Một bác sĩ mắc Covid-19 trong quá trình điều trị bệnh nhân, Việt Nam có 116 ca bệnh

 11:12 | Thứ hai, 23/03/2020  0
Bộ Y tế cuối giờ sáng 23.3 đã công bố thêm 3 trường hợp mắc Covid-19 trong đó có 1 bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2)- người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Bộ Y tế sáng 23.3 đã công bố thêm 3 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 1 bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trường hợp nghi ngờ.

Theo Bộ Y tế, trường hợp bác sĩ đầu tiên ở Việt Nam được xác định mắc Covid-19 là một bác sĩ nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Đây là ca bệnh 116 (BN116) mắc Covid-19 ở Việt Nam. Nam bác sĩ này tham gia chống dịch Covid-19 từ 31-1 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc, BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20.3 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21.3 bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của Khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21.3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hai ca bệnh còn lại là bệnh nhân 114 (BN114) là nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15.3 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore).

Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15.3 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19.3 bệnh nhân có biểu hiện sốt 38oC, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 21.3 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cơ sở 2 ở Đông Anh), tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh 115 là bệnh nhân nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng Hòa Séc. Bệnh nhân là con gái của BN94, 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng Hòa Séc về Việt Nam trên chuyến bay SU290.

Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18.3 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là BN94 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B). Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận BN115 âm tính ngày 18.3 và bệnh nhân chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng BN94.

Ngày 20.3, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy. đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 116 ca mắc Covid-19, trong đó có 3 nhân viên y tế mắc bệnh. Hai trường hợp là điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai và một bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – nơi đang điều trị cho hầu hết các bệnh mắc Covid-19 ở khu vực phía Bắc.

N.Dung

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.