Người xây 300 căn nhà cho dân nghèo

 13:45 | Thứ ba, 19/12/2017  0
14 năm qua, một lão nông ở Thốt Nốt, Cần Thơ đã bỏ công sức quyên góp và xây hơn 300 căn nhà cho người nghèo ở ĐBSCL.

Người đàn ông đó là ông Trương Văn Kiềm (64 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), người dân xứ cù lao Tân Lộc hay gọi ông với cái tên thân thương là ông Tư Kiềm.

Người cù lao nghĩa tình

Một ngày đầu tháng 12, cạnh bờ sông Hậu (thuộc ấp Phước Lộc, phường Tân Lộc) ngay từ sáng sớm đã rôm rả tiếng nói cười hòa lẫn tiếng cưa, khoan, tiếng đóng đinh, tiếng tôn va vào nhau xoang xoảng. ông Tư Kiềm cùng các chiến hữu trong đội xây nhà từ thiện đang dựng nhà cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Đã hơn 11 giờ, mặc cái nắng oi bức đang trút xuống đầu, hàng chục con người, già có, trẻ có vẫn đang tất bật làm việc. Phía nhà trên, tiếng một phụ nữ vang lên: “Mấy chú rửa tay, vô ăn cơm. Vợ chồng con dọn cơm rồi”. Ngồi vắt vẻo trên nóc căn nhà đang xây, ông Tư Kiềm nói vọng xuống: “Mấy anh em ráng làm thêm chút để hai vợ chồng dọn vào sớm. Chứ mưa xuống, hai đứa nhỏ còn ở trong căn nhà dột nát thì tội lắm… Anh Hai ngó coi miếng tôn nó có bằng chưa?”.

Phía dưới nhiều người cũng làm việc không nghỉ, người cắt tôn, người dựng vách, người đóng đinh, xẻ gỗ, ai cũng đầm đìa mồ hôi. Tiếng nói cười rộn vang xua tan đi sự mệt nhọc.

Dõi mắt theo những người thợ đang hì hục làm việc, niềm vui sướng hiện rõ trên gương mặt chị Nguyễn Thị Út vì vợ chồng chị sắp có được căn nhà mới. Chị Út cho biết vợ chồng chị không có một cục đất chọi chim nên mới xây nhà dưới bờ sông. Hằng ngày hai vợ chồng làm thuê làm mướn để nuôi hai đứa con nhỏ. Căn nhà cũ đã dột nát khắp nơi lâu nay cũng sập.

“Thấy vậy chú Tư đến, chú nói: “Để chú cho vợ chồng con căn nhà!”. Nghe chú Tư nói tôi mừng muốn khóc. Thật sự tôi rất biết ơn chú Tư và mấy chú trong đội lắm. Không có mấy chú chắc không biết bao giờ gia đình tôi mới có nhà mà ở” - chị Út xúc động nói.

12 giờ, đội thợ xây mới chịu nghỉ tay vào ăn cơm. Nhìn mâm cơm đã được bày sẵn từ lâu, một người trong đội thốt lên: “Ái cha, chủ nhà đãi cơm hoành tráng quá, mấy anh không nhanh tay tôi ăn hết phần ráng chịu à!”. Nhưng nhìn vào bữa cơm “hoành tráng” được nói đến thì đó chỉ là vài miếng tàu hủ chiên và một tô canh chua cũng toàn tàu hủ và mấy cọng rau. Ấy vậy mà ai cũng tấm tắc khen ngon.

Ông Tư Kiềm cho biết để có được bữa cơm như thế chủ nhà cũng đã tốn kém rồi. Nếu gia chủ không có khả năng lo cơm thì đội của ông cũng tự bỏ tiền túi ra mua cơm ăn chứ không đòi hỏi gì.

Ông Tư Kiềm (phải) với nụ cười hào sảng bên căn nhà từ thiện đang xây. Ảnh: Hải Dương

Biệt đội xây nhà từ thiện Tư Kiềm đang xây dựng nhà cho một  hoàn cảnh khó khăn tại ấp Phước Lộc. Ảnh: Hải Dương

Bữa cơm tình nghĩa chủ nhà đền đáp cho biệt đội. Ảnh: Hải Dương

14 năm miệt mài xây nhà

Nói về hành trình xây nhà miễn phí cho người nghèo không biết mệt mỏi của mình, ông Tư Kiềm kể lại: “Cũng cỡ 14 năm rồi, hồi đó trong lúc đi tìm thuốc Nam từ thiện, tôi thấy một bà lão ở một mình trong căn nhà bị sập bếp. Người con trai kêu bà lão đi đốn cây về cho anh ta sửa lại nhưng bà lão làm sao đốn cây nổi nên bị anh ta mắng nhiếc. Từ đó, tôi nguyện với lòng phải làm gì đó để những người già neo đơn có nơi trú ngụ an toàn”.

Và cũng từ đó ông Tư về nhà tự lập trại mộc, tự bỏ tiền túi mua cây, mua tôn về xây nhà từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn. Qua tìm hiểu, biết hoàn cảnh nào khó khăn là ông Tư chủ động tìm đến giúp đỡ, không chỉ là ở địa phương mà bất kỳ nơi đâu trong khu vực miền Tây, nơi đâu cần nhà là ông Tư đến “cho” nhà. Mặc dù là nhà cây, vách tôn nhưng chi phí cũng từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi căn. Bao nhiêu tiền con cái chu cấp hằng tháng, ông Tư gom hết đi mua gỗ về làm nhà miễn phí cho người nghèo.

“Ban đầu chỉ có một mình tôi làm. Thấy tôi mua cây nhiều quá, mọi người nói tôi xây cất nhà cửa kinh doanh chứ không tin tôi làm từ thiện. Lúc đó tôi không giải thích gì mà nghĩ mình làm thì người ta sẽ thấy thôi. Người nghèo có được nơi trú mưa trú nắng là mình ấm lòng rồi, đêm về ngủ ngon lắm” - ông Tư Kiềm chia sẻ.

Một, hai, ba rồi nhiều căn nhà được ông Tư dựng lên. Thấy việc làm của ông Tư có ý nghĩa nên nhiều người trong xóm tự động tham gia cùng ông Tư xây dựng “tổ ấm” cho người nghèo.

Đơn cử như ông Lê Hồng Tuấn, 58 tuổi, ngụ khu vực Đông Bình, phường Tân Lộc. “Hồi đầu năm nhờ anh Tư mà vợ chồng thằng con trai tôi có được căn nhà trú mưa trú nắng. Tối thấy việc làm của ảnh có ý nghĩa quá nên tôi gia nhập luôn, phần để trả ơn anh Tư, phần để giúp đỡ những hoàn cảnh như con mình. Mình già rồi, không làm gì được thì góp chút công sức cho xã hội” - ông Tuấn chia sẻ.

Số lượng thành viên trong đội không cố định vì đa số các thành viên đều là người làm vườn, thời gian rảnh họ đi theo ông Tư xây nhà từ thiện. Tuy nhiên, mỗi công trình cũng không dưới 10 người tham gia. Cứ thấy truyền hình phát một mảnh đời bất hạnh là ông Tư ghi chú rồi về bàn bạc với mấy đồng đội tổ chức quyên góp, vận động, lên kế hoạch tặng nhà cho người đó. Cứ như thế, 14 năm qua ông Tư Kiềm cùng biệt đội của mình đã trao tặng đến khoảng 300 “mái ấm” cho người nghèo khắp các tỉnh, thành ĐBSCL.

Trong bộ quần áo lấm lem vết bẩn, đưa mắt nhìn về căn nhà sắp dựng xong, ông Tư Kiềm chia sẻ: “Không biết mình còn xây được bao nhiêu căn nhà nữa nhưng chú sẽ làm đến khi nào không còn sức. Mấy đứa con viết báo thấy có hoàn cảnh nào cần giúp đỡ thì nói chú nghe. Chú cũng làm báo nhưng có điều là báo nhà thôi” - ông Tư cười, nói.

Được ủng hộ, tuyên dương hằng năm

Đội xây nhà từ thiện của chú Tư Kiềm hình thành và hoạt động đã hơn 10 năm nay. Nhờ có đội của chú mà nhiều hộ gia đình trên địa bàn được giúp đỡ có được căn nhà, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội ở địa phương. Không những vậy, đội của chú Tư còn mở rộng hỗ trợ các hoàn cảnh ở các địa bàn khác ngoài tỉnh. Địa phương cũng rất quan tâm, tạo điều kiện để đội từ thiện của chú Tư Kiềm hoạt động tốt hơn. Cùng với một số đội xã hội từ thiện ở địa phương, đội từ thiện của chú Tư là một trong những mô hình được khen thưởng, tuyên dương hằng năm.

Ông Đinh Minh Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ

Hải Dương

theo plo.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.