Lưu ý: cách xử lý khi bị từ chối cấp sổ đỏ chuẩn nhất

 12:25 | Thứ tư, 09/06/2021  0
Hỏi: Năm 2005, tôi có được bố mẹ tôi tặng cho mảnh đất. Vào thời điểm đó, tôi mới 15 tuổi và sổ đỏ đứng tên tôi. Năm 2021, tôi muốn bán mảnh đất trên cho chị A. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục sang tên thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ từ chối giải quyết với lý do sổ đỏ của tôi được cấp không có giá trị pháp lý. Vậy trong trường hợp trên, bên cơ quan nhà nước trả lời như vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm như thế nào để có thể chuyển nhượng được đất ? Xin cảm ơn!

Ảnh mang tính minh hoạ. Nguồn: Báo Thanh niên

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, trả lời: Căn cứ tại khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

“Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất với nội dung “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, có thể thấy khi bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tên bạn thì bạn hoàn toàn được thực hiện đầy đủ các quyền của Người sử dụng đất trong đó có quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp… theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp, cơ quan chức năng có thẩm quyền pháp hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai thì phải thực hiện thu hồi hoặc kiến nghị cơ quan có chức năng thu hồi theo quy định.

Nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa bị thu hồi (hoặc hủy bỏ) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn có giá trị pháp lý đảm bảo đầy đủ các quyền của Người sử dụng đất đã nêu trên.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ từ chối giải quyết với lý do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho bạn không có giá trị pháp lý là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn có quyền khiếu nại đối với hành vi hành chính của Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đối với hành vi không nhận hồ sơ hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết vụ án hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

BTV

Nguồn LuatVietnam
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.