'Lột xác' cho nhà cũ

 22:50 | Thứ bảy, 30/07/2022  0
Ngôi nhà được bắt đầu thực hiện vào mùa Hạ năm 2020, đó là một ngôi nhà ở đô thị đã xây dựng gần 20 năm trước. Để hiện thực hoá những yêu cầu về mặt công năng cũng như thẩm mỹ từ khách hàng của mình, nhóm thiết kế gần như chỉ có thể giữ lại khung kết cấu và vỏ bọc của ngôi nhà cũ.

Với diện tích hiện tại của khối kiến trúc cũ, nhóm thiết kế đặt lại cách tiếp cận theo hướng mà ở đó ba yếu tố: công năng - kỹ thuật - hình thức (thẩm mỹ) sẽ cân bằng và mang lại hiệu quả thiết kế tốt nhất. Không gian được phân chia và tiếp diễn thuận theo sinh hoạt của con người ở đó.

Công trình là tổ ấm của một vợ chồng trẻ tuổi, lựa chọn cách sống tối giản và yêu thiên nhiên.

 

“Những năm gần đây dường như chúng tôi đã quen với việc tiếp cận các dự án cải tạo nhà ở đô thị tại Sài Gòn. Việc thiết kế không gian dựa trên một cấu trúc có sẵn gần như giúp chúng tôi hoàn thiện hơn các kỹ năng phân tích hiện trạng, bối cảnh, chi tiết cấu tạo…”.

 

“Quá trình tiếp nhận, thiết kế bản vẽ, giám sát thi công, chúng tôi cảm nhận công trình của mình như một thực thể mới mẻ, tồn tại và bắt đầu với những điều tốt đẹp nhất”.


Địa điểm: Quận Tân Bình, TP.HCM

Nhóm thiết kế: Nguyễn Nhỏ, Phan Trọng Hiệp, Đặng Thành Phát, Nguyễn Huỳnh Thanh Tân, Nguyễn Thanh Hải Nam, Nguyễn Đức Truyền

Diện tích: 400m2


Hạ My

 

Nguồn Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 193
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.