Long An khánh thành cảng quốc tế có thể tiếp nhận tàu 70.000 tấn

 14:40 | Thứ bảy, 26/09/2020  0
Sáng nay (ngày 26.9) Đồng Tâm Group (DTG) tổ chức sự kiện khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 Cảng quốc tế Long An, từng bước đưa công trình này trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Các đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, các vị đại diện cơ quan chức năng, ban ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương tại buổi khai trương.

Khẳng định đây là một trong những cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay (2,6km), ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, trong phát biểu tại buổi lễ, còn nhận định: Cảng Quốc tế Long An không chỉ là cảng vận chuyển hàng hoá mà quan trọng hơn, là động lực phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế động lực phía Nam và toàn ĐBSCL.

Theo đó, cảng quốc tế Long An với diện tích 147ha, chiều dài thủy diện 2,6km, được đầu tư xây dựng thành ba giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng bao gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT với tổng chiều dài từ đầu cầu cảng số 1 đến cuối cầu cảng số 7 là: 1.670m. Ngoài ra, công trình còn có 7 bến sà lan cùng hệ thống nhà kho, kho ngoại quan, hệ thống bãi container và các công trình phụ trợ khác… Tất cả hạng mục cũng như hệ thống các trung tâm điều hành đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành giai đoạn 1 Cảng quốc tế Long An.

Cũng trong buổi sáng, Cảng quốc tế Long An đã khởi công giai đoạn 2.

Riêng diện tích kho phục vụ lưu trữ tại cảng là hơn 400.000m2, phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực ĐBSCL và là cửa ngõ để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong khu vực Đông Nam Bộ, tập kết đóng hàng và phân phối bằng đường bộ, đường biển hoặc thủy nội địa.

Cảng quốc tế Long An bao gồm khu liên hợp các khu công nghiệp, khu dịch vụ công nghiệp, khu đô thị, và các khu dịch vụ cảng biển, lưu trú... Đến nay, đã xây dựng hoàn thành ba cầu cảng với chiều dài 630m. Cho đến cuối năm 2019, trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác Cảng quốc tế Long An đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng. Đáng chú ý nhất là cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT.

Cảng Quốc tế Long An nằm tại huyện Cần Giuộc, trên luồng sông Soài Rạp, có vị trí tiếp giáp với TTP.HCM, là cửa ngõ nối TP.HCM với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cách cửa biển Đông 20 km đường sông, cách phao số 0: 45km, cách trung tâm TP.HCM 38-40km theo đường QL50.

Cảng Quốc tế Long An là 1 dự án do DTG làm chủ đầu tư, chính thức xây dựng từ năm 2015, nằm trong quần thể gồm 4 khu dự án với tổng quy mô 1.935 ha, bao gồm: Cảng Quốc tế Long An, KCN Đông Nam Á Long An, Khu dịch vụ Công nghiệp Đông Nam Á Long An và Khu đô thị Đông Nam Á Long An.

Năm 2020, cảng QTLA tiếp tục xây dựng cầu cảng số 4, số 5, mục tiêu sớm đưa vào khai thác trong năm 2021.

Đại diện chủ đầu tư, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chia sẻ những cảm xúc lẫn lộn khi chứng kiến chuyến tàu quốc tế đầu tiên cập Cảng Quốc tế Long An. Nhớ lại những ngày đầu xây dựng cảng gặp rất nhiều khó khăn, điều kiện hạ tầng giao thông không thuận lợi nhưng theo ông Thắng rcông trình ý nghĩa này cứ lớn dần lên, tạo sức sống mới cho vùng quê nghèo.

"Ở đây không có lợi thế trồng trọt, chăn nuôi, đất đai thường xuyên bị ngập mặn, nhiễm phèn. 3/6 bà con thì chưa thể hình dung hết, sau khi đi vào hoạt động, Cảng Quốc tế Long An sẽ đem lại lợi ích cho quê hương như thế nào. Giờ đây, với sự hỗ trợ của Chính phủ, của chính quyền địa phương, đường giao thông được xây dựng nối liền, vùng hạ ngày nào còn nhiều khó khăn, giờ đã bắt đầu có sắc diện mới. Kinh tế phát triển, cuộc sống người dân ngày càng khởi sắc. Có thể nói, vùng hạ đang thực sự chuyển mình. Với lợi thế, đường liền đường, sông liền sông, đã thu hút được nhiều doanh nghiệp về đầu tư", ông Thằng nhận định.

Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group cũng cam kết: "Tỉnh Long An đang phấn đấu là một tỉnh công nghiệp, phát triển theo hướng hiện đại và bền vững, tiến tới trở thành trung tâm kinh tế công nghiệp trọng điểm phía Nam. Cùng với Tỉnh Long An, Đồng Tâm Group chúng tôi là đơn vị đầu tư tại đây gần 30 năm, luôn xác định rất rõ ràng mục tiêu đó. Chúng tôi đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng chính quyền, nhân dân Long An thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội."

Cảng Quốc tế Long An được đầu tư bởi Đồng Tâm Group, thương hiệu có hơn 50 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định được vị thế của mình ở thị trường nội địa và quốc tế. Mạng lưới hoạt động của Đồng Tâm Group phủ rộng với 14 công ty thành viên, 8 nhà máy, 27 chi nhánh, 70 showroom và kho hàng, 2.500 cửa hàng trên toàn quốc.

Trong chiến lược phát triển đa ngành, Đồng Tâm Group tiếp tục đầu tư, thúc đẩy những lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như vật liệu xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp, khu đô thị…

Trong sáng ngày 26.9, Cảng Quốc tế Long An chính thức khánh thành giai đoạn 1, động thổ xây dựng cầu cảng số 6 và số 7 đón được tàu có trọng tải lên đến 70.000 DWT, ký kết hợp tác chiến lược với các cảng khu vực ĐBSCL. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 và số 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT; nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.