Lặng lẽ ân tình kết nối

 16:28 | Thứ sáu, 29/09/2017  0
Quán cơm xã hội Nụ Cười thành lập từ năm 2012. Hiện đã phát triển được 6 quán ở quận 1, Tân Phú, quận 7... Mỗi suất ăn giá 2.000 đồng được quán bù lỗ hơn 12.000 đồng. Mỗi ngày trung bình quán phục vụ 400 suất ăn và chỉ phục vụ vào buổi trưa. Có một mạnh thường quân tên là Tư Đen tự nguyện cung cấp mỗi tuần hai lần cá tươi cho quán nấu phục vụ khách.

1. Cái nhóm công tác xã hội - từ thiện ấy lạ lắm. Chẳng họp hành định kỳ, chẳng trụ sở, chẳng báo cáo cho tổ chức nào. Chỉ cần một thành viên trong nhóm biết có người nào, nơi nào khó khăn cần giúp thì gọi điện, nhắn tin: chuyện là vậy nè, cần giúp bây nhiêu tiền và hiện vật nè, ai tham gia được, tham gia ra sao... Rồi xong. Lên đường. Mọi chi phí di chuyển, lưu trú của ai nấy chi ngoài số tiền đóng góp của bản thân mình và vận động đóng góp cho đối tượng cần giúp đỡ.

Cũng chẳng nhớ chính xác nhóm hình thành từ lúc nào. Chỉ nhớ lúc đầu nhóm có vài người thôi, là bạn bè và người thân trong gia đình chị Mai Thị Hạnh. Càng về sau danh sách thành viên cứ dài ra, dài thêm. Chẳng cần tới bất cứ nghi thức kết nạp nào, các thành viên mới cứ lẳng lặng theo bạn bè quen biết mà gia nhập các chuyến đi tình nghĩa xa, gần. Ai có nhiều góp nhiều, có ít góp ít. Chưa góp được tiền thì bỏ tiền túi đi theo góp công. Cứ thế mà theo nhau xây đắp dày lên các chuyến đi làm việc nghĩa.

Buồn cười nhất là khi nhóm đã làm được khá nhiều việc có ích cho người nghèo ở hẻm hóc đô thị, ở miền xa miền sâu, có một nữ nhà báo lân la hỏi chị Nhã (Nguyễn Thị Nữ): Nhóm mình tên gọi là gì? - Đâu có tên - Vậy cho tôi xin vài cái báo cáo ghi tổng số tiền mà nhóm đã giúp người nghèo, vùng khó - Báo cáo hả? Có chết liền! - Ủa, vậy làm sao tôi viết báo giới thiệu cho các anh chị? - Ủa, các thành viên trong nhóm tụi tui có chịu tuyên truyền đâu mà chị viết. Cảm ơn và đừng giận nhen.

Nhóm thiện nguyện không tên cùng gia đình chị Trần Kim Chi (thứ hai từ trái) trao 600 phần quà tại Ninh Bình ngày 19.9.2017

2. Ừ thì không báo cáo, khen thưởng gì. Nhưng những việc làm tình nghĩa, dù nhỏ thì cũng nên được biết tới, đơn giản vì thế này thôi: người nghèo, nơi khó không cảm thấy tuyệt vọng vì cảm giác bị bỏ rơi; còn những ai không khó không nghèo thì tìm được sự ấm áp, thanh thản trong mỗi sự sẻ chia với người khác.

Không kể những năm trước đó, chỉ tính 9 tháng từ đầu năm 2017, nhóm từ - thiện - không - tên và các bạn bè doanh nghiệp chưa vào nhóm đã thực hiện được xấp xỉ 5 tỷ đồng giúp cho người nghèo và vùng khó. Hơn 1.000 người nghèo ở các xã của huyện Đức Hòa, Long An đã được nhóm tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng bò giống, xe lăn, xe đạp trị giá tổng cộng 600 triệu đồng. Bão lũ cuốn trôi nhà cửa ở Sơn La, nhóm xúm nhau giúp 10 căn nhà trị giá 60 triệu đồng/căn.

Cà Mau gọi cần nhà cho người nghèo, nhóm giúp 400 triệu để xây 10 căn. Ninh Bình quê nội của chị Kim Chi (một thành viên của nhóm) có nhiều người nghèo ở Gia Viễn cần được giúp, chị Chi làm nòng cốt, các thành viên trong nhóm và bạn bè xúm lại tham gia. Thế là có đủ 600 phần quà mang về Gia Viễn ngày 19.9.2017.

Còn Long An nữa, cần ngay 7 cây cầu nông thôn ở những điểm “nóng” để bà con nông dân dễ dàng đi lại học hành, làm ăn. Nhưng tìm đâu ra tiền để làm? Không dễ mà xin được tiền ngân sách từ Bộ Giao thông - Vận tải nếu không phải là loại cầu dự toán chục tỷ, trăm tỷ! Huyện và xã thì không đủ tiền làm ngay một lúc năm, bảy cây cầu nông thôn. Lương tri của người siêng làm việc thiện mách bảo: tiền ở ngay trong lòng mình. Một người lo thì khó vì chẳng ai trong nhóm từ thiện không tên này biết cách kiếm tiền nhanh và dễ từ những việc ám muội kiểu phe nhóm lợi ích.

Nhiều người tham gia thì mọi việc hóa ra dễ dàng. Ông Nguyễn Văn Khanh - Công ty CP Cáp điện Daphaco góp 500 triệu đồng, Tập đoàn Hùng Vương góp 460 triệu đồng, Công ty CP Toàn Cầu Xanh góp 520 triệu đồng, Công ty CP Ba Huân góp 100 triệu đồng, Văn phòng Bộ Ngoại giao 100 triệu đồng, Văn phòng Chủ tịch Nước 200 triệu đồng, Công ty hóa dầu An Khang góp 230 triệu đồng, các công ty Nhựa kỹ thuật VNP, Duna Plast và Tân Hồng Phúc góp 350 triệu đồng.

Chỉ trong 3 tháng, trực tiếp khảo sát - thiết kế - thi công, cả 7 cây cầu nông thôn vững chãi đã hoàn thành với tổng kinh phí 4.332.000.000 đồng, không rơi rớt một đồng nào, trong đó số tiền huy động ngoài ngân sách chiếm gần 57%. Ngày khánh thành cùng lúc 7 cây cầu ở Long An, 26.8.2017, vui nhất chính là những người dân địa phương được thụ hưởng tiện ích. Họ đánh giá tấm lòng những người làm cầu cho dân ở chỗ: mỗi cây cầu kiên cố đều không dài quá 35m nhưng đều rộng 2,7- 3,3m và trọng tải đều từ 2,5- 4 tấn. Kích thước ấy, chất lượng ấy của cầu nông thôn mới thực sự tạo thuận lợi cho các loại phương tiện dân sử dụng đi lại, học hành, làm ăn. 

3. Trong nhóm từ thiện không tên mà tôi đang kể, có những người hầu như chuyến đi làm việc nghĩa nào cũng có mặt: chị Trương Thị Tuyết và chị Trần Thúy Nga (Tập đoàn Kiến Á), chị Nguyễn Thị Nữ (tức Nhã), chị Mai Thị Hạnh... Nhiều người khác cũng tích cực không kém: Huỳnh Bích Ngọc (Tập đoàn Thành Thành Công), Nguyễn Thị Tranh (Saigon Co-op) v.v..

Các thành viên và bạn bè của nhóm từ thiện không tên (từ phải): bà Nguyễn Thị Hạnh - nguyên Tổng giám đốc Saigon Co-op, bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch PNJ, bà Mai Thị Hạnh - phu nhân nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, bà Trần Thúy Nga - thành viên Tập đoàn Kiến Á, bà Huỳnh Bích Ngọc - Phó chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công

Nhưng có một người, tuy không phải là thành viên chính thức của nhóm nhưng lại âm thầm ủng hộ kết nối cho các hoạt động thiện nguyện: vận động xây cầu nông thôn, tặng bò giống cho nông dân... Ông thỉnh thoảng gọi điện động viên ông Nam Đồng - người cùng ông Lê Văn Chính đồng sáng lập hệ thống Quán cơm xã hội Nụ Cười. Và, thật bất ngờ, trưa ngày 18.9.2017, ông đã cùng phu nhân Mai Thị Hạnh đến Quán cơm xã hội Nụ Cười 1 ở số 6 Cống Quỳnh, như ông nói “Tới ăn để biết bữa ăn 2.000 đồng cho người nghèo có chất lượng ra sao và cũng để ủng hộ chút ít cho quán”.

Ông - cựu Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang mà mọi người quen gọi là ông Tư Sang, đã thân tình thăm hỏi mọi người trong quán và được mọi người đáp lại bằng thái độ thực sự thân thiện. Ông vào tận bếp xem việc sắp đặt thức ăn, vui khi biết tất cả những người phục vụ tại đây đều tự nguyện không nhận bất cứ khoản thù lao nào.

Ông tỏ ra thích thú khi trực tiếp nghe câu trả lời từ những người có hoàn cảnh khó khăn là thực khách thường xuyên của quán “Thức ăn ở đây luôn ngon, có rau có thịt có cá và cơm có thể xin thêm cho đủ no mà không phải trả thêm ngoài 2.000 đồng”. Nhìn dòng người xếp hàng mua vé 2.000 đồng vào ăn còn dài, ông vội vã bảo vợ: “Ăn nhanh rút nhanh để có chỗ cho người khác vào ăn”.

Thấy mọi người nhìn vào mâm cơm ông vừa ăn sạch, ông nói như tâm sự, như gửi gắm: “Đi ăn vầy thấy nhớ hồi còn là sinh viên ở Sài Gòn tôi cũng từng là thực khách của những quán cơm xã hội. Ở các quán cơm đó ấm áp sự chia sẻ nghĩa tình của cộng đồng. Chỉ cần mỗi người bớt tiêu xài là có thể giúp được nhiều người. Nhiều người đến đây ăn 2.000 đồng và góp cho quán 18.000 đồng để giúp người khác. Cách làm này cần được nhân ra để thêm nhiều nhiều người nghèo nữa được giúp”.

Ông Tư Sang và phu nhân Mai Thị Hạnh ủng hộ quán cơm Nụ Cười 50.000.000 đồng. Một thực khách lần đầu đến quán - ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 ủng hộ 20.000.000 đồng. Trong ảnh: ông Tư Sang (trái) và ông Nam Đồng trưa 18.9.2017

Tiễn ông Tư Sang ra về, ông Nam Đồng nói vui với những người có mặt: “Bữa nay quán tui vui quá. Chị Mai Thị Hạnh thì đã từng đến đây và đã nhiều lần trực tiếp ủng hộ và vận động ủng hộ mấy trăm triệu đồng cho quán. Nhưng việc anh Tư Sang bất ngờ ghé đến ăn cơm và thăm hỏi hết bà con ở đây thực sự động viên những người làm công tác xã hội như tụi tui nhiều lắm. Trưa nay tụi tui bán suất cơm 2.000 đồng cho 9 người khách đặc biệt và thu về được 135 triệu đồng ủng hộ. Giá mà tuần nào quán cũng có được những thực khách như thế để đến lúc nào đó chúng tôi có thể mở thêm quán thứ sáu, thứ bảy, thứ tám...”.

Chín người khách đặc biệt mà ông Nam Đồng nhắc tới ở Quán cơm xã hội Nụ Cười trưa hôm ấy đều là thành viên cũ và mới của nhóm từ thiện không tên trong bài viết này. Họ đang lặng lẽ mang ân tình đi kết nối với những ân tình, không tính tới việc nào lớn, việc nào nhỏ và chừng nào thì các chuyến đi dừng lại... 

Bài và ảnh: Phương Khanh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#lũ lụt miền Trung
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.