnh, quay phim mà không hái hoa vặt lá, không ảnh hưởng đến hoa. Dù hàng chục ngàn người tỏa khắp đồng hoa nhưng không thấy biển khuyến cáo cấm hái hay cấm dẫm lên hoa. Cũng không nghe thấy tiếng ồn ào tranh cãi.

Giá sắt chứa rác ở gần cổng vào ruộng hoa.

Đáng mừng hơn nữa, chủ và khách đều có ý thức bảo vệ môi trường. Một giá sắt to tướng để ở đầu đường, ngay sau cổng hoa, chứa rác, bao bì đồ ăn thức uống của du khách. Cũng chẳng có biển báo nhưng di khách tự hiểu ý để các ly, túi nhựa ở đây rất trật tự.

Dãy sạp hàng bán trái cây nước giải khát.

Dịch vụ mua bán phục vụ du khách cũng nở rộ với dãy sạp hàng bán trái cây, nước uống dọc theo hai bên đường. Những người nghèo không có sạp thì bày hàng ngay trên mặt đường, hoặc mang đội trên đầu đi bán rong. Ngồi bên các luống hoa nhưng không có thời gian ngắm hoa mà bận bịu với công việc mưu sinh qua mớ hàng rong, trái cây, rau quả đặc sản. Trong bối cảnh ngựa xe như nước áo quần như nen ấy nhưng tất cả đều trật tự.

Người bán hàng rong bên lề đường, không có tình trạng chéo kéo khách.

Giá cả hàng quán ở đây rất rẻ, dừa tươi 15.000 đồng/một trái to đùng, ngọt lịm. Củ ấu 10.000/một ký. Ổi chín chỉ 8.000/một ký. Không hề có chuyện khách đông thì chém chặt.

Cung cách sinh hoạt ấy làm chuyến đi ngọt ngào thú vị, nét tươi vui hiện rõ trên khuôn mặt mọi người. Chuyến đi không chỉ là cuộc dạo chơi thăm thú mà như là cuộc hành hương quay về với lối sống, tình cảm đôn hậu nồng ấm của người Nam Bộ.

Mong rằng cùng với nét đẹp của Hoa, sinh cảnh, lối sống đẹp của Làng Hoa Sa Đéc sẽ tiếp tục duy trì và phát triển. Mong rằng, Sa Đéc không chỉ đưa hương sắc hoa tết đi khắp mọi miền mà còn đưa cả nét đẹp, lối sống thân thiện lan tỏa.

Anh Kiệt

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.