Năm 2021 Pháp có xe lửa không người lái

 00:01 | Thứ bảy, 22/09/2018  0
Sau “drone volant” (thiết bị bay không người lái) thì “train-drone” (xe lửa tự vận hành không có người lái) là tham vọng mà Công ty Đường sắt Quốc gia Pháp – SNCF đặt ra từ đây cho đến năm 2023.

Xe lửa không người lái đã được đưa vào thử nghiệm trên tuyến Thameslink đi qua trung tâm thành phố London.

Theo ông Guillaume Pepy, Tổng giám đốc SNCF, những mô hình xe lửa chở hàng tự hành đầu tiên sẽ được thử nghiệm từ năm 2021.

Tiếp đến, các mô hình xe lửa chở hàng đường xa và chở khách TER (tàu nhanh liên vùng) tự động hóa hoàn toàn, không người điều khiển sẽ được đưa vào vận hành thử vào năm 2023.

Theo lãnh đạo ngành đường sắt Pháp, tự động hóa hoàn toàn cho phép lưu thông được nhiều tuyến xe lửa hơn, đều đặn hơn trên những tuyến đường có đông hành khách sử dụng, đồng thời giảm bớt được việc tiêu thụ năng lượng, đơn giản bớt các thao tác điều khiển máy móc, việc xoay vòng và đi vào kho bãi.

“Đó chính là những chiếc xe lửa thông minh, có kết nối, đáp ứng được hai thách thức chính: giá thành và chất lượng phục vụ” – như tóm lược của ông Guillaume Pepy. Vẫn theo ông Pepy, tính chất công việc cũng sẽ thay đổi theo: “Người ta sẽ chuyển từ vị trí lái xe lửa sang điều khiển từ xa”. Các nhân viên đường sắt tương lai sẽ phải làm chủ được hệ thống này và phải biết can thiệp trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý là việc triển khai áp dụng loại xe lửa này cho hành khách sẽ phụ thuộc vào tâm lý chấp nhận xe lửa không người điều khiển. Bản thân lãnh đạo ngành đường sắt Pháp cũng thừa nhận có phần “hơi sợ” khi đặt chân vào một chiếc máy bay không người lái.

Theo AFP, hiện tại trên thế giới có ba nước đang thử nghiệm loại hình xe lửa tự hành này là Úc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Thiên Khôi

 

Nguồn theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.