Người tiêu dùng châu Á-Thái Bình Dương đang dùng mạng xã hội tìm kiếm thông tin dinh dưỡng

 21:45 | Thứ năm, 16/07/2020  0
Khảo sát này phát hiện rằng mặc dù 68% trong số họ sử dụng mạng xã hội hàng tháng để tìm kiếm các thông tin liên quan đến dinh dưỡng, nhưng những thông tin không chính xác và những nhầm tưởng được lan truyền chính là rào cản lớn nhất khiến người tiêu dùng khó biết được đâu là thông tin dinh dưỡng chính xác.

Đó là thông tin từ kết quả Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2020 vừa được Herbalife Nutrition công bố hôm 16.7. Cụ thể, Herbalife Nutrition đã tiến hành khảo sát với 5.500 người từ Úc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam vào tháng 3.2020. 

Trong một bài kiểm tra kiến thức dinh dưỡng tổng quát được triển khai kèm theo khảo sát, dưới 1/4 (23%) người tham gia trả lời chính xác một nửa số câu hỏi trở lên. Khảo sát này không những chỉ ra mức độ kiến thức khá hạn hẹp về dinh dưỡng tổng quát của người tiêu dùng trong khu vực, mà còn tiết lộ rằng dưới 4/10 (38%) người tiêu dùng thể hiện sự tự tin về kiến thức dinh dưỡng của bản thân.

Đáng chú ý, khi được hỏi về các nguồn họ sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan đến dinh dưỡng, 68% người tiêu dùng nói rằng họ dùng mạng truyền thông xã hội, 64% tham khảo từ bạn bè và gia đình và 59% sử dụng các ấn phẩm và trang web truyền thông ít nhất một lần mỗi tháng.

Mặc dù mạng xã hội là kênh được dùng thường xuyên nhất, người tiêu dùng bày tỏ mức độ tin tưởng thấp nhất về độ tin cậy của kênh này trong việc cung cấp thông tin dinh dưỡng chính xác khi chỉ 3/10 (tức 30%) người tiêu dùng bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ về độ chính xác của những thông tin có được từ mạng truyền thông xã hội. Tuy nhiên hơn 7/10 người (72%) nói rằng họ vô cùng tin tưởng độ chính xác của những thông tin có được từ chuyên gia y tế và hơn một nửa số người tiêu dùng (54%) bày tỏ sự tin tưởng mạnh mẽ về độ chính xác của những thông tin có được từ các công ty dinh dưỡng.

Những thông tin đáng lưu ý từ "Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương" do Herbalife Nutrition thực hiện.

Trong khi hơn 72% người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương khi được khảo sát nói rằng việc trang bị kiến thức dinh dưỡng phù hợp và chính xác có vai trò rất hoặc cực kỳ quan trọng, thì chỉ có 27% người thừa nhận rằng họ nhận được thông tin đầy đủ về dinh dưỡng. Các rào cản chính bao gồm: Sự lan truyền của những nhầm tưởng và thông tin sai lệch về dinh dưỡng trên mạng (40%); Thiếu thông tin dinh dưỡng từ các trang web của chính phủ hoặc cơ quan y tế (16%); Thiếu thông tin dinh dưỡng từ các chuyên gia y tế (16%).

Là hai nguồn thông tin về dinh dưỡng đáng tin cậy nhất, các chuyên gia y tế và công ty dinh dưỡng cần có nhiều chương trình hành động hơn để trang bị cho người tiêu dùng những thông tin và phương pháp cần thiết để có chế độ dinh dưỡng hợp lý mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Theo khảo sát, phần lớn người tiêu dùng châu Á - Thái Bình Dương (65%) bày tỏ rằng họ rất quan tâm đến việc được tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia y tế để cải thiện sức khỏe và hơn 4/5 người (83%) mong muốn nhận được thêm nhiều tư vấn dinh dưỡng chủ động từ chuyên gia y tế.

Ông Stephen Conchie, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Herbalife Nutrition tại châu Á - Thái Bình Dương, nhận định: "Với vô vàn nguồn thông tin dinh dưỡng và sự lan truyền của những nhầm tưởng về dinh dưỡng, người tiêu dùng gặp khó khăn hơn bao giờ hết khi muốn tiếp nhận thông tin chính xác và phân biệt những thông tin dinh dưỡng thực tế với nhầm tưởng. Điểm số thấp của người tiêu dùng trong bài kiểm tra kiến thức dinh dưỡng tổng quát càng cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp thu kiến thức chính xác từ các nguồn tin cậy.

Với kết quả chi tiết từ cuộc khảo sát này, chúng tôi muốn nêu ra những hạn chế đáng lưu ý về thông tin dinh dưỡng và góp phần cải thiện những hạn chế này nhằm giúp người tiêu dùng có được những kiến thức dinh dưỡng cần thiết để có được sức khỏe mong muốn".

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.