Nấu ăn sai cách có thể gây ung thư

 17:37 | Thứ hai, 18/11/2019  0
Để có được bữa ăn an toàn, bên cạnh nguồn nguyên liệu an toàn và đủ dinh dưỡng thì cách nấu cũng không kém phần quan trọng.

Nếu như chúng ta nấu ăn sai cách thì thức ăn bị mất dinh dưỡng, mất hết vitamin và khoáng chất, nguy hiểm hơn, một số chất loại còn có thể bị biến tính, gây ung thư.
Các nhà khoa học luôn khuyên chúng ta nên nấu ăn ở nhiệt độ thấp, vừa phải (dưới 150 độ C) sẽ tốt nhất cho sức khỏe. Khi đó, thức ăn vừa chín và ít biến tính thức ăn so với nấu ở nhiệt độ cao.

Ảnh minh họa: TL


Dụng cụ nấu ăn cũng rất quan trọng. Hiện nếu chúng ta dùng thép, sứ trắng hoặc thủy tinh của những đơn vị sản xuất uy tín - thì rất an toàn. Bản chất, đó là những vật liệu trơn, không có phản ứng hóa học và hạn chế được phản ứng của thức ăn với kim loại.
Nếu như chúng ta sử dụng một số vật dụng từ nhựa hoặc chống dính không đảm bảo, trong quá trình đun nấu ở nhiệt độ cao, sẽ giải phóng các chất từ nhựa vào trong thức ăn, rất không tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, ở một số sản phẩm có sử dụng chất chống dính không đảm bảo chất lượng, những chất đó có thể bong tróc lẫn vào thức ăn hàng ngày.

Vì thế, bên cạnh việc tìm nguồn thực phẩm an toàn, mọi người cũng nên lưu ý hai phần: dụng cụ và cách nấu ăn cũng cần an toàn và đúng cách.

TS. Phan Minh Liêm

(Trung tâm ung thư MD Anderson, Mỹ)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.