'Luân chuyển' - triển lãm tranh theo trường phái lập thể của Vũ Tuấn Việt

 22:25 | Thứ năm, 28/07/2022  0
Từ ngày 27.7 đến ngày 27.8, tại 126 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, người yêu tranh tại TP.HCM có dịp thưởng thức triển lãm tranh theo trường phái lập thể của hoạ sĩ Vũ Tuấn Việt và chia sẻ trăn trở mà hoạ sĩ muốn gửi gắm qua chủ đề “Luân chuyển”: Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn, hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn nhất?

GốcCreation và Toong mang đến showcase cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Vũ Tuấn Việt tại  Sài Gòn mang tên “Luân chuyển” với hơn 30 tác phẩm được trưng bày. Đây là những tác phẩm đánh dấu đầy đủ quá trình khởi đầu, quan sát, đấu tranh, trải nghiệm và trưởng thành của Vũ Tuấn Việt trong 6 năm, vì vậy người xem sẽ được đắm chìm vào một không gian có nhiều cảm xúc, nhiều hình mảng sắc nhọn cùng gam màu lạnh từ ghi xám tối tăm đầy hoang mang, hoài nghi, cô đơn và lo sợ, tới những nét vẽ rành mạch, cân bằng cùng  gam màu sáng, ấm của sự trưởng thành, tự do, hứng khởi với cuộc đời.

Tuấn Việt đã lắng nghe câu chuyện của những người Nam Định xa xứ mà anh gặp và kể lại trong tác phẩm của mình, để rồi chúng ta có được một tác phẩm sắp đặt Dịch chuyển gồm 12 bức tranh nhỏ ghép lại trên khung tranh với ý tưởng từ trò chơi ghép hình.

Bức tranh cứ thế được nhân ra khi có thêm những mảnh ghép và câu chuyện đời sống. Phần ghi xám biểu hiện cho những câu chuyện là những mảnh đời khó khăn mà hoạ sĩ được chia sẻ, khoảng bản đồ Nam Định được bao phủ bởi tông màu tươi sáng, thể hiện cho phần ký ức đẹp đẽ của những người con Nam Định xa xứ, đã từng được mảnh đất này ôm ấp, bao dung.

Tác phẩm Dịch chuyển gồm 12 bức tranh nhỏ 30x30cm là những câu chuyện của người dân Nam Định xa xứ.


Khác biệt với những sự tự ti, đối mặt với áp lực cuộc sống của hoạ sĩ 6 năm vừa qua, Luân chuyển lần này là một góc nhìn mới mẻ của Vũ Tuấn Việt sau khi đã quan sát, trưởng thành và trải nghiệm đầy đủ. Vũ Tuấn Việt mang vào một tâm thế mới, một ý niệm mới về sự tiến bộ và phát triển.

Hoạ sĩ trăn trở với câu hỏi “Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn, hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn?” Góc nhìn của hoạ sĩ về việc lảng tránh thu mình của giới trẻ nói riêng và của con người trong đời sống hàng ngày nói chung đã được xoay chuyển sang một góc nhìn độc đáo. Thay vì “hãy sống thoải mái trong vòng an toàn và né tránh những áp lực của thế giới xung quanh”, hoạ sĩ nhận ra chính bên trong vòng an toàn đó lại là toàn bộ áp lực, áp lực của sự trưởng thành, áp lực của tâm tư tình cảm, áp lực của sự bất lực khi chẳng thể làm gì chỉ chọn cách trốn chạy.

Vũ Tuấn Việt tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2016, thành viên của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Nam Định 2016 và là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam 2017.

Và Vũ Tuấn Việt đã trả lời cho tất cả áp lực đó bằng sự “luân chuyển” nội tại, bằng sự tiến bộ phát triển, khi dám dũng cảm đương đầu, và khẳng định phá vỡ những áp lực đó qua các tác phẩm của mình.

Triển lãm Luân chuyển diễn ra trong khuôn khổ chương trình Art Resider – một sáng kiến của đơn vị giám tuyển GốcCreation và Toong nhằm hỗ trợ nghệ sĩ lưu trú, làm việc và sáng tác trong các không gian của Toong tại Hà Nội, TP.HCM và Viêng Chăn (Lào).

Tại các điểm thuộc không gian làm việc Toong, những tác phẩm nghệ thuật sẽ được bố trí, sắp đặt trong một không gian thưởng thức hiện đại và gần gũi. GốcCreation cũng hi vọng, những triển lãm nghệ thuật như thế này sẽ đưa nghệ sĩ ra tới công chúng, và cũng là điểm chạm giúp những người yêu nghệ thuật, thuộc nhiều tầng lớp và ngành nghề khác nhau.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.