Ngày hội văn hóa hòa bình TP.HCM: Thành phố thân thiện với trẻ em

 13:39 | Thứ bảy, 13/10/2018  0
Sáng kiến phấn đấu TP.HCM trở thành thành phố thân thiện với trẻ em là một trong những điểm nổi bật trong ngày hội Văn hóa hòa bình TP.HCM: “Vì một xã hội không bạo lực”, được diễn ra cả ngày hôm nay, ngày 13.10.2018.

Ở đó cần đảm bảo không có trẻ em nào sống trong bạo lực, nghèo đói, thất học; xây dựng các khu đô thị, dân cư mở cửa an toàn, thân thiện với mọi người. Đặc biệt khi đô thị là một môi trường mà tình trạng bạo lực căng thẳng hơn.

Một trong những "gian hàng" trò chơi dành cho trẻ em trong ngày hội văn hóa

Phát biểu tại ngày hội văn hóa, bà Tôn Nữ Thị Ninh - chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển TP.HCM, chia sẻ: Đối với Việt Nam, đất nước đã trải qua chiến tranh trong thời gian dài, hòa bình có ý nghĩa và giá trị đặc biệt sâu sắc.

Ngày nay, hòa bình không chỉ đòi hỏi độc lập quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc phòng mà còn bao hàm môi trường bền vững, an ninh con người, xã hội công bằng và hòa thuận, lối sống nhân văn. Không có chiến tranh không có nghĩa là có hòa bình; giàu có lên không có nghĩa là hạnh phúc, văn minh hơn,… Vì vậy, 50 năm sau chiến tranh cần phấn đấu cho cuộc sống văn minh, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Theo bà Ninh, tác động hai mặt của phát triển kinh tế và sự giàu có vật chất, của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế trong một thế giới biến động nhanh chóng và bùng nổ của công nghệ thông tin đang đặt ra thách thức đối với thang giá trị sống và quan hệ con người, dẫn đến tình trạng bạo lực trong xã hội. Để hướng tới một xã hội văn minh nhân ái, không chỉ đẩy lùi bạo lực mà còn đặt ra yêu cầu về giáo dục làm người tử tế, công dân tốt, góp phần vì mọi người.  

“Khúc khải hoàn của Việt Nam là trân trọng sự độc lập. Các bạn trẻ ngày nay có thể xây đắp tượng đài văn hóa hòa bình, kiểm tra sự cam kết về hòa bình”, ông Michael Croft - trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết.

Ngày hội Văn hóa hòa bình TP.HCM một sự kiện của Chương trình Văn hóa hòa bình, do Quỹ Hòa Bình & Phát triển TP.HCM và Ủy ban Hòa bình TP.HCM triển khai; nhằm hưởng ứng Chương trình hành động của UNESCO vì một văn hóa hòa bình và phi bạo lực.

Nhiều không gian được tổ chức trong ngày hội, với sự tham gia của nhiều đơn vị, tổ chức khác nhau, trong một không gian chung sống hòa thuận vì một xã hội không bạo lực; không gian cộng đồng nâng cao năng lực, kết nối các tổ chức xã hội, phi chính phủ; không gian hòa bình với môi trường; không gian đa dạng nền văn hóa từ Bắc tới Nam; không gian hòa bình tại tâm với những chia sẻ phương pháp, kỹ năng sống hòa bình với cảm xúc, tìm bình an trong chính mình; không gian truyền thông, nói và viết với sự tôn trọng; và đặc biệt là những không gian văn hóa gia đình, nhà trường, với nhiều sân vui chơi dành cho trẻ em về sáng tạo, sáng tạo nghệ thuật, xử lý tình huống bạo lực,…

Cùng nhiều hoạt động ca múa nhạc trẻ, truyền thống, talk show, các hoạt động tham vấn, đọc sách, giới thiệu sách, các dự án, trưng bày triển lãm,...

Một trong những "gian hàng" hoạt động dành cho trẻ em trong ngày hội văn hóa:

Và nhiều gian hàng để mọi người có thể tham gia, trực tiếp trải nghiệm làm bánh, làm cào cào lá cây...

Hà Anh Tuấn - nghệ sỹ hòa bình cho chương trình Văn hóa hòa bình: "tôi cảm thấy rất vinh hạnh và háo hức góp tiếng hát, tiếng nói, hành động cho một cuộc sống nhân ái nhân văn hơn, hòa bình giữa người và người, giữa người và thiên nhiên."

Nghệ sĩ Thanh Bùi chụp hình cùng các bạn trẻ sau một sau các tiết mục văn nghệ sôi động.

Chương trình đờn ca tài tử.

L.Quỳnh – T.Anh    

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.