Người già bệnh tiểu đường: phải dọn bữa ăn riêng?

 07:49 | Chủ nhật, 02/12/2018  0
Hiện nay, đa số người cao tuổi bị đái tháo đường vẫn ăn uống, sinh hoạt cùng gia đình, không có chế độ ăn riêng, như vậy có gây trở ngại gì cho việc điều trị không?

Ảnh minh họa: Internet

Ngày nay, việc điều trị đái tháo đường đã có nhiều tiến bộ và thay đổi, với quan niệm lấy người bệnh làm trung tâm và cá thể hóa điều trị. Ăn uống đóng vai trò quan trọng trong kết quả điều trị đái tháo đường, tuy nhiên điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây là việc ăn uống này phải hợp lý và lành mạnh. 

Đối với người cao tuổi mắc đái tháo đường sống chung với gia đình, chúng tôi khuyến cáo không nhất thiết để cho họ ăn riêng bao gồm thức ăn riêng, chế biến riêng và chỗ ngồi riêng; điều này tạo khoảng cách không tốt cho họ và làm mất đi vai trò của gia đình trong việc giúp đỡ điều trị như chủ đề ngày đái tháo đường thế giới năm nay. 

Ngoài ra, việc ăn uống như thế nào là còn tùy thuộc thói quen, sở thích, điều kiện kinh tế, tôn giáo… Thay vào đó, gia đình chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Sức nhai của người cao tuổi có thể đã suy giảm nên tránh các thức ăn có độ cứng, có thể làm thức ăn mềm đi, dễ nuốt nhưng cũng tránh trường hợp xay nghiền thức ăn làm người bệnh dễ ngán và đôi khi làm thay đổi chỉ số đường huyết của thức ăn và góp phần làm tăng đường huyết.

- Người cao tuổi dễ bị hư răng và rụng răng làm cho việc nhai kém đi. Cần chữa răng như nhổ răng sâu, răng hư, trồng răng.

- Cân nhắc sử dụng một số sữa quảng cáo dành cho người đái tháo đường vì có thể làm tăng đường (do chứa đường) hoặc gây tiêu chảy.

- Kiêng khem quá mức (do bản thân, gia đình) có thể làm người cao tuổi dễ suy dinh dưỡng, suy kiệt, đôi khi bị hạ đường huyết quá mức. Tuy nhiên, ăn uống quá thoải mái có thể làm đường huyết tăng cao và dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng.

- Chú ý việc uống đủ nước trong ngày.

ThS-BS. Võ Tuấn Khoa

(Khoa Nội tiết bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.