Ngôi nhà như 'khu rừng nhiệt đới' ở Sài Gòn thắng giải tại DFA Awards 2020

 10:29 | Thứ hai, 11/01/2021  0
Tại giải thưởng thiết kế Châu Á DFA Awards 2020, một công trình nhà ở của Việt Nam đã đoạt giải Bạc ở hạng mục Không gian Nhà ở - Dân cư trong lĩnh vực Thiết kế môi trường.

DFA Awards 2020 (Design for Asia Awards 2020) là giải thưởng uy tín do Viện Thiết kế Hong Kong tổ chức nhằm tôn vinh các thiết kế nổi bật với góc nhìn châu Á. Giải thưởng được thành lập từ năm 2003 với Ban Giám khảo là những chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm về các thiết kế hài hòa với các điều kiện tự nhiên ở khu vực và có kinh nghiệm làm giám khảo cho các giải thưởng uy tín trên quốc tế.

Các giải thưởng chiến thắng được lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí là sự xuất sắc trong thiết kế, có tầm ảnh hưởng ở châu Á và thành công trong thương mại. Các dự án thắng giải tại DFA Awards 2020 đều thể hiện tính thẩm mỹ và văn hóa của người châu Á.

Tại giải thưởng DFA Awards 2020, Việt Nam được nhắc đến với công trình thiết kế nhà ở của VNT Architects đạt giải Bạc trong lĩnh vực Thiết kế môi trường.

Ngôi nhà có tên Stepping Park House nằm trong khu đô thị ở TP.HCM được tạo ra như một khu rừng. Đây là dự án nằm trong chuỗi “House for Trees” của studio kiến trúc do KTS Võ Trọng Nghĩa thực hiện.

Công trình này từng được một số trang kiến trúc nổi tiếng như Dezeen hay Archdaily đăng tải.

Stepping Park House tập trung xung quanh một khoảng trống lớn cắt xéo qua ba tầng của tòa nhà. Nó được bao bọc bởi các cửa sổ lớn có lưới kim loại có thường xuân bao phủ.

Công trình đưa không gian xanh vào các khu vực đô thị có mật độ dân cư cao, đông đúc và giải quyết các vấn đề môi trường như ngập lụt đô thị, nóng và ô nhiễm không khí.

"Đây là cơ hội hiếm có để có được một nơi tiếp giáp với không gian xanh công cộng tại TP.HCM," studio VTN Architects cho biết. “Do vậy, chúng tôi tập trung vào thiết kế ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường bằng cách tích hợp cảnh quan xanh bên trong. Cây xanh xuất hiện liên tục cho cả 3 tầng của tòa nhà, tạo ra môi trường tương tự như một khu rừng”.

Các không gian đều có sự kết nối với nhau, bao gồm phòng khách ở tầng trệt mở ra hướng công viên; phòng gia đình ở tầng trên cùng dẫn lên sân thượng… Và các khu vực có vô số cây cối, các loài thực vật.

Nhật Hạ

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.