Huawei công bố báo cáo Phát triển Xanh 2030:

Ngành ICT và 6 triển vọng nổi bật về phát triển xanh

 19:45 | Thứ sáu, 29/04/2022  0
Tại “Diễn đàn Phát triển Xanh trao quyền cho ICT xanh” thuộc khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh các nhà phân tích toàn cầu của Huawei 2022 (HAS 2022), Huawei công bố báo cáo Phát triển Xanh 2030 trước giới phân tích, chuyên gia, học giả và báo chí quốc tế đến tham dự.

Ông Kevin Zhang, Giám đốc Marketing Mảng Kinh doanh Cơ sở hạ tầng ICT (viết tắt của Information and Communication Technology, từ này được hiểu là Công nghệ thông tin và Truyền thông) của Huawei, đã trình bày báo cáo chi tiết và phác thảo tổng quan cách ICT sẽ trao quyền cho phát triển xanh trong tương lai.

Phát triển Xanh 2030 là báo cáo mới nhất nằm trong loạt báo cáo Thế giới Thông minh 2030, trình bày tổng quan về tầm nhìn tương lai của Huawei, đồng thời mang đến kế hoạch tổng thể về xu hướng phát triển của ngành ICT và cách ICT có thể đóng góp hỗ trợ cho các ngành khác. Báo cáo được phát triển dựa trên những hiểu biết sâu sắc về ngành và những kinh nghiệm tốt nhất mà Huawei tích lũy được suốt nhiều năm, bổ sung thêm nhiều ý kiến ​​đóng góp từ gần 100 chuyên gia đầu ngành và hơn 30 tổ chức thuộc bên thứ ba (nhà hoạch định chính sách, hiệp hội, nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp).

Báo cáo Phát triển Xanh 2030 tập trung vào cách thức số hóa và phi carbon hóa sẽ thúc đẩy phát triển xanh, cũng như các ứng dụng tiềm năng của ICT xanh vào các ngành công nghiệp trọng điểm đến năm 2030. Bên cạnh đó, báo cáo cũng nêu ra 6 triển vọng nổi bật về phát triển xanh, cụ thể:

Năng lượng tái tạo sẽ chiếm xu hướng chủ đạo: Hơn 50% điện năng sẽ đến từ năng lượng tái tạo. Thị phần điện sẽ tăng lên 30% trong năng lượng tiêu thụ cuối trên toàn cầu. Công suất lắp đặt toàn cầu của các hệ thống lưu trữ năng lượng dự kiến ​​ tăng gấp 20 lần.

Công nghiệp phát triển theo hướng xanh: Cứ 10.000 công nhân sẽ làm việc với 390 robot.

Điện khí hóa toàn diện trong giao thông vận tải: Thế giới sẽ có 145 triệu phương tiện năng lượng mới và 100 triệu cọc sạc tư nhân.

Các tòa nhà sẽ tiến tới “net-zero carbon” trong tương lai: Tất cả các tòa nhà mới ​​sẽ giảm mức phát thải carbon ròng về 0 vào năm 2030, còn tất cả các tòa nhà cũ dự kiến ​​sẽ không carbon vào năm 2050.

Hạ tầng số xanh trở thành yêu cầu cơ bản: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sẽ tiết kiệm năng lượng hơn 100 lần vào năm 2030.

Sống ít carbon đang tạo ra sức hút lớn: Thị trường y tế từ xa toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng hơn 10 lần. Giáo dục trực tuyến của Trung Quốc ​​sẽ tăng 23 lần. Một tỷ người dùng sẽ tham gia vào các chuyến tham quan ảo.

Báo cáo Phát triển Xanh 2030.

Báo cáo cũng đưa ra ba con đường chủ chốt mà các đổi mới ICT tương lai nên theo đuổi để trao quyền cho phát triển xanh: Cải thiện hiệu quả năng lượng của cơ sở hạ tầng số; Tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện; và Tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp xanh. 03 con đường này sẽ mang đến trải nghiệm và hiểu biết sâu sắc cho các nỗ lực phát triển xanh trên toàn cầu.

Trong bài phát biểu, ông Marketing Kevin Zhang cho hay: “Số hóa và phi carbon hóa củng cố lẫn nhau và cùng thúc đẩy phát triển xanh. ICT sẽ là chìa khóa mở cả cánh cửa số hóa và phi carbon hóa này. Là tập đoàn dẫn đầu về đổi mới ICT, chúng tôi cam kết xây dựng cơ sở hạ tầng ICT xanh, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, cải thiện tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong hàng loạt ngành công nghiệp. Đây là cách để chúng tôi thúc đẩy phát triển bền vững cho xã hội nói chung”.

Ông Aaron Jiang, Chủ tịch dòng sản phẩm SingleRAN của Huawei cũng trình bày những kinh nghiệm của công ty này trong xây dựng mạng kết nối đạt hiệu suất tối ưu và hiệu quả năng lượng cao. Phát biểu tại diễn đàn, ông Aaron Jiang tiết lộ: "Các giải pháp 5G xanh của Huawei đang sử dụng những công nghệ thông minh hàng đầu để cải thiện hiệu quả năng lượng của các trạm gốc 5G, cũng như giảm tiêu thụ năng lượng trên toàn bộ hệ thống mạng".

Diễn đàn cũng thu hút lãnh đạo nhiều tổ chức và doanh nghiệp như Sáng kiến ​​Phát triển Bền vững Toàn cầu (GeSI), China Mobile, State Grid Yancheng Power, BYD… đến tham dự. Các đại diện ngành còn chia sẻ nhiều về lộ trình và phương pháp tối ưu của mình để trao quyền cho phát triển xanh bằng công nghệ kỹ thuật số.

Ông Luis Neves, Giám đốc điều hành GeSI cho biết ICT có khả năng giảm 20% lượng khí thải CO2e toàn cầu vào năm 2030, duy trì mức phát thải tương lai chỉ ở mức của năm 2015 và tách biệt tăng trưởng kinh tế ra khỏi tăng trưởng phát thải: "Điều này có nghĩa, tác động của các giải pháp ICT mang lại sẽ cao hơn gấp gần 10 lần mức dự kiến ​vào năm 2030". 

Đánh giá về tám lĩnh vực kinh tế - di động và hậu cần, sản xuất, thực phẩm, tòa nhà, năng lượng, việc làm và kinh doanh, sức khỏe, học tập - cũng cho thấy ICT có thể tạo ra hơn 11.000 tỷ USD lợi ích kinh tế mỗi năm vào 2030, tương đương với GDP Trung Quốc năm 2015: "Hiện tại, tiềm năng của công nghệ kỹ thuật số vẫn chưa được khai thác hết. Những tiềm năng đó chỉ có thể đạt được thông qua hành động liên kết chung. Đây là lý do tại sao GeSI kêu gọi các doanh nghiệp ngành ICT cùng nhau hợp tác thông qua phong trào Kỹ thuật số có Mục tiêu", Giám đốc điều hành GeSI, chia sẻ.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.