Nam giới dễ bị ung thư đường tiêu hóa?

 11:45 | Thứ ba, 23/06/2020  0
“Tôi có đọc được trên mạng thông tin nguy cơ ung thư liên quan tới đường tiêu hóa cao hơn ở nam giới, điều này có đúng không thưa bác sĩ?” - Trần Lan (TP.HCM)

Với ung thư đường tiêu hóa, thì ở nam giới nguy cơ mắc bệnh đúng là cao hơn nữ giới khá nhiều, thường tỷ lệ gần gấp đôi. Nhóm bệnh lý này liên quan nhiều tới sinh hoạt, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá, ăn uống thất thường…

Do các bệnh lý về đường tiêu hóa cao hơn ở nam giới, dẫn tới nguy cơ ung thư hóa nhóm bệnh này cũng cao hơn. Việc sàng lọc ung thư ở ống tiêu hóa là thực quản, dạ dày, đại tràng,…nội soi đóng vai trò chẩn đoán bệnh hàng đầu.

Trong nhiều trường hợp, nội soi có để sót biểu hiện ung thư ở ống tiêu hóa thì các xét nghiệm máu có thể thể hiện ra, lúc đó các bác sĩ sẽ sử dụng các hệ thống nội soi mạnh hơn nữa như nội soi nhuộm màu, nội soi phóng đạn để đi tìm những tổn thương ở các giai đoạn rất sớm. 

Tiêu chuẩn quan trọng để phát hiện sớm ung thư ở ống tiêu hóa là ống tiêu hóa phải rất sạch thì các bác sĩ mới có thể phát hiện ra các tổn thương.

PGS-TS-BS. Nguyễn Thị Vân Hồng

(Nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Bạch Mai)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.