Một giải pháp cho diện tích nhỏ

 22:46 | Thứ hai, 07/02/2022  0
Ở Các đô thị của Việt Nam hiện nay, bài toán từ các khu đất có diện tích nhỏ khá phổ biến. Làm thế nào để trong một khoảng diện tích giới hạn nhưng vẫn đem lại những không gian sống chất lượng nhất cho chủ đầu tư luôn là vấn đề thường được đặt ra với những nhà chuyên môn. Tạp chí Nội thất cũng đã từng giới thiệu nhiều dự án khác nhau từ các kiến trúc sư có liên quan đến chủ đề này.

Mặt tiền của công trình, góc nhìn từ dưới lên cho thấy rõ sự khác biệt về phong cách trong tương quan với các ngôi nhà xung quanh.

Nhưng có lẽ vẫn cần thiết để đề cập đến dự án  “The Odd One Out” – một ngôi nhà phố chỉ có diện tích 29 mét vuông và giải pháp từ NU Architecture & Design. Cần thiết là bởi vì họ đã thành công trong việc thể hiện cá tính, tính cách của khách hàng trong quá trình thiết kế và khẳng định được rằng kích thước nhỏ không ảnh hưởng đến sự tiện nghi và chất lượng cuộc sống của gia chủ.

Đặc biệt, trong mỗi giai đoạn thiết kế từ phác thảo ban đầu đến lựa chọn vật liệu và nội thất đều có sự tham gia của gia chủ. Nhờ vậy, kết quả là một thiết kế táo bạo mà cả mặt thẩm mỹ lẫn công năng đều phản ánh đúng hình dung đời sống gia đình của chủ đầu tư, mặc cho diện tích khiêm tốn của khu đất.

Các góc nhìn khác nhau của mặt tiền công trình.

“The Odd One Out” là thành quả của quan niệm kiến trúc cốt lõi: phân chia không gian giới hạn dựa vào chức năng và kinh nghiệm sống của khách hàng, trong đó tập trung vào ba yếu tố quan trọng: ánh sáng, thông gió tự nhiên và an ninh. Đây cũng là những yếu tố tạo nên sức hút bề ngoài của công trình và làm nên sự khác biệt lớn so với các nhà hiện hữu tân cổ điển bên cạnh.

Phòng khách, bàn ăn và gian bếp ở tầng trệt với những góc nhìn khác nhau.

Chiếc sofa đơn giản và góc nhìn từ phía trong khu vực bàn ăn, gian bếp ra cửa chính.

Ánh sáng tự nhiên đóng một vai trò chủ chốt trong kiến trúc về cả tạo hình lẫn vật liệu. Sự hiện diện (và đôi lúc thiếu hụt) của nó tạo ra đa dạng bầu khí sắc trong nhà. Với quan điểm này, nhóm thiết kế đã xử lý để ánh sáng tự nhiên từ giếng trời chiếu sáng khu thang bộ với những tia nắng phân tán dễ chịu dẫn lối.

Bên cạnh đó, những cửa số trượt mở rộng phía mặt tiền đảm bảo ánh sáng tự nhiên xuyên suốt trong ngày. Nó ảnh hưởng lên công năng và chế độ sử dụng của không gian trong ngày. Không gian thông tầng được thiết kế để nơi sum họp của cả gia đình được đón tối ưu ánh sáng tự nhiên.

Những cánh cửa lớn định hướng tầm nhìn ra phía ngoài và gia chủ có thể ngắm nhìn đường phố từ nhiều không gian khác nhau trong nhà. Hiệu ứng bóng đổ dưới tia nắng mặt trời ở những thời điểm khác nhau tác động lên từng đơn vị không gian và nội thất. Điều này tạo ra những bầu khí khác nhau đan xen bên trong căn nhà và đưa ra nhiều lựa chọn cho việc sử dụng các không gian, chẳng hạn như sân thượng thì biến thành một chốn tụ họp lý tưởng, trong khi đó các phòng ngủ riêng tư lại tạo chốn trú ẩn thích hợp để nạp lại năng lượng cho gia chủ.

The Odd One Out mặc định thông gió tự nhiên là yếu tố chủ chốt trong thiết kế kiến trúc. Việc lựa chọn lưới thép đen cho phép cầu thang hoạt động như một ống khói năng lượng mặt trời, nơi không khí nóng được hút ra ngoài, tăng cường thông gió xuyên suốt ngôi nhà. Vật liệu xuyên thấu đồng thời giúp các phòng tắm tiếp cận được ánh sáng và gió tự nhiên.

Quá trình tuần hoàn xuyên suốt này giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà và duy trì một nhiệt độ êm dịu hơn cho người sử dụng. Như vậy, thông qua thiết kế này, gia chủ được sở hữu một căn nhà bền vững với “năng lượng thụ động” đi đôi với tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và giảm khí thải.

Góc nhìn từ cầu thang về khu vực bàn ăn và bếp nấu.

Phòng vệ sinh nhỏ gọn và sạch sẽ.

Bằng cách nhấn mạnh bảng màu vật liệu sắc đen, thiết kế mặt tiền tích hợp những mô-đun lưới thép vừa đóng vai trò chống trộm vừa làm tấm chắn riêng tư cho không gian sinh hoạt và phòng ngủ. Gia chủ có thể linh hoạt mở cửa suốt ngày mà vẫn giữ cảm giác an toàn tuyệt đối. Những tấm thép đen viền cửa sổ nhô ra màu đen giúp kiểm soát lượng nhiệt năng lượng mặt trời thu được từ các cửa sổ hướng Nam.

Không gian sinh hoạt chung trên tầng lửng là lựa chọn tối ưu hóa được ánh sáng tự nhiên từ khoảng thông tầng.

Vật liệu cầu thang là lưới thép và các giải pháp trên mái giúp tăng cường thông gió…

Với những dự án nhỏ, càng cần sự đầu tư nghiêm túc về chất xám, về chuyên môn để hóa giải các hạn chế về diện tích giới hạn. Ngôi nhà phố này là một minh chứng. Tất nhiên, với mỗi diện tích mặt bằng cụ thể, mỗi chủ đầu tư với các nhu cầu cụ thể, thậm chí với mỗi nhà thiết kế cụ thể thì giải pháp cũng có thể khác nhau.

Nhưng nếu thực sự mong muốn những không gian sống chất lượng, bạn cần tìm hiểu các gợi ý từ những dự án tương đồng, tìm đến những người thiết kế có năng lực và dành đủ tâm huyết cho ngôi nhà của mình, khi ấy, đó sẽ là một ngôi nhà “nhỏ” nhưng không “chật”, diện tích tối thiểu nhưng tiện nghi và sự thoải mái thì tối đa.

Những tiện nghi trên sân thượng luôn sẵn sàng cho những thời điểm tụ họp, tiệc tùng.

Khung cửa bằng lưới thép cho phép chủ nhân có thể khai thác tầm nhìn ra bên ngoài một cách chủ động.


Dự án: The Odd One Out, TP.HCM, Việt Nam
Thiết kế: NU Architecture & Design
Chủ trì: Kiến trúc sư Jonathan Ng Cheong Tin
Email: jo@nu-uu.com
Website: www.nu-uu.com


Quách Tín - Ảnh: Quang Trần

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.